T4, 07 / 2021 9:31 chiều | 24H

Để sửa chữa, nâng cấp đài tưởng niệm cho khang trang, sạch đẹp hơn, chính quyền xã Đô Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An, đã huy động nguồn vốn từ xã hội hóa. Tuy nhiên, trong cách thực hiện, địa phương lại có những vi phạm trong tài chính.

Theo tìm hiểu được biết, Đài tưởng niệm xã Đô Thành (huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) là nơi ghi nhớ công ơn 136 chiến sỹ – những người con ưu tú của quê hương Đô Thành đã hy sinh trong các cuộc kháng chiến vì độc lập tự do của dân tộc. Năm 2000, Đài tưởng niệm được xây dựng, trải qua 21 năm, đã bị xuống cấp. Với mong muốn của Đảng bộ và nhân dân xã Đô Thành là được tu sửa để công trình được khang trang, sạch đẹp, xứng đáng là nơi tâm linh của địa phương.

Công trình hiện đang được tiến hành

Ngày 15/6/2021, UBND xã Đô Thành đã có Quyết định số 158, về việc thành lập Ban tuyên truyền, quản lý, giám sát xây dựng tu sửa Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ Đô Thành. Thành phần của ban gồm có một số cán bộ địa phương và một số doanh nghiệp. Ông Luyện Xuân Huệ – chủ tịch UBND xã làm trưởng ban. Ông Phạm Văn Triên – doanh nghiệp làm thư ký, thủ quỹ.

Sau đó, ngày 16/6/2021, ông Luyện Xuân Huệ – UBND xã Đô Thành đã có thư ngỏ kêu gọi các doanh nghiệp, tổ chức, nhân dân, con em xã Đô Thành trên mọi miền Tổ quốc, có tấm lòng mong muốn được góp chút công sức, tiền của để sửa chữa, nâng cấp Đài tưởng niệm cho xứng đáng với vai trò, vị trí cũng như những hy sinh của các anh hùng liệt sỹ đã cống hiến.

Điều đáng nói ở đây là về mục đích, ý nghĩa của việc làm hoàn toàn đúng đắn nhưng trong cách quản lý tài chính của sự việc lại có nhiều vi phạm. Cụ thể, ông Huệ đã lấy tài khoản cá nhân của mình làm tài khoản để nhận các nguồn ủng hộ mà không phải là tài khoản của một tổ chức tập thể như của UBND xã hay MTTQ xã.

Lý giải về việc này, ông Huệ cho biết: “Lúc đầu tôi có lấy tài khoản của cá nhân để mọi người chuyển tiền vào. Tôi chỉ nghĩ tôi kêu gọi cũng chỉ để làm cho công trình của xã với mong muốn trong quá trình làm việc mình có để lại dấu ấn, đồng thời để tri ân các anh hùng liệt sỹ”.

Theo lời ông Huệ, lúc đầu ông cũng định lấy tài khoản của tổ chức nhưng lại liên quan đến con dấu và khi rút ra cũng phức tạp. “Sau đó, tôi không để tài khoản của mình nữa, mà chuyển vào tài khoản của cán bộ chính sách. Sau đó lại rút ra để đưa cho thủ quỹ là anh Triên. Hiện tại, số tiền kêu gọi theo đăng ký đã gần 1 tỷ đồng, trong đó chúng tôi đã rút để chi trả tiền nhân công cũng như vật liệu hết khoảng 200 triệu đồng. Việc này chúng tôi không hề xin ý kiến cấp trên”, ông nói.

Mặc dù lý giải là chuyển vào tài khoản của cán bộ chính sách, nhưng trong danh sách các thành viên của Ban không hề có tên của cán bộ chính sách.

van-dong-xay-dung-dai-tuong-niem-w1280-h589.jpg

Quyết định thành lập ban vận động của xã Đô Thành không hề có chức danh của cán bộ chính sách.

Trao đổi về việc này, bà Đặng Thị Dung – Trưởng phòng Tài chính – kế hoạch huyện Yên Thành cho biết: “Việc chính quyền xã Đô Thành vận động xã hội hóa để sửa chữa Đài tưởng niệm chúng tôi không hề biết. Tuy nhiên, nếu đồng chí Huệ lấy tài khoản cá nhân của mình để nhận tiền ủng hộ là sai quy định. Việc này phải chuyển vào tài khoản tập thể như của Mặt trận tổ quốc xã hoặc UBND xã. Chúng tôi sẽ kiểm tra ngay và có những hướng dẫn kịp thời, đúng luật để xã khắc phục sai phạm này”.

Sai phạm trong công tác quản lý tài chính của việc xã hội hóa công trình sửa chữa Đài tưởng niệm anh hùng liệt sỹ xã Đô Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An là bài học trong công tác quản lý tài chính. Hy vọng chính quyền huyện Yên Thành sớm vào cuộc để làm minh bạch vấn đề này.

Tác giả: Phan Mai

Nguồn tin: conglyxahoi.net.vn

Bài viết cùng chuyên mục