T6, 28/05/2021 10:17 sáng | 24H

Đã 6 tháng trôi qua, kết luận thanh tra đã bị giám đốc TTYT Hưng Nguyên “giấu diếm”, không công khai niêm yết. Việc làm này không chỉ vi phạm nghiêm trọng Luật Thanh tra mà còn gây bất bình dư luận.

Một kết luận thanh tra không được công khai

Ngày 5/11/2020, Thanh tra tỉnh Nghệ An ký Quyết định số 285/QĐ-TTr Thanh tra về công tác quản lý Dự án đầu tư xây dựng cơ bản, mua sắm trang thiết bị và vật tư y tế, hóa chất, đấu thầu thuốc chữa bệnh tại Trung tâm y tế (TTYT) huyện Hưng Nguyên từ năm 2017 đến năm 2019 và thời gian có liên quan.

Dù đã có KL Thanh tra nhưng ông Nguyễn Đình Thanh – Giám đốc TTYT Hưng Nguyên cố tình che giấu, không niêm yết công khai, vi phạm nghiêm trọng Điều 39, Luật Thanh tra.

Theo quyết định, ông Trần Ngọc Hải – Phó trưởng phòng Nghiệp vụ 4 – Thanh tra tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn; ông Nguyễn Đức Văn – Thanh tra viên chính – Thanh tra tỉnh làm thành viên. Thời gian thực hiện là 30 ngày làm việc, kể từ ngày công bố quyết định thanh tra tại đơn vị.

Mục đích của Kế hoạch Thanh tra là “để phát hiện những sơ hở, bất cập, một số quy định thiếu nhất quán, thiếu chặt chẽ, chậm sửa đổi; khuyết điểm, vi phạm của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, tổ chức, cá nhân trong việc sử dụng quỹ BHYT, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư y tế, đấu thầu thuốc chữa bệnh; xác định rõ trách nhiệm của từng cấp, từng cơ quan (gắn với trách nhiệm cá nhân) để xảy ra vi phạm.

Thanh tra để phát hiện những sơ hở, hạn chế, vi phạm… trong công tác quản lý đầu tư xây dựng cơ bản, chấn chỉnh và tăng cường trách nhiệm của các cơ quan tổ chức, cá nhân”.

Sau hơn 2 tháng thanh tra, cuối năm 2020, Thanh tra tỉnh Nghệ An đã có kết luận (KL) thanh tra về công tác Quản lý Dự án đầu tư xây dựng cơ bản, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư y tế, hóa chất, đấu thầu thuốc chữa bệnh tại TTYT Hưng Nguyên.

Tuy nhiên, kết luận thanh tra này đã không được Giám đốc TTYT Hưng Nguyên công khai theo điểm d, điều 39 Luật Thanh tra: niêm yết tại trụ sở làm việc của cơ quan, tổ chức là đối tượng thanh tra.

Sau khi nhận được phản ánh của người dân, cuối tháng 3-2021 (thời điểm đã có KL Thanh tra hơn 3 tháng) chúng tôi liên hệ với ông Nguyễn Đình Thanh – Giám đốc TTYT huyện Hưng Nguyên để hỏi vì sao chưa công khai kết luận thanh tra, thì ông Thanh cho biết là chưa nhận được KL nên chưa công bố (?!).

Ngày 5/11/2020, Thanh tra tỉnh Nghệ An ký Quyết định số 285/QĐ-TTr Thanh tra về công tác quản lý Dự án đầu tư xây dựng cơ bản, mua sắm trang thiết bị và vật tư y tế, hóa chất, đấu thầu thuốc chữa bệnh tại Trung tâm y tế (TTYT) huyện Hưng Nguyên.

Để làm rõ lời ông Nguyễn Đình Thanh có đúng sự thật hay không, chúng tôi đã làm việc với Thanh tra tỉnh Nghệ An. Theo ông Nguyễn Trường Sơn – CVP Thanh tra tỉnh Nghệ An thì theo Điều 39 Luật Thanh tra đã quy định: kết luận thanh tra phải được công khai, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác. Trong trường hợp này, hình thức công khai KL thanh tra bằng cách “niêm yết tại trụ sở làm việc của cơ quan, tổ chức là đối tượng thanh tra”.

Tuy nhiên chúng tôi cho biết, ông Nguyễn Đình Thanh – Giám đốc TTYT Hưng Nguyên “khẳng định” chưa nhận được KL thanh tra. Vì vậy việc niêm yết công khai tại TTYT Hưng Nguyên chưa được thực hiện. Sau khi nghe xong, ông Sơn đã cho gọi ông Trần Ngọc Hải – Phó trưởng phòng Nghiệp vụ 4 – Thanh tra tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn. Theo ông Hải, KLTT đã được giao cho TTYT Huyện Hưng Nguyên công khai, niêm yết tại trụ sở cơ quan. Việc trả lời của ông Thanh như thế là chưa chính xác. Ông Hải cho biết thêm: “Kết luận cũng nỏ có chi mô, hai ba công trình nhỏ nhỏ vài ba trăm triệu thôi. Hưng Nguyên là cái nhỏ nhất, giờ hoạt động nỏ có chi trên. Cơ sở vật chất thì nó xây trước niên độ thanh tra, làm lâu rồi”

Khi chúng tôi đề xuất xin KL thanh tra để nắm bắt rõ hơn sự việc thì ông Hải nói chờ chút để đi lấy và xin ý kiến lãnh đạo. Sau nhiều phút chờ đợi thì ông Chu Thế Huyền – Chánh Thanh tra Nghệ An xuất hiện và cho biết: “Nhà anh công khai gửi cho dưới TTYT rồi, bọn em có thể xuống đó khai thác”. Khi PV nói Giám đốc TTYT Hưng Nguyên cho hay chưa nhận được KL thanh tra nên chưa công khai thì ông Huyền bức xúc: “Rờ rờ, họ phải làm chứ sao không làm, không làm thì các anh phải xử lý, viết tên họ lên, chứ sao họ không cung cấp bọn em lại tìm đến nhà anh? KL nhà anh gửi xuống đó rồi, xuống đối tượng thanh tra rồi, họ phải có trách nhiệm”.

Sau đó ông Chánh thanh tra Nghệ An Chu Thế Huyền viện đủ “lí do” để từ chối cung cấp KL thanh tra. Trước khi ra khỏi phòng, ông Huyền quay qua trách CVP Nguyễn Trường Sơn: “Văn phòng hay thật đấy, có tí việc này mà…”.

Vì sao phải giấu giếm KL Thanh tra đến cùng?

Sau đó, PV tiếp tục làm việc với ông Nguyễn Đình Thanh – Giám đốc TTYT Hưng Nguyên thì ông này vẫn “tỉnh bơ” cho hay: “KL này ở mô trên kia chứ họ chưa gửi về đây. Chú lên Thanh tra tỉnh hay cổng điện tử của Thanh tra tỉnh lấy đi”(?!).

PV cho hay là ông Chu Thế Huyền – Chánh thanh tra Nghệ An cho biết là đã giao KL thanh tra cho mình để niêm yết công khai thì ông Thanh nói “để anh xem lại đã chơ chưa thấy”. Sau đó ông Thanh “hứa” sẽ cung cấp cho PV khi tìm được. Tuy nhiên đã nhiều tháng trôi qua, mới đây khi trả lời PV, ông này cũng “vòng vo tam quốc” để cuối cùng vẫn cố tình giấu giếm, không cung cấp KL thanh tra cũng như việc niêm yết công khai KL. Việc làm của ông Thanh vi phạm nghiêm trọng Luật thanh tra, Luật Báo chí cũng như gây bất bình dư luận, nội bộ cơ quan. KL này có những tồn tại, sai phạm gì mà ông Thanh nhất quyết phải “bưng bít” bằng mọi cách như vậy?

Ông Chu Thế Huyền – Chánh thanh tra Nghệ An cũng nêu nhiều “lí do” để cố tình không cung cấp KL thanh tra.

Trước đó vào năm 2016, Thanh tra tỉnh Nghệ An cũng đã có KL thanh tra số 41/KL.TTr về công tác quản lý tài chính ngân sách, đầu tư xây dựng cơ bản tại TTYT Hưng Nguyên (lúc này ông Nguyễn Đình Thanh làm giám đốc TTYT Hưng Nguyên, chưa hợp nhất với Bệnh viện đa khoa Hưng Nguyên) đã chỉ ra nhiều sai phạm trong hoạt động đầu tư xây dựng cơ bản tại đơn vị này.

Cụ thể, qua kiểm tra 3 công trình do TTYT Hưng Nguyên làm chủ đầu tư với số tiền được kiểm tra là gần 12 tỷ đồng, đã phát hiện sai phạm hơn 258 triệu đồng. Cụ thể, tại Công trình nhà đa chức năng, qua thanh tra phát hiện sai phạm về nghiệm thu, quyết toán sai khối lượng với số tiền hơn 9,7 triệu đồng; công trình cơ sở vật chất (gói thầu số 1 và 2a) phát hiện sai phạm số tiền hơn 249 triệu đồng; trong đó, sai phạm chủ yếu là do nghiệm thu quyết toán sai khối lượng với số tiền hơn 193 triệu đồng.

Dù sai phạm được chỉ rõ với số tiền hàng trăm triệu nhưng thật “lạ lùng” là vào thời điểm đó (9/2016), Thanh tra tỉnh Nghệ An chỉ yêu cầu Giám đốc TTYT Hưng Nguyên tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với tập thể, cá nhân liên quan đến các sai phạm.

Mặc dù mắc nhiều sai phạm trong quản lý kinh tế, gây bất bình nội bộ, dư luận nhưng đến tháng 3/2017, khi hợp nhất TTYT với Bệnh viện ĐK Hưng Nguyên, ông Nguyễn Đình Thanh vẫn được bổ nhiệm giữ chức giám đốc. Đảm nhận vị trí này được hơn 17 tháng, bản thân ông Thanh lại tiếp tục vi phạm kỷ luật vì sinh con thứ 3. Trước sự việc trên, ngày 31/1/2019 Huyện ủy huyện Hưng Nguyên đã xử lý kỷ luật ông Thanh với hình thức cảnh cáo. Liên quan đến sự việc này, Sở Y tế Nghệ An cũng đã ban hành Quyết định số 200/QĐ-SYT về việc xử lý kỷ luật công chức Nguyễn Đình Thanh với hình thức cảnh cáo.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc các vấn đề liên quan đến KL thanh tra vừa qua tại TTYT Hưng Nguyên./.

Tác giả: TUẤN ANH – VINH QUANG

Nguồn tin: moitruongvadothi.vn

Bài viết cùng chuyên mục