T7, 23/06/2018 2:31 chiều | Vi Văn Tới

Trong lúc ông Nguyễn Xuân Đường – Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đang kết luận buổi họp trực tuyến thì phía đầu cầu huyện Thanh Chương, tất cả các cán bộ, phòng ban đã bỏ ra về. Sự việc khiến ai cũng phải ngỡ ngàng!

 
Khi Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đang kết luận cuộc họp trực tuyến thì bất ngờ các lãnh đạo phòng, ban của huyện Thanh Chương về hết không còn một ai.

Trong cuộc họp trực tuyến thường kỳ đánh giá tình hình kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của tỉnh Nghệ An vào sáng 21/6, trong khi Chủ tịch UBND tỉnh ông Nguyễn Xuân Đường đang kết luận cuộc họp thì tại đầu cầu UBND huyện Thanh Chương, cả hội trường trống trơn vì toàn bộ cán bộ huyện này đã bỏ về hết.

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Văn Quế – Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương cho biết, vào lúc 11h, khi ông đang chủ trì cuộc họp thì nhận được tin báo từ gia đình có chuyện riêng nên về trước, đồng thời giao cho ông Nguyễn Hữu Hiền – Phó Chủ tịch UBND huyện tiếp tục chủ trì cuộc họp.

Thế nhưng toàn bộ các cán bộ huyện Thanh Chương cũng nhanh chóng bỏ về hết khi cuộc họp đang đến phần quan trọng nhất.

Sự việc trên chứng tỏ sự thiếu ý thức và tinh thần trách nhiệm nghiêm trọng của cán bộ UBND huyện Thanh Chương tham dự cuộc họp trên. Và đó chắc chắn cũng là tình trạng chung của một bộ phận không nhỏ các cán bộ “cắp ô” trong cả nước.

Qua sự việc, cũng phải bàn về những cuộc họp ở các địa phương. Nhiều người đã từng nói vui rằng, cán bộ ở nước ta có một nghề gọi là “nghề đi họp”. Mà quả thực, nói “nghề đi họp” cũng đúng vì từng có một vị cán bộ nói rằng, đơn vị ông có đến mấy Phó giám đốc nhưng cũng không đủ để bố trí đi họp.

Có những cuộc họp diễn ra chỉ nhằm mục đích là để… đã có họp. Nội dung là những báo cáo cơ bản khá giống nhau từ năm này qua năm khác, có cán bộ chưa đến đã biết nội dung, câu chữ được trình bày, chưa nghe đã biết kết luận như thế nào. Bản thân người viết đã từng tham gia đưa tin nhiều cuộc họp của các sở, ban ngành địa phương, mà ở đó nhiều cán bộ ngồi ngáp ngắn ngáp dài, cầm điện thoại lướt web, lâu lâu nhìn đồng hồ…

Nhắc đến những điều trên để thấy, không quá khó hiểu khi trong một cuộc họp của tỉnh, nguyên toàn bộ cán bộ huyện Thanh Chương đã về hết khi chủ tịch tỉnh đang kết luận. Ông Nguyễn Văn Quế, Chủ tịch UBND huyện có lý do gia đình về trước đã đành, chẳng lẽ toàn bộ các cán bộ của huyện này cũng về trước vì lý do riêng?

Nước ta đang ra sức cải cách hành chính, các địa phương luôn tìm cách kêu gọi và cải thiện môi trường đầu tư. Tuy nhiên, qua sự việc cũng có thể thấy, chính quyền cấp trên có nghiêm túc và nỗ lực thực hiện, nhưng chính quyền cấp cơ sở vẫn quan liêu, nhũng nhiễu, thiếu ý thức, tinh thần trách nhiệm thì công tác cải cách hành chính, cải cách môi trường đầu tư khó được thực hiện.

Rất nhiều doanh nghiệp khi được kêu gọi đầu tư vào Nghệ An nói riêng và các địa phương nói chung, nhiều lúc đã phải xót xa thốt lên rằng “kêu gọi đầu tư nhưng trên rải thảm, dưới rải đinh”. Vì suy cho cùng, cấp cơ sở mới là những đơn vị trực tiếp tiếp xúc thực hiện và giải quyết những vấn đề của người dân và doanh nghiệp.

Nếu không có biện pháp chấn chỉnh hoạt động và thái độ làm việc của một bộ phận cán bộ, công chức của bộ máy chính quyền cấp cơ sở thì rõ ràng, đây chính là một trong những nguyên nhân lớn kìm hãm sự phát triển của kinh tế – Xã hội.

Theo: Mai Nguyễn (infonet.vn)

Bài viết cùng chuyên mục