T7, 29/06/2019 5:03 chiều | 24H

Trong số 9 thuyền viên Nghệ An mất tích ngoài biển chưa được tìm thấy, có những trường hợp cả 2 cha con, anh em ruột thịt trong một nhà.

Sau khi nhận được thông tin từ phía ngư dân ở tàu cá gặp nạn báo về, chị Thái Thị Lý ở thôn Phong Thái, xã Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu không thể tin nổi đó là sự thật. Cả đêm hôm qua, gia đình chị thức trắng đêm cầu nguyện cho chồng và con trai bình an trở về. Trong ngôi nhà cũ xập xệ, người thân, hàng xóm đến đông đủ để động viên, chia sẻ nỗi đau cùng với gia đình.

Trong số 9 ngư dân mất tích chưa được tìm thấy có cả chồng và con trai của chị Lý là anh Nguyễn Văn Hòa (39 tuổi) và cháu Nguyễn Văn Phong (17 tuổi).

Biết tin chồng và con mất tích trên biển, chị Thái Thị Lý khóc ngất liên tục. Ảnh: Việt Hùng.

Chị Lý và anh Hòa có với nhau 3 người con (1 nam, 2 nữ), trong đó Phong là con trai đầu. Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên sau khi học hết lớp 11, cháu Phong tạm ngừng việc học để ở nhà theo cha đi biển. Năm 2016, anh Hòa vay mượn tiền ngân hàng 200 triệu đồng để chung vốn đóng tàu theo Nghị định 67 cùng với một số anh em. Năm 2017, con tàu được đóng xong và đi vào hoạt động, rồi đây tưởng như cuộc sống của gia đình sẽ khấm khá hơn, có tiền trả nợ nhưng chuyến vươn khơi lần cuối vào ngày 23/6 xem như là định mệnh.

Trên chiếc tàu đó có 19 thuyền viên, trong đó có 2 cha con anh Hòa và cháu Phong đang khai thác hải sản ở ngoài biển thì va chạm với tàu hàng Pacific 01 khiến tàu cá bị lật. Cả 19 ngư dân chìm dưới biển. May mắn, có 9 thuyền viên được tàu Pacific 01 cứu vớt, còn lại đều mất tích, trong đó có 2 cha con anh Hòa.

Người thân đau đớn khi nghe tin 9 thuyền viên mất tích. Ảnh: Việt Hùng

Chị Nguyễn Thị Hương, người nhà nạn nhân cho biết: “Từ hôm qua đến giờ, biết tin anh Hòa và cháu Phong gặp nạn trên biển, gia đình đều hoảng loạn, khóc van thảm thiết. Hoàn cảnh vô cùng khó khăn, một mình anh Hòa trước giờ đều gánh vác, lo toan cuộc sống cho cả gia đình. Nay nghe tin dữ, ai cũng thương, giờ đây nợ nần càng chồng chất thêm”.

Trong số các thuyền viên mất tích, ngoài 2 cha con anh Hòa và cháu Phong còn có 2 người cháu ruột của anh Hòa là Nguyễn Văn Mạnh và Nguyễn Văn Tùng cũng chưa được tìm thấy.

Ông Nguyễn Văn Hưng, một người dân cho biết: “Trên chiếc tàu gặp nạn đều là anh em, họ hàng chung vốn đóng tàu và cùng tham gia khai thác. Trường hợp gia đình chị Thái Thị Lý – vợ ngư dân Hòa là hoàn cảnh hết sức éo le, cùng một thời điểm cả 2 cha con và 2 người cháu đều mất tích trên biển. Làng xóm nghe tin, ai cũng đến nhà hỏi thăm, động viên gia đình”.

Bà Hồ Thị Dụ (hơn 80 tuổi) đau đớn khi biết tin con trai và 3 cháu ruột mất tích chưa được tìm thấy. Ảnh: Việt Hùng.

Về phía người thân của các thuyền viên được cứu sống, sau khi biết tin tàu cá gặp nạn, họ đang ngóng chờ các ngư dân sớm quay trở về. Bà Bùi Thị Liên – vợ ngư dân Đinh Trọng Dũng cho biết, vào khoảng 16 giờ chiều qua (28/6), gia đình nhận được tin từ phía ngư dân trên tàu cá gặp nạn báo rằng tàu bị chìm và cứu sống được 9 ngư dân, trong đó có ông Đinh Trọng Dũng và con trai là Đinh Trọng Hậu. Nghe tin xong, bà hoảng loạn, ngất lịm đi nhưng sau đó bình tĩnh trở lại khi biết tin chồng và con trai đều bình an.

“Không biết tình hình chồng và con ở ngoài biển hiện giờ ra sao, biết là được cứu sống nhưng chúng tôi phải nhìn thấy họ trở về mới dám tin, chứ giờ cũng đang nóng ruột lắm”, bà Liên nói.

Đồn Biên phòng Quỳnh Thuận và chính quyền địa phương đến từng hộ gia đình gặp nạn chia sẻ, động viên người thân. Ảnh: Việt Hùng.

Không chỉ bà Liên mà hiện giờ người thân của 19 thuyền viên ở xã Tiến Thủy cũng đang ngóng chờ thông tin của ngư dân. Nhằm chia sẻ, động viên với các gia đình có người thân gặp nạn, chính quyền địa phương, Đồn Biên phòng Quỳnh Thuận đã đến từng hộ để an ủi, trấn an tinh thần, giúp họ vượt qua nỗi đau.

Được biết, chiếc tàu bị chìm được đóng theo Nghị định 67/CP với tổng số tiền 14 tỷ đồng. Trong số 19 ngư dân tham gia đánh bắt trên tàu có 15 người chung cổ phần, mỗi người đóng góp 200 triệu đồng, còn lại là vay vốn ngân hàng để đóng tàu. Con tàu vừa mới đi vào hoạt động hơn 2 năm nay, phần vì đánh bắt không gặp may nên thu nhập của ngư dân rất thấp nên chỉ mới trả nợ cho ngân hàng trên 500 triệu đồng.

Danh sách 19 thuyền viên trên tàu cá NA 95899 TS bị nạn ở Bạch Long Vĩ: 
9 người được cứu kịp thời:
1. Đinh Trọng Dũng
2. Nguyễn Xuân Tuyến
3. Phạm Hữu Thanh
4. Tô Duy Thái (xã Quỳnh Nghĩa)
5. Hồ Khắc Đức
6. Đinh Trọng Hậu
7. Phạm Hữu Hoàn
8. Nguyễn Văn Công
9. Trương Văn Việt
* 1 thi thể được tìm thấy nhưng đang xác minh danh tính *
Những người còn mất tích hoặc chưa xác định:
1. Hồ Bá Lâm (thuyền trưởng)
2. Bùi Ngọc Sơn
3. Nguyễn Văn Hòa
4.Nguyễn Văn Tùng
5.Trương Đắc Quý
6.Hồ Bá Hoàng
7.Nguyễn Tuấn Phong
8.Bùi Ngọc Chung
9. Nguyễn Văn Mạnh
10. Nguyễn Ngọc Tân

18 thuyền viên quê ở xã Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu, chỉ một người quê xã Quỳnh Nghĩa.

Theo: Việt Hùng (Báo Nghệ An)

Bài viết cùng chuyên mục