T4, 18/08/2021 6:28 chiều | 24H

Mỗi hộ dân tại TP Vinh (Nghệ An) sẽ được phát 5 thẻ để đi chợ. Cứ 3 ngày một lần, mỗi hộ sẽ dùng một thẻ vào bất kỳ chợ nào trên địa bàn. Thẻ đi chợ tại TP Vinh được áp dụng từ ngày 20/8.

Nhằm hạn chế người dân đi chợ nhiều lần, hạn chế tập trung đông người tại các chợ, thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, UBND TP Vinh (Nghệ An) đã có công văn về việc triển khai phương án phân chia tần suất đi chợ.

Theo đó, mỗi hộ gia đình được phát 5 thẻ vào chợ cho 15 ngày và cứ 3 ngày đi chợ một lần. Thẻ vào chợ có giá trị sử dụng một lần cho một chợ bất kỳ trên địa bàn TP Vinh.

Mẫu thẻ đi chợ của UBND TP Vinh sẽ được phát tới người dân.

UBND TP Vinh yêu cầu UBND các phường, xã in ấn thẻ vào chợ gửi đến các khối, xóm để phát cho các hộ gia đình, học sinh, sinh viên, người lao động thuê nhà trên địa bàn.

Có 3 nhóm thẻ: Nhóm I, nhóm II, nhóm III được ghi sẵn ngày. Thẻ được phát cho các hộ dân luân phiên theo thứ tự các nhóm (mỗi hộ chỉ được phát một nhóm thẻ), đảm bảo 3 hộ liền kề không cùng một nhóm.

Cụ thể: Nhóm I được phát thẻ các ngày 20/8, 23/8, 26/8, 29/8, 1/9; Nhóm II phát thẻ các ngày 21/8, 24/8, 27/8, 30/8, 2/9; Nhóm III phát thẻ các ngày 22/8, 25/8, 28/8, 31/8, 3/9.

Việc phát thẻ vào chợ trên toàn địa bàn TP Vinh được thống nhất áp dụng kể từ ngày 20/8/2021.

UBND các phường, xã chỉ đạo các Ban quản lý chợ; Hợp tác xã chợ; doanh nghiệp kinh doanh, khai thác chợ trên địa bàn bố trí lực lượng kiểm soát thẻ vào chợ phải điền đủ thông tin, đi chợ đúng ngày, cắt góc thẻ để kiểm soát, giao lại cho người dân để lưu thông trên đường…

Đồng thời, trang bị nước rửa tay sát khuẩn khi vào chợ; yêu cầu bắt buộc các tiểu thương, người dân phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian họp chợ và giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi giao tiếp. Đối với các trường hợp tiểu thương, người dân không chấp hành việc đeo khẩu trang, không rửa tay bằng nước sát khuẩn, không có thẻ hoặc đi sai ngày thì kiên quyết không cho vào chợ và xử lý theo quy định.

Tăng cường kiểm soát tại các cổng chợ, nghiêm cấm việc buôn bán không đúng nơi quy định xung quanh khu vực chợ để phòng, chống dịch Covid-19, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Phòng Kinh tế chịu trách nhiệm hướng dẫn UBND các phường, xã in ấn thẻ vào chợ theo đúng mẫu và cách phát thẻ đúng quy định.

Trao đổi với PV Dân trí sáng nay (18/8), ông Cao Văn Toàn – Chủ tịch UBND phường Đông Vĩnh cho biết: “Sáng nay rất nhiều người ở phường khác đến khu vực chợ Đông Vĩnh để mua, bán. Hiện chúng tôi đang huy động các đoàn thể ra chợ để tuyên truyền, vận động bà con”.

Tác giả: Nguyễn Duy

Nguồn tin: Báo Dân trí

Bài viết cùng chuyên mục