T6, 29/07/2022 8:52 chiều | 24H

Nhiều công trình như nhà vệ sinh công cộng, nhà nuôi tôm, các ki ốt nhỏ lẻ… bị bỏ hoang suốt thời gian dài gây mất mỹ quan không gian bãi biển Cửa Lò (Nghệ An), tạo cho du khách cảm giác khiếp sợ.

Nhếch nhác ở bãi biển Cửa Lò: Khiếp sợ với những khu nhà bị bỏ hoang - 1

Thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An được biết đến với bãi biển đẹp, nước trong xanh, bãi cát dài hơn 10km, luôn thu hút lượng lớn khách du lịch về đây tắm, nghỉ ngơi…

Trong dịp khai trương du lịch biển Cửa Lò 2022, UBND thị xã Cửa Lò đã tuyên truyền sâu rộng về ý nghĩa, vai trò quan trọng của phát triển du lịch ở Nghệ An nói chung và du lịch Cửa Lò nói riêng, quảng bá, phát huy tiềm năng, thế mạnh vốn sẵn có nơi đây.

Nhếch nhác ở bãi biển Cửa Lò: Khiếp sợ với những khu nhà bị bỏ hoang - 2

Tuy nhiên, những năm gần đây, tình trạng nhếch nhác ở khu vực bãi biển này vẫn chưa được giải quyết triệt để. Không ít du khách khi về với bãi biển này cảm thấy ngán ngẩm. Trong ảnh là công trình nhà vệ sinh công cộng nằm ở một vị trí rất đẹp ở bãi biển Cửa Lò.

Nhếch nhác ở bãi biển Cửa Lò: Khiếp sợ với những khu nhà bị bỏ hoang - 3

Nhà vệ sinh này một phần dưới mô đất khá lớn, nhiều du khách nếu chỉ nhìn qua thì rất khó phát hiện ra đây là nhà vệ sinh.

Nhếch nhác ở bãi biển Cửa Lò: Khiếp sợ với những khu nhà bị bỏ hoang - 4

Theo ghi nhận của phóng viên Dân trí, dọc bãi biển, từ khu vực Cửa Hội đến phía đảo Lan Châu có những địa điểm bị xả rác thải, nhiều công trình công cộng như nhà vệ sinh, trung tâm nuôi trồng thủy sản, một số ki ốt tự phát, những trạm biến áp đã xuống cấp trầm trọng… Trong ảnh là nhà vệ sinh công cộng nằm ngay trên bãi biển Cửa Lò đã bị hư hỏng nhiều năm nay.

Trong đó, có hai căn nhà vệ sinh công cộng nằm dọc bãi biển đã đóng cửa mấy năm nay, cửa kính bị đập vỡ, mùi xú uế vẫn nồng nặc…

“Nhà vệ sinh công cộng ở đây đã 2-3 năm rồi không hoạt động. Họ (UBND thị xã Cửa Lò – PV) xây dựng đây mà không hoạt động, không phục vụ được du khách thì lãng phí tiền của Nhà nước quá”, một chủ ki ốt dịch vụ ăn uống cạnh bãi biển Cửa Lò cho biết.

Nhếch nhác ở bãi biển Cửa Lò: Khiếp sợ với những khu nhà bị bỏ hoang - 5

Nằm cách khu vực Quảng trường Bình Minh khoảng 200m về phía Cửa Hội cũng có một nhà vệ sinh công cộng bị bỏ hoang, các cửa kính bị đập vỡ.

Theo ông Hoàng Năng Hiệp – Trưởng phòng Quản lý đô thị thị xã Cửa Lò, hiện nay, hai nhà vệ sinh công cộng này đã xuống cấp, nhiều khả năng sau khi giải tỏa các ki ốt xong, hai nhà vệ sinh này sẽ được cải tạo.

Bên cạnh đó, một trung tâm nuôi trồng thủy sản dọc bãi biển Cửa Lò đã xuống cấp trầm trọng, cỏ mọc um tùm, cây cối gãy đổ, nhà cửa hư hỏng… khiến không ít du khách chia sẻ cảm thấy khiếp sợ mỗi khi đi qua khu vực này.

Nhếch nhác ở bãi biển Cửa Lò: Khiếp sợ với những khu nhà bị bỏ hoang - 7
Nhếch nhác ở bãi biển Cửa Lò: Khiếp sợ với những khu nhà bị bỏ hoang - 8
Nhếch nhác ở bãi biển Cửa Lò: Khiếp sợ với những khu nhà bị bỏ hoang - 9

“Tôi không nghĩ ngay trên bãi biển Cửa Lò lại có những căn nhà hoang như thế này. Chúng tôi cứ mỗi khi tắm biển đi qua đây nhìn dãy nhà này thấy khiếp quá, làm cả bãi biển này xấu xí…”, anh Nguyễn Văn Quang, một người dân thành phố Vinh đi tắm biển Cửa Lò cho biết.

Nhếch nhác ở bãi biển Cửa Lò: Khiếp sợ với những khu nhà bị bỏ hoang - 10

Ngay trên bãi cát trắng mịn nhưng một khối bê tông nặng hàng tấn nằm chình ình năm này qua năm khác.

Nhếch nhác ở bãi biển Cửa Lò: Khiếp sợ với những khu nhà bị bỏ hoang - 11
Nhếch nhác ở bãi biển Cửa Lò: Khiếp sợ với những khu nhà bị bỏ hoang - 12

Nhiều căn nhà hoang như thế này tồn tại trên khu vực bãi biển Cửa Lò khiến du khách cảm thấy sợ, thậm chí cả người dân bản địa cũng ít người dám tới gần.

Nhếch nhác ở bãi biển Cửa Lò: Khiếp sợ với những khu nhà bị bỏ hoang - 13

Một công trình công cộng trên bãi biển là nơi để du khách ngắm cảnh được đổ bê tông khá chắc chắn. Tuy nhiên, thời gian gần đây, một số cột bê tông đã bị đập phá, tiềm ẩn nguy cơ đối với du khách khi đến đây.

Nhếch nhác ở bãi biển Cửa Lò: Khiếp sợ với những khu nhà bị bỏ hoang - 14

Thuyền thúng của ngư dân nằm ngổn ngang ngay trên bãi biển.

Trưởng phòng Quản lý đô thị thị xã Cửa Lò Hoàng Năng Hiệp cho biết, hiện thị xã đang trong giai đoạn giải quyết để đóng các ki ốt trên bãi biển này. Thị xã đã phê duyệt bồi thường cho nhà nuôi trồng thủy sản, sắp tới công trình sẽ được giải tỏa.

Cũng theo ông Hiệp, Ban thường vụ Thị ủy cũng đang họp kế hoạch giải tỏa các ki ốt, nhà hàng, khách sạn, nhà nghỉ dưỡng để làm sạch bãi biển trong thời gian tới.

Tác giả: Nguyễn Duy

Nguồn tin: Báo Dân trí

Bài viết cùng chuyên mục