T5, 13/12/2018 2:27 chiều | 24H

Hàng trăm xe ô tô đủ các loại lắp thêm đèn led, đèn pha vi phạm luật giao thông đường bộ hằng đêm vẫn lưu thông vô tư trên quốc lộ 1A dọc tuyến Bắc Nam. Khi gặp những xe này người tham gia giao thông bị lóa mắt, nguy hiểm rình rập.

Mặc dù đã có qui định trọng luật giao thông đường bộ không được thay đổi kết cấu, lắp thêm đèn so với nhà sản xuất. Tuy nhiên, hàng trăm chủ xe vẫn ngang nhiên “chế” thêm đèn led, đèn pha trên xe.

Những ngày đầu tháng 12, Báo điện tử Tổ Quốc đã khảo sát trên tuyến quốc lộ 1A và các tuyến đường tránh từ Nghệ An vào Hà Tĩnh về việc xe ô tô lắp thêm đèn led, đèn pha trái qui định trên xe.

Nhức mắt hàng trăm ôtô chế thêm đèn Led, đèn pha lưu thông trên quốc lộ 1A - Ảnh 1.

Xe lắp đèn led, đèn pha trên QL đoạn đi qua Nghệ An

PV đã khảo sát nhiều đêm, không khó để bắt gặp những phương tiện ô tô đủ các loại như: xe tải, xe con, xe khách, xe container.. chế thêm đèn led gắn ở đầu xe, biển số, xung quanh thành xe…

Theo ghi nhận, các nhà xe khách chạy đường dài và container vi phạm nhiều nhất trên quốc lộ 1A.

Xe khách lắp đèn led, đèn pha lưu thông trên QL 1A đoạn qua huyện Nghi Lộc, Nghệ An

Khi người tham gia giao thông đi ngược chiều bắt gặp những xe này sẽ gây lóa mắt khiến không thể nhìn đường phía trước.

Anh Trần Anh Tuấn (SN 1979, trú tại TP.Vinh, Nghệ An) cho biết, hằng đêm tham gia giao thông trên đường nếu gặp những chiếc xe được gắn đèn led, đèn pha rất lo lắng, vì không thể nhìn đường phía trước.

“Khi bắt gặp những xe này thì đường phía trước sẽ không nhìn thấy vì bị đèn led, đèn pha chiếu thẳng vào mắt. Lúc đó, chỉ chạy theo cảm giác và căn theo taluy đường rất nguy hiểm”, anh Tuấn nói.

Nhức mắt hàng trăm ôtô chế thêm đèn Led, đèn pha lưu thông trên quốc lộ 1A - Ảnh 4.

Xe tải lắp đèn pha đoạn tránh TP. Hà Tĩnh khiến lóa mắt cho người đi ngược chiều

Mặc dù, việc chủ phương tiện lắp thêm đèn led, đèn pha như vậy vi phạm luật giao thông đường bộ nhưng lại không bị lực lượng chức năng nào xử phạt?.

Anh Nguyễn Tử Qúy (SN 1983, trú tại huyện Nghi Lộc, Nghệ An) bức xúc cho biết, chủ phương tiện lắp thêm đèn led, đèn pha không đúng với thiết kế của nhà sản xuất là sai và rất nguy hiểm cho người khác. Nhưng tại sao hằng ngày vẫn lưu thông trên đường. Thậm chí, các chủ phương tiện còn đua nhau lắp.

Anh Qúy cho hay, đã từng suýt tai nạn vì bị xe đi ngược chiều lắp đèn led chiếu thẳng vào mặt. Thiết nghĩ, cơ quan chức năng, CSGT cần xử phạt để hạn chế các chủ phương tiện lắp thêm đèn led, đèn pha để đảm bảo cho người tham gia giao thông.

Nhức mắt hàng trăm ôtô chế thêm đèn Led, đèn pha lưu thông trên quốc lộ 1A - Ảnh 5.

Xe tải chở hàng lắp đèn pha đoạn qua trường tránh TP. Hà Tĩnh

Nhiều người cũng đặt câu hỏi, tại sao các phương tiện lắp thêm đèn không đúng với thiết kế của nhà sản xuất khi đi đăng kiểm tại các trung tâm vẫn “lọt”?.

Nhức mắt hàng trăm ôtô chế thêm đèn Led, đèn pha lưu thông trên quốc lộ 1A - Ảnh 6.

Xe khách 24 chỗ lắp đèn led nơi biển số

Trước đó, ngày 26/10, Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới thực hiện đúng các quy trình, quy định và hướng đẫn trong công tác kiểm định; kiên quyết từ chối đăng kiểm đối với những phương tiện có lắp thêm thiết bị điện, các trường hợp gắn thêm đèn chiếu sáng phía trước, phía sau xe không đúng thiết kế của nhà sản xuất.

Nhức mắt hàng trăm ôtô chế thêm đèn Led, đèn pha lưu thông trên quốc lộ 1A - Ảnh 7.

Trên QL 1A đoạn qua huyện Nghi Lộc (Nghệ An)

Nhức mắt hàng trăm ôtô chế thêm đèn Led, đèn pha lưu thông trên quốc lộ 1A - Ảnh 8.

Lắp thêm đèn led, đèn pha chủ yếu rơi vào xe khách đường dài và containe

 Theo: Văn Bình (toquoc.vn)

 

 

Bài viết cùng chuyên mục