T2, 07 / 2021 6:43 chiều | 24H

Theo Phó Thủ tướng, hiện công suất các khu cách ly tập trung đã đạt khoảng 70%, vì vậy, TP.HCM cần tính đến phương án mở rộng cách ly F1 tại nhà. TP.HCM đề nghị Bộ Y tế có hướng dẫn linh hoạt trong vấn đề này.

Sáng 12/7, tại cuộc giao ban trực tuyến giữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19 cùng “Sở Chỉ huy chống dịch” TP.HCM, với sự tham gia của Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, trong vòng 24 giờ (tính đến 6h sáng 12/7), thành phố ghi nhận thêm 1.489 ca mắc COVID-19. Trong đó, có 29 ca phát hiện qua tầm soát cộng đồng, 189 ca qua sàng lọc ở các bệnh viện, còn lại chủ yếu ở các khu cách ly, khu phong tỏa.

Sở Y tế TP.HCM đã kiến nghị Bộ Y tế hỗ trợ, cung cấp 18 danh mục trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, để đảm bảo thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, đến nay, thành phố đã thiết lập 12 chốt kiểm soát ở cửa ngõ ra vào thành phố, 144 chốt cấp quận, huyện và 400 chốt tại 312 phường/xã/thị trấn. Theo đó, từ 0h ngày 12/7, các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố có sử dụng lao động đang sinh sống tại Long An đã chủ động phương án bố trí cho ăn, nghỉ cho lao động tại công ty.

Theo nhận định của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, TP.HCM đã cơ bản thiết lập kỷ cương chống dịch với người dân, thiết lập hệ thống phân phối lưu thông hàng hóa và thành phố cần tập trung kiểm soát chống dịch tại khu vực sản xuất, đặc biệt là các khu công nghiệp và khu chế xuất. Đảm bảo sản xuất an toàn, trong đó, ưu tiên các doanh nghiệp có đơn hàng; có khả năng quản lý người lao động từ nơi cư trú đến nơi làm việc theo một chu trình khép kín và khả năng cách ly ngay trong doanh nghiệp tiếp tục hoạt động sản xuất.

Tại cuộc giao ban, các chuyên gia cũng đề nghị TP.HCM xem xét ưu tiên tiêm vaccine trước cho các vùng đệm và ở khu vực sản xuất, nhất lại tại các nhà máy đã tổ chức sản xuất an toàn./.

Tác giả: Thiên Bình

Nguồn tin: VOV.VN

Bài viết cùng chuyên mục