T3, 16/10/2018 11:22 sáng | 24H

 “Không biết trường hợp của Thủ tướng thế nào, còn đối với anh em chúng tôi, những thành viên Chính phủ khi chuẩn bị trả lời chất vấn trước Quốc hội rất lo.”, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ nói.

onghue-1539595535-width650height406

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã đăng đàn trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV (ảnh quochoi.vn).

Chiều nay (15.10), tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, sau khi nghe các ý kiến góp ý về Báo cáo kinh tế – xã hội, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thay mặt Chính phủ có phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề.

Phó Thủ tướng cho rằng, các Báo cáo thẩm tra của Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội đã đánh giá sát tình hình, ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của các cấp các ngành, của Chính phủ, của Thủ tướng Chính phủ về kết quả đã đạt được trên các lĩnh vực kinh tế- xã hội, quốc phòng, an ninh, tư pháp, cải cách hành chính…

Theo Phó Thủ tướng, để đạt được kết quả về kinh tế – xã hội như thời gian vừa qua là nhờ có sự đổi mới từ hoạt động của Quốc hội cả về lập pháp, giám sát tối cao và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước. Ông lấy ví dụ Quốc hội đã xây dựng được nhiều luật kịp thời.

“Nói riêng về xây dựng luật pháp, Bộ trưởng (Trưởng ban soạn thảo một dự án Luật -PV) phải ngồi theo dõi thường xuyên để giải trình những ý kiến của đại biểu Quốc hội nêu. Để thực hiện việc này Bộ trưởng cũng lo, trước đây thường giao cho Thứ trưởng, rồi người này lại giao chuyên viên, nay Bộ trưởng phải vào cuộc trực tiếp, do đó chất lượng xây dựng luật tăng lên.Về đổi mới trong hoạt động chất vấn, không biết Thủ tướng thế nào chứ anh em chúng tôi, những thành viên Chính phủ rất lo trước khi đăng đàn trả lời chất vấn. Lo chuẩn bị thế nào để trả lời cho thuyết phục, rồi thực hiện lời hứa thế nào”, Phó Thủ tướng nói và cho biết thêm, Nghị quyết về trả lời chất vấn của Quốc hội ghi rất rõ phải làm gì, mốc thời gian thế nào. Có thể xem đây là công cụ quan trọng để Chính phủ và Thủ tướng triển khai hoạt động.

Trước đó, khi phát biểu góp ý, bà Lê Thị Nga, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đề cập tới việc chất lượng các công trình hạ tầng nói chung, đặc biệt là công trình hạ tầng đầu tư công, trong đó có các công trình đường giao thông có tình trạng xuống cấp rất nhanh.

“Chúng ta phải trả lời được câu hỏi mà cử tri đã nói từ lâu, đó là vì sao công trình làm lâu mà lại xuống cấp hư hỏng nhanh, đặc biệt là công trình giao thông. Vừa rồi là cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, mới thông xe ngày 2.9.2018, chúng ta biết là đường cao tốc này đầu tư hơn 34.500 tỷ đồng nhưng xuống cấp rất nhanh”, bà Lê Thị Nga nêu.

Theo bà Nga, qua các phản ánh của báo chí, cử tri, đề nghị trách nhiệm giải trình của cơ quan chức năng phải nói rõ, tránh trường hợp né tránh trách nhiệm như lãnh đạo Ban quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi.

“Khi có sự việc ổ gà, nham nhở trên mặt đường thì người có trách nhiệm lại nói là do mưa, hoặc do phương tiện lưu thông làm rơi vãi dầu diezel… Chúng tôi đề nghị làm rõ trách nhiệm giải trình phải nghiêm túc và Chính phủ phải làm rõ tại sao công trình hạ tầng xuống cấp nhanh như vậy”, bà Nga nhấn mạnh.

Ở góc độ khác, bà Nguyễn Thanh Hải, Trưởng ban Dân nguyện đã đánh giá cao công tác giải quyết kiến nghị của cử tri của các cấp các ngành. Tính từ đầu nhiệm kỳ có khoảng 10 nghìn kiến nghị cử tri hiện đã được trả lời 100%. “Đây là sự nỗ lực cố gắng của các Bộ, ngành trong giải quyết kiến nghị của cử tri và chất lượng giải quyết kiến nghị được người dân đánh giá cao”, bà Hải nói và cho biết thêm, tất cả những kiến nghị liên quan đến ứng dụng khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực nông nghiệp được tiếp thu rất tốt.

Theo: Dân Việt

Bài viết cùng chuyên mục