T2, 07 / 2021 7:54 chiều | 24H

Sau một thời gian tích cực điều tra, cơ quan chức năng kết luận, quân nhân Trần Đức Đô tự treo cổ.

Quân nhân Trần Đức Đô.

Chiều 12/7, Đại tá Nguyễn Xuân Thìn, Trưởng phòng Tuyên huấn Quân khu 1, Bộ Quốc phòng, cho biết, cơ quan điều tra quân đội kết luận, không có dấu hiệu tội phạm trong cái chết của quân nhân Trần Đức Đô, 19 tuổi. Đô được xác định tử vong do “tự treo cổ”.

Theo Đại tá Thìn, các vết bầm tím là do cơ thể Đô cọ xát vào vật thể không bằng phẳng trong lúc cắt dây để đưa xuống cấp cứu. Một số vết bầm dưới vòm xương ngực được kết luận do kết cấu và sắc tố da.

Theo kết luận điều tra, trước khi tử vong, Trần Đức Đô không đánh nhau hay xô xát với đồng đội; không chịu sức ép từ đơn vị và các yếu tố khách quan khác. Quân nhân Đô không nợ nần và trong người không có chất kích thích.

“Nhiều lời khai của nhân chứng đã được thu thập. Cơ quan chức năng điều tra theo phương pháp loại trừ nên còn một nguyên nhân về thần kinh và tâm lý thì không có cơ sở để xác minh nữa”, Đại tá Nguyễn Xuân Thìn nói.

Quá trình khám nghiệm, cơ quan chức năng nói phát hiện trong balo của Đô có ba lá thư viết cho gia đình nhưng chưa gửi đi. Các lá thư Đô đều kể về nỗi nhớ nhà, cuộc sống sinh hoạt, huấn luyện trong quân đội.

Sáng 25/6, Đô tâm sự với đồng đội rằng có sở thích đi làm về sẽ đóng cửa, tắt điện ở trong nhà và “hỏi đã bao giờ nghĩ đến tự tử chưa”.

Đại tá Thìn cho biết, để khách quan, cơ quan chức năng sẽ cho phép luật sư và gia đình tiếp cận toàn bộ hồ sơ, xác minh vụ việc này. Họ có thể được ghi chép và tiếp cận các nhân chứng, đồng đội của Đô để làm rõ.

Trước đó, Quân khu 1 cho biết, chiều 28/6, quân nhân Trần Đức Đô cùng đồng đội ra thao trường học khóa huấn luyện. Khoảng 14h cùng ngày, Đô ở bộ phận mang nước ra thao trường. Khi đang chuẩn bị vào huấn luyện, Đô kêu đau bụng, xin ra ngoài đi vệ sinh.

Sau khoảng 20 phút không thấy Đô quay lại, Chính trị viên Đại đội cùng hai chiến sỹ đi tìm không thấy Đô đâu. Khi quay ra ngoài, mọi người phát hiện nam quân nhân trong trạng thái treo cổ trên cây keo phía sau đỉnh đồi, cách địa điểm huấn luyện của đơn vị khoảng 50m.

Ngay lập tức, đồng đội đã tháo dây đưa Đô xuống, thực hiện các hoạt động sơ cứu và đưa đi vào Bệnh viện Gang thép Thái Nguyên, nhưng anh đã tử vong.

Theo Đại tá Thìn, Đô là quân nhân tốt nên được chọn đi học lớp đào tạo Tiểu đội trưởng và mới về trường quân sự Quân khu được hơn một tuần. Đơn vị cho hay, Đô không có mâu thuẫn với đồng đội, biểu hiện tâm lý cũng bình thường.

Sau sự việc, gia đình Đô không đồng tình với kết luận ban đầu nên quay clip, chụp ảnh phát tán lên mạng xã hội. Cơ quan chức năng và các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Quốc phòng sau đó tổ chức điều tra nguyên nhân sự việc.

Tác giả: Hoàng An

Nguồn tin:  Doanh nghiệp và Tiếp thị

Bài viết cùng chuyên mục