T5, 10/06/2021 4:42 chiều | 24H

“Ken cây” là hình thức đục cây, đẽo hết vỏ cây, chích thuốc hoặc dầu nhớt vào… để cây chết từ từ. Đây là một hình thức phá rừng rất tinh vi, biến rừng thành đất trống đồi trọc. Hiện tượng trên đang xảy ra tại xã Nậm Giải, huyện miền núi Quế Phong.

Thời gian qua, người dân xã Nậm Giải liên tục phản ánh, trên địa bàn xã này xuất hiện nhiều cánh rừng có hiện tượng các cây gỗ to chết khô một cách bất thường. Số cây chết xuất hiện nhiều bên cạnh con đường từ đầu bản Chà Lầu đến trung tâm xã Nậm Giải.

Theo ghi nhận, những cánh rừng trên xuất hiện nhiều điểm cây chết khô, xen lẫn là những cây lá đã ngả sang màu vàng. Quan sát kỹ, những gốc cây héo khô bất thường đó đều bị dùng dao đẽo hết lớp vỏ, có những cây đã bị đẽo lâu nên đã chết hẳn, nhiều cây thì bị đẽo chưa lâu nên lá mới úa vàng.

Những cây bị “ken” đang héo úa

“Lớp vỏ cây có tác dụng rất quan trọng đối với sự sinh trưởng của cây. Bởi vậy, khi bóc hết vỏ đã làm ngắt quãng đường ống dẫn chất hữu cơ xuống dưới bộ rễ, được tổng hợp từ quá trình quang hợp. Bộ rễ do không được cung cấp đủ chất hữu cơ sẽ rơi vào tình trạng “đói khát”, cuối cùng là chết khô” – Một người am hiểu về ngành lâm nghiệp, cho hay.

Được biết, các cánh rừng bị tàn phá chủ yếu đã được giao cho các hộ dân dưới hình thức khoanh nuôi và bảo vệ. Ngoài ra, những cánh rừng này hầu hết hàng năm đều được chi trả tiền dịch vụ môi trường rừng vì nằm trong lưu vực các nhà máy thủy điện trên địa bàn.

Hàng chục gốc cây bị bóc hết vỏ đang chết dần

“Những cây khi bị “ken” sẽ chết dần, biến những cánh rừng xanh tốt thành vùng đất trống đồi trọc. Mục đích của việc hủy hoại rừng nói trên có thể là để sau này đủ điều kiện làm hồ sơ chuyển đổi từ đất rừng khoanh nuôi, bảo vệ thành đất sản xuất. Nếu đúng thế thì đây là một hình thức làm nghèo rừng rất mới, tinh vi và rất nguy hiểm” – Một người dân trên địa bàn, phản ánh.

Sau khi có thông tin phản ánh sự việc, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Quế Phong đã tiến hành kiểm tra thực tế hiện trường. Theo đó, người tiến hành phá cây nói trên là ông Lữ Văn Nhân, trú tại bản Chà Lầu, xã Nậm Giải, huyện Quế Phong. Tổng số cây bị bóc vỏ là 27 cây, là cây gỗ rừng tự nhiên thuộc Lô 3, Khoảnh 10, Tiểu khu 109.

Cây chết một thời gian sau sẽ bị đốn hạ

“Việc bóc vỏ cây của ông Nhân được thực hiện khi chưa được phép của cơ quan có thẩm quyền. Vậy ông Nhân đã vi phạm hành vi phá hoại rừng trái pháp luật được quy định tại khoản 11, điều 20, Nghị định 35/2019/NĐ-CP ngày 25/4/2019 của Chính phủ” – Hạt kiểm lâm Quế Phong, khẳng định.

“Ken cây” là một hình thức phá rừng, hủy hoại rừng mới và rất tinh vi cần được ngăn chặn kịp thời tại huyện miền núi Quế Phong

Ông Dương Hoàng Vũ – Chủ tịch UBND huyện Quế Phong, cho hay: Sau khi nhận được thông tin sự việc, lãnh đạo huyện đã chỉ đạo các lực lượng liên quan đi kiểm tra tổng thể. Trên tinh thần kiên quyết xử lý dứt điểm theo đúng quy định của pháp luật. Đây là hình thức phá rừng mới, rất tinh vi và khó phát hiện sớm nên phải kiên quyết ngăn chặn ngay từ những vụ việc đầu tiên, không để hiện tượng trên lan rộng ra các địa phương khác…

Tác giả: Phạm Tuân – Thảo Chi

Nguồn tin: baotainguyenmoitruong.vn

Bài viết cùng chuyên mục