T5, 07/06/2018 10:58 sáng | Vi Văn Tới

Trong mấy ngày qua, dư luận tại tỉnh Nghệ An nóng chuyện Công ty cổ phần Trung Đô (Công ty Trung Đô) mặc dù chưa được cấp phép xây dựng, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, đang thoả thuận đền bù với nhiều hộ dân… nhưng đã tự ý đưa phương tiện kỹ thuật san phẳng nhiều héc ta rừng tại xã Nghi Văn, huyện Nghi Lộc để làm dự án. 

vu cty ảnh 1 - Cty Trung Đô

Hiện trường Công ty Trung Đô san lấp.

Được biết, dự án xây dựng khu liên hợp sản xuất vật liệu của Công ty Trung Đô được UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư tại xóm 1, xã Nghi Văn, huyện Nghi Lộc với số tiền lên tới hơn 1.000 tỷ đồng, trên diện tích khoảng hơn 30ha. Sau khi có chủ trương trên, gần 1 tháng nay, Công ty này đã đưa máy móc, thiết bị vào san lấp, đào bới khiến người dân bất bình. Lý do là Công ty Trung Đô chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa có giấy phép xây dựng.

Trước sự việc trên, chính quyền địa phương đã tiến hành kiểm tra và xử phạt hành chính, đồng thời đình chỉ thi công. Tuy nhiên, vào hai đêm ngày 1 và 2-6 Công ty Trung Đô vẫn đưa máy móc vào công trường san ủi khiến dư luận cho rằng Công ty này bất chấp pháp luật.

Liên quan đến sự việc, ông Nguyễn Tiến Dũng – Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc cho biết: Sau khi nhận được thông tin Công ty Trung Đô cố tình san ủi mặt bằng vào ban đêm, UBND huyện đã chỉ đạo các phòng ban chuyên môn cùng Công an huyện Nghi Lộc xuống hiện trường kiểm tra, xác minh và tiến hành lập biên bản để xử lý vụ việc.

Còn ông Trần Văn Sao – Chủ tịch UBND xã Nghi Văn cho biết: “Sau khi sự việc xảy ra, chúng tôi đã lập biên bản đình chỉ và xử phạt Công ty Trung Đô 3 triệu đồng. Yêu cầu đơn vị thi công đưa máy móc ra khỏi hiện trường, nhưng đơn vị này xin được để lại đây và phủ bạt vì thiết bị nặng, đưa ra khá vất vả”. Cũng theo ông Sao, số diện tích được quy hoạch là hơn 32ha, đến thời điểm này, Công ty Trung Đô đã thoả thuận và đền bù với dân được 16ha, người dân đã giải phóng cây cối là 7ha, riêng số diện tích san ủi khoảng hơn 2ha. Và số đất này không đưa ra khỏi hiện trường mà được san lấp trong khu vực.

Sau khi dư luận phản ánh việc Công ty Trung Đô san ủi nhiều ha rừng tại huyện Nghi Lộc khi chưa có phép, được biết, ngày 29-5, Đoàn Chi cục Kiểm lâm vùng 2, Chi cục kiểm lâm Nghệ An, Hạt Kiểm lâm Nghệ An và UBND huyện Nghi Lộc tiến hành kiểm tra, xác minh. Theo đó, tổng diện tích kiểm tra là 12,54ha có biến động về đất rừng sản xuất, trong đó Công ty Trung Đô đã san ủi 2,12ha, diện tích mới khai thác cây cối là 8,80ha, diện tích đất trống là 1,62ha. Đối với diện tích có keo, tràm, bạch đàn tại khu vực triển khai dự án được Công ty Trung Đô và các hộ dân khai thác theo đúng quy định tại Thông tư 21/2016/TT – BNNPTNT, không có việc phá rừng trái pháp luật tại khu vực dự kiến triển khai dự án.

Trước đó, trao đổi với báo chí ông Lê Đức Cường – Chánh Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An cho biết: Hiện tỉnh đã nhận được báo cáo của UBND huyện Nghi Lộc về việc Công ty Trung Đô tự ý san ủi mặt bằng khi chưa hoàn tất các thủ tục pháp lý liên quan đến dự án Khu liên hợp sản xuất vật liệu xây dựng tại xã Nghi Văn, huyện Nghi Lộc. Việc Công ty Trung Đô tự ý san ủi mặt bằng tại dự án thuộc thẩm quyền của UBND huyện Nghi Lộc xử lý. Tuy nhiên, hiện UBND tỉnh Nghệ An đã yêu cầu huyện Nghi Lộc cũng như chính quyền địa phương giám sát chặt chẽ và yêu cầu đình chỉ ngay, có biện pháp xử lý đối với sai phạm của doanh nghiệp này.

Theo: Trúc Ly (daidoanket.vn)

Bài viết cùng chuyên mục