T7, 07/07/2018 6:26 chiều | Vi Văn Tới

Chưa có bất kỳ một thủ tục hay giấy phép do cấp có thẩm quyền cấp nhưng một doanh nghiệp trên địa bàn xã Nghi Thái, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) đã ngang nhiên đưa máy móc san ủi trái phép hàng nghìn m2 đất nông nghiệp.

Đó chính là Cty TNHH Thái Lộc An (Cty Thái An Lộc) có địa chỉ tại xóm Thái Thịnh, xã Nghi Thái, huyện Nghi Lộc do ông Nguyễn Công Thìn làm giám đốc.

Cty hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ.

Ngày 15/6/2018, khi phát hiện Cty Thái Lộc An ngang nhiên cho máy móc san ủi nhiều diện tích đất trồng lúa ở hai xóm Thái Hòa, Thái Thịnh, xã Nghi Thái, người dân đã báo cáo lên chính quyền địa phương.

Sau khi nhận được phản ánh, ông Nguyễn Văn Lục – Phó Chủ tịch xã Nghi Thái cùng với các cán bộ địa chính, xây dựng xuống hiện trường xác nhận sự việc.

Tại biên bản làm việc cùng ngày giữa chính quyền xã Nghi Thái với Phó Giám đốc Cty Thái Lộc An là ông Vương Đình Tình thể hiện: Cty Thái Lộc An đã có hành vi tự ý thuê máy móc san lấp đất liền kề lên đất sản xuất nông nghiệp của một số hộ dân xóm Thái Hòa, Thái Thịnh, xã Nghi Thái.

Giao trách nhiệm cho Cty này phải dừng ngay việc tự ý san lấp. Tuy nhiên, thời gian sau đó, Cty Thái Lộc An tiếp tục cho máy móc san ủi suốt ngày đêm như chưa hề có chuyện gì xảy ra.

Theo quan sát của chúng tôi, diện tích đất lúa của các hộ dân đã bị Cty Thái Lộc An san lấp lên tới cả nghìn m2.

Được biết, vào năm 2014, Cty Thái Lộc An được UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận chủ trương, cho thuê thêm khoảng 14.000m2, nâng diện tích được quy hoạch lên tới 28.769,95m2 đất.

Phần diện tích này đến nay vẫn chưa xây dựng gì, nhưng không hiểu vì sao, Cty Thái An Thịnh tiếp tục san lấp, mở rộng ra ngoài diện tích đã được UBND tỉnh Nghệ An cho thuê.

Trước đó, vào ngày 8/8/2017, cũng với hành vi sai phạm tương tự, Cty Thái Lộc An đã bị UBND xã Nghi Thái lập biên bản bàn giao trách nhiệm, dừng việc tự ý san lấp đất nông nghiệp trái phép.

Tiếp đó ngày 10/8/2017, Phó Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc cũng đã có văn bản chỉ đạo gửi UBND xã Nghi Thái với nội dung: “UBND huyện nhận được báo cáo số 46/BC-UBND ngày 8/8/2017 của UBND xã Nghi Thái về việc vi phạm đất đai của Cty Thái Lộc An tại xóm Nghi Thịnh.

Qua kiểm tra hiện trạng cho thấy, tại vị trí phía Đông Nam, phần tiếp giáp với đất đã được UBND tỉnh cho thuê, Cty Thái Lộc An đã tự ý san lấp mặt bằng trên diện tích đất sản xuất nông nghiệp của các hộ dân.

Xét thấy việc làm trên trái với các quy định pháp luật về đất đai, tự ý san lấp mặt bằng trên đất nông nghiệp khi chưa được các cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Vì vậy UBND huyện Nghi Lộc yêu cầu UBND xã Nghi Thái lập biên bản vi phạm, yêu cầu Cty Thái Lộc An hoàn trả lại nguyên hiện trạng diện tích đất nông nghiệp”.

Công văn chỉ đạo của UBND huyện Nghi Lộc là vậy, nhưng gần 1 năm sau, Cty Thái Lộc An vẫn cố tình san lấp, mở rộng thêm diện tích hàng nghìn m2. Dư luận đang đặt nhiều câu hỏi về việc này.

 Theo: Điền Bắc – Dương Tam (daidoanket.vn)

 

Bài viết cùng chuyên mục