T2, 25/02/2019 2:53 chiều | 24H

Sáng 25/2, UBND tỉnh làm việc với Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) để nghe và cho ý kiến về kế hoạch phát triển, tình hình triển khai các dự án tại Cảng hàng không quốc tế Vinh.

Dự buổi làm việc có đồng chí Thái Thanh Quý – Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Vũ Thế Phiệt – Tổng Giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

Mở rộng, nâng cấp Cảng hàng không Quốc tế Vinh

Quy hoạch phát triển Cảng hàng không Quốc tế Vinh được Bộ GTVT phê duyệt tại Quyết định số 347/QĐ-BGTVT ngày 29/1/2015, trong giai đoạn đến năm 2020, sân bay Vinh sẽ thuộc cấp 4C theo quy định của ICAO. Cụ thể, mở rộng sân đỗ máy bay đạt 9 vị trí đỗ, đảm bảo khai thác cho các loại máy bay như A321 và tương đương; xây dựng nhà ga hành khách T1 đạt 2,5 triệu hành khách/năm…

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thanh Lê

“Về phía tỉnh luôn xác định đây là dự án quan trọng có tác động rất lớn đến thu hút đầu tư, kết nối phát triển du lịch, tạo điều kiện đi lại thuận lợi cho người dân, góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh. Vì vậy, tỉnh tập trung triển khai các phần việc để dự án sớm được phê duyệt quy hoạch”.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý

Tại cuộc làm việc, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam báo cáo dự án mở rộng, cải tạo sân đỗ máy bay, quy mô đầu tư cải tạo, mở rộng từ 7 vị trí lên 9 vị trí đỗ máy bay.

Dự án có tổng mức đầu tư 245 tỷ đồng, hiện đã hoàn tất bước lập báo cáo nghiên cứu khả thi và được Cục hàng không Việt Nam thẩm định từ tháng 1/2018. Về việc bàn giao 5,26 ha đất cho dự án này đã được Bộ Quốc phòng đồng ý chủ trương bàn giao tại Công văn số 4608/BQP-TM ngày 04/5/2018. Công trình dự kiến khởi công vào quý II/2019, hoàn thành quý II/2020.

Đối với dự án xây dựng nhà ga hành khách T2 và các dự án hạ tầng đồng bộ, Dự án có công suất thiết kế 5 triệu hành khách/năm, khai thác trong nước. Sau khi nhà ga T2 đưa vào khai thác, nhà ga T1 sẽ được điều chỉnh quy trình để khai thác quốc tế.

Ông Vũ Thế Phiệt – Tổng Giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thanh Lê

Các hạng mục của dự án: Nhà ga hành khách và các hạng mục phụ trợ có diện tích sử dụng đất là 36,82 ha với tổng mức đầu tư 1.681 tỷ đồng, bằng nguồn vốn đầu tư phát triển của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam.

Dự án Xây dựng sân đỗ máy bay trước nhà ga hành khách T2 với tổng mức đầu tư 1.001 tỷ đồng; diện tích sử dụng đất 21,45 ha. Hiện đã chọn đơn vị tư vấn lập báo cáo nghiên cứu khả thi, dự kiến phê duyệt dự án quý II/2019, khởi công công trình cuối năm 2019, thi công đưa vào khai thác quý IV/ 2020, đồng bộ với dự án nhà ga.

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc

Theo ông Vũ Thế Phiệt – Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam, vướng mắc lớn nhất hiện nay là các dự án chưa được phê duyệt quy hoạch, quy hoạch tỷ lệ 1/500 và vướng mắc trong xác định hiện trạng sử dụng đất để giải phóng mặt bằng.

Do đó, đề nghị tỉnh tạo điều kiện để Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam khảo sát địa chất, lấy số liệu duyệt dự án; có sơ bộ kiểm đếm diện tích hộ dân, ước tính kinh phí giải phóng mặt bằng. Cảng hàng không Việt Nam cam kết đẩy nhanh tiến độ thực hiện nhằm tăng công suất, tiện lợi hơn cho sân bay Vinh.
Phó Chủ tịch UBND TP.Vinh Lê Sỹ Chiến đề nghị sớm có quy hoạch chi tiết và cắm mốc để thành phố triển khai thực hiện. Trong quá trình GPMB, cần huy động tối đa hệ thống chính trị, sự phối hợp, quan tâm của tỉnh và các đơn vị liên quan để tháo gỡ khó khăn. Ảnh: Thanh Lê

“Đơn vị đề xuất tỉnh xúc tiến chủ trì tổ chức cuộc làm việc với các Bộ Quốc phòng, Bộ GTVT và Bộ Xây dựng để tháo gỡ khó khăn; thống nhất về hiện trạng sử dụng đất tại Cảng hàng không Quốc tế Vinh và phương án điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất của tỉnh”.

Ông Vũ Thế Phiệt – Tổng Giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam

Phối cảnh dự án nâng cấp, mở rộng Cảng hàng không Quốc tế Vinh. Ảnh: Thanh Lê
Đơn vị tư vấn trình bày phương án nâng cấp, mở rộng Cảng hàng không Quốc tế Vinh. Ảnh: Thanh Lê

Sau khi nghe ý kiến báo cáo, trình bày về những vướng mắc hiện nay trong việc phát triển và triển khai các dự án tại Cảng hàng không Quốc tế Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý cho biết sẽ trực tiếp làm việc với các bộ, ngành liên quan để tháo gỡ các khó khăn.

Đồng chí Thái Thanh Quý đề nghị, thành phố Vinh phối hợp với đơn vị tư vấn, đưa ra các giải pháp để hoàn thiện công tác thăm dò địa chất nhằm kịp tiến độ, tiến hành kiểm đếm sơ bộ thực tế.

Liên quan đến quy hoạch, đồng chí Thái Thanh Quý đề nghị đơn vị tư vấn cần có quy hoạch tầm nhìn lâu dài, phù hợp phát triển kinh tế – xã hội và kiến trúc không gian đô thị của thành phố Vinh.

Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý, đơn vị tư vấn phải tính toán quỹ đất để có thiết kế hợp lý, tạo không gian thông thoáng, đẹp. Đề nghị Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam sớm phê duyệt quy hoạch để các dự án sớm được triển khai các bước tiếp theo./.

Theo: Thanh Lê (Báo Nghệ An)

Bài viết cùng chuyên mục