T2, 18/06/2018 8:41 chiều | Vi Văn Tới

Sau nhiều năm được UBND tỉnh Thanh Hóa cho thuê đất để triển khai xây dựng “đại dự án” nhà máy ô tô tại Thanh Hóa nhưng Công ty TNHH một thành viên ô tô Vinaxuki Thanh Hóa đã vi phạm quy định của Luật đất đai. Mới đây, UBND tỉnh này đã ban hành quyết định thu hồi lại một phần diện tích đất cho thuê.

Ông Nguyễn Đức Quyền – Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ký quyết về việc thu hồi một phần diện tích đất của Công ty TNHH một thành viên ô tô Vinaxuki Thanh Hóa (Cty Vinaxuki) được UBND tỉnh cho thuê theo quyết định số 2904/QĐ-UB ngày 10/9/2012, tại xã Đại Lộc, huyện Hậu Lộc; giao cho UBND xã Đại Lộc quản lý theo quy định của pháp luật.

1-1513397195422-1529313279687148160939
“Đại dự án” nhà máy ô tô tại Thanh Hóa “đắp chiếu”

Theo đề nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tại Tờ trình số 628/TTr- STNMT ngày 31/5/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa quyết định thu hồi 250.452 m2 đất của Cty Vinaxuki tại xã Đại Lộc (một phần diện tích khu đất đã được UBND tỉnh cho Cty Vinaxuki thuê tại quyết định số 2904).

Lý do thu hồi là đất Nhà nước cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà Cty Vinaxuki không đưa phần diện tích đất này vào sử dụng. Việc này đã vi phạm quy định tại Điểm i, Khoản 1, Điều 64, Luật Đất đai năm 2013.

Ông Nguyễn Đức Quyền giao Sở TN&MT triển khai, kiểm tra, theo dõi việc thực hiện quyết định thu hồi đất của UBND tỉnh; xác nhận thay đổi vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho Cty Vinaxuki.

Đồng thời, chủ trì, tổ chức bàn giao đất trên thực địa cho UBND xã Đai Lộc quản lý; chỉ đạo Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất trực thuộc và các đơn vị có liên quan chỉnh lý hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu địa chính theo quy định; tổng hợp những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện quyết định thu hồi đất, báo cáo UBND tỉnh xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với UBND huyện Hậu Lộc và các đơn vị liên quan tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh lập hồ sơ bổ sung Cụm công nghiệp Song Lộc vào quy hoạch phát triển Cụm công nghiệp tỉnh Thanh Hóa đến năm 2025, định hướng đến 2030; thành lập Cụm công nghiệp Song Lộc theo đúng quy định của pháp luật.

UBND huyện Hậu Lộc chỉ đạo UBND xã Đại Lộc tiếp nhận, quản lý nguyên trạng đối với phần diện tích đất đã thu hồi. Đồng thời, yêu cầu UBND xã Đại Lộc giao quyết định thu hồi đất này cho Cty Vinaxuki; trường hợp công ty không nhận quyết định thu hồi đất hoặc vắng mặt thì lập biên bản xác nhận; niêm yết công khai quyết định thu hồi đất tại trụ sở UBND xã Đại Lộc; tiếp nhận, quản lý nguyên trạng đối với phần diện tích đất đã thu hồi.

Cty Vinaxuki nộp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Sở TN&MT để đăng ký biến động đất đai phần diện tích đất bị thu hồi nêu trên; bàn giao lại diện tích đất bị thu hồi cho UBND xã Đại Lộc quản lý theo quy định của pháp luật.

Được biết, năm 2010, dự án Nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô, máy xây dựng Vinaxuki tại Cụm công nghiệp Song Lộc được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận với tổng mức đầu tư 1.360 tỷ đồng; quy mô sản xuất và lắp ráp 15.000 xe/năm các loại xe ô tô tải có tải trọng từ 0,5 tấn đến 45 tấn và 400 xe/năm các loại xe ô tô buýt từ 16 chỗ ngồi đến 100 chỗ ngồi; ngoài ra quy mô sản xuất 75.000 tấn/năm các loại phụ tùng ô tô…

Dự án đi vào hoạt động hứa hẹn sẽ góp phần phát triển ngành công nghiệp cơ khí, chế tạo và lắp ráp ô tô không chỉ của tỉnh Thanh Hóa mà còn là niềm hi vọng của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam. Đồng thời, dự án còn góp phần giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động trong vùng dự án, tăng nguồn thu ngân sách nhà nước cho địa phương.

Tuy nhiên, sau vài năm đi vào hoạt động, dự án đã phải “đắp chiếu”, nhiều công trình, nhà xưởng bỏ hoang, xuống cấp…

Theo: Duy Tuyên (Dân trí)

Bài viết cùng chuyên mục