T2, 04/10/2021 10:09 chiều | 24H

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng đề nghị tỉnh Bến Tre cần đẩy nhanh hỗ trợ trẻ em khó khăn, đặc biệt là trẻ em mồ côi vì dịch Covid-19.

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng: Đẩy nhanh hỗ trợ trẻ em mồ côi vì Covid-19 - 1
Thứ trưởng Lê Tấn Dũng kiểm tra công tác phòng chống dịch, đảm bảo an sinh tại tỉnh Bến Tre. 

Thực hiện Kế hoạch công tác, chiều 4/10, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt của Bộ LĐ-TB&XH tại phía Nam cùng các đoàn công tác đã đến làm việc tại tỉnh Bến Tre để kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19, công tác đảm bảo an sinh và đôn đốc thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP và Quyết định 23/2021/QĐ-TTg.

Trước buổi làm việc, Thứ trưởng đã đến thăm hỏi, tặng quà một số hộ dân tại xã Phú Nhuận, TP Bến Tre. Đồng thời, Thứ trưởng đã thực địa để kiểm tra công tác đảm bảo an sinh tại một số nơi ở TP Bến Tre.

Tại buổi làm việc, ông Trần Ngọc Tam, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cho biết, tỉnh đã đạt được những kết quả khả quan trong phòng, chống dịch Covid-19. Từ ngày 27/9 đến nay, tỉnh Bến Tre đã trở thành “vùng xanh” và đang trong quá trình khôi phục sản xuất, phát triển kinh tế.

Những ngày qua, trước tình hình người dân từ TP HCM và các tỉnh, thành vùng dịch trở về quê, tỉnh đã chủ động triển khai các khu cách ly, kịp thời hỗ trợ người dân.

“Chúng tôi mong muốn Chính phủ và TP HCM có biện pháp để hỗ trợ kịp thời cho người lao động để họ yên tâm ở lại TP làm việc, từ đó giúp các doanh nghiệp không bị thiếu lao động sau khi phục hồi sản xuất, kinh doanh…”, ông Tam chia sẻ.

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng: Đẩy nhanh hỗ trợ trẻ em mồ côi vì Covid-19 - 3
 Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cho biết, từ ngày 27/9 đến nay, tỉnh Bến Tre đã trở thành “vùng xanh” và đang trong quá trình khôi phục sản xuất, phát triển kinh tế.

Về việc đảm bảo an sinh, Bà Nguyễn Bé Mười, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre khẳng định: “Tỉnh luôn đảm bảo chi trả các gói hỗ trợ đúng, đủ và kịp thời nhất cho người dân. Ngay khi dịch bệnh Covid-19 lần thứ 4 bùng phát, Tỉnh Bến Tre đã kịp thời triển khai hỗ trợ cho 7.500 người hành nghề bán vé số để họ yên tâm ở nhà phòng, chống dịch Covid-19”.

Tỉnh cũng đang rà soát lao động từ TPHCM và các tỉnh, thành trở về tránh dịch để hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề nghiệp và giới thiệu việc làm phù hợp.

Về công tác hỗ trợ cho trẻ em bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, ông Nguyễn Hoàng Dân, Trưởng Phòng Công tác Xã hội tỉnh Bến Tre cho biết, trên địa bàn tỉnh hiện nay có 113 trẻ em là F0: 302 F1; 15 trẻ mồ côi cha hoặc mẹ do Covid -19. Việc hỗ trợ trẻ em F0 và F1 áp dụng  theo Nghị quyết 68. Còn trẻ em mồ côi thì Quỹ Bảo trợ xã hội đã tiến hành hỗ trợ mỗi em 5 triệu đồng.

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng: Đẩy nhanh hỗ trợ trẻ em mồ côi vì Covid-19 - 4
Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đánh giá cao kết quả tỉnh Bến Tre đã đạt được trong công tác phòng, chống dịch và đảm bảo an sinh (Ảnh Nguyễn Quang).

Ghi nhận những kết quả tỉnh Bến Tre đã đạt được, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng cho biết: “Toàn bộ các cơ quan chức năng của tỉnh Bến Tre đã kịp thời vào cuộc triển khai công tác phòng, chống dịch một cách đồng bộ tại địa phương. Đồng thời, tỉnh đã có những hoạt động hỗ trợ kịp thời cho TPHCM và các tỉnh trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long phòng, chống dịch Covid-19”.

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng: Đẩy nhanh hỗ trợ trẻ em mồ côi vì Covid-19 - 5
Thứ trưởng kiến nghị tỉnh Bến Tre cần đẩy nhanh hỗ trợ trẻ em mồ côi do Covid-19.

Thứ trưởng cũng đánh giá cao công tác đảm bảo an sinh tỉnh Bến Tre đã đạt được. Tuy vậy, thời gian tới Bến Tre cần khẩn trương hỗ trợ kịp thời cho những trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, đặc biệt, những trẻ em mồ côi.

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng: Đẩy nhanh hỗ trợ trẻ em mồ côi vì Covid-19 - 6
Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bến Tre – Phạm Thanh Hùng

Bến Tre đã chi hơn 160 tỷ đồng thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP và Quyết định 23/2021/QĐ-TTg

Ông Phạm Thanh Hùng, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Bến Tre cho biết, tính đến nay tỉnh Bến Tre đã chi hỗ trợ cho 150.154/171.308 lao động khó khăn và 2.968/5.279  hộ kinh doanh, doanh nghiệp với tổng kinh phí là hơn 160 tỷ đồng.

Đã hoàn thành việc cấp phát gạo cho hơn 71.000 hộ với 160.550 nhân khẩu (15kg/nhân khẩu). Sắp tới, tỉnh sẽ hỗ trợ gạo đợt 2 cho 83.600 hộ, với 177.000 nhân khẩu thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, người có công, hộ khó khăn do dịch bệnh Covid-19.

Tác giả: Nguyễn Quang 

Nguồn tin: Báo Dân trí

Bài viết cùng chuyên mục