T5, 01/11/2018 6:43 chiều | 24H

 Phát biểu trước Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ, đàn chim sẽ bay nhanh hơn rất nhiều nếu mọi con chim cuối đàn đều có chung khát vọng, vượt lên chính mình, bay nhanh hơn nữa để có cơ hội gia nhập vào nhóm đầu đàn.

thu-tuong-1-1510588945087-1541065671-width640height408

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc (Ảnh: I.T)

Sau giờ giải lao, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đăng đàn phát biểu trước Quốc hội, trả lời một số vấn đề đại biểu nêu.

“Tinh thần dân tộc phải là sức mạnh hạt nhân của thể chế và hệ thống chính trị”

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, gần 75 năm sau ngày độc lập, gần 45 năm sau thống nhất và hơn 30 năm thực hiện công cuộc Đổi mới, đất nước đã đạt được nhiều thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao và ghi nhận như một hình mẫu của nền kinh tế chuyển đổi có nhiều thành công trong phát triển và giảm nghèo.

“Một báo cáo gần đây của Ngân hàng Thế giới (WB) có tên Bước tiến mới: Giảm nghèo và thịnh vượng chung ở Việt Nam” ghi nhận trong ba thập kỷ qua, Việt Nam đã đạt được những kết quả to lớn trong việc giảm nghèo và nâng cao chất lượng cuộc sống cho hàng chục triệu người”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết.

Nhìn lại chặng đường Đổi mới hơn 30 năm qua, Thủ tướng cho rằng, “không phải chỉ để thấy niềm tin và tự hào mà quan trọng hơn là giúp chúng ta định hình cho chặng đường 30 năm tới và xa hơn nữa”.

thu tuong: “dan chim muon bay nhanh phu thuoc vao con chim cuoi dan” hinh anh 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chụp ảnh với các đại biểu bên hành lang Quốc hội (Ảnh: Lê Hiếu)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định, chặng đường phía trước sẽ không hề dễ dàng, thậm chí còn khó khăn và phức tạp hơn chặng đường đã đi qua. Với tốc độ tăng trưởng tương tự như mức tăng trung bình của 3 thập niên qua thì đến năm 2045 – mốc lịch sử 100 năm Việt Nam được độc lập (1945 – 2045), quy mô GDP nước ta ước tính sẽ đạt mức khoảng 2.500 tỷ USD, thu nhập bình quân đầu người khoảng gần 18.000 USD.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Mục tiêu trên là một thách thức rất lớn vì khi thu nhập ngày càng cao, việc đạt thêm phần trăm tăng trưởng sẽ càng khó khăn hơn. Nhưng chúng ta và các thế hệ tiếp theo phải luôn nuôi dưỡng khát vọng và không ngừng phấn đấu nhằm hiện thực hóa mục tiêu này. Thế hệ chúng ta hôm nay cần ý thức sâu sắc trách nhiệm nặng nề, đó là lát một viên đá trên con đường lịch sử hướng đến sự thịnh vượng cho dân tộc”.

Từ đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi: “Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, ở bất kỳ giai đoạn khó khăn hay thuận lợi nào, tinh thần dân tộc phải là sức mạnh hạt nhân của thể chế và toàn bộ hệ thống chính trị, là yếu tố quyết định ý Đảng, lòng dân, là chất keo làm nên tinh thần đoàn kết, nhất trí một lòng, là ý chí của Con Lạc Cháu Hồng đã từng tạo ra biết bao kỳ tích lịch sử và sẽ tiếp tục tạo ra những kỳ tích mới cho chặng đường phát triển phía trước của dân tộc ta”.

Đàn chim muốn bay nhanh phụ thuộc vào con chim cuối đàn

Theo dự báo của Ngân hàng Thế giới, mỗi năm Việt Nam có khoảng 1,5 triệu người gia nhập tầng lớp trung lưu, điều này cho thấy các hộ gia đình vẫn đang leo cao hơn trên nấc thang kinh tế sau khi thoát nghèo. Đây là động lực tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong thời gian tới.

Thủ tướng khẳng định nhiệm vụ của chúng ta là phải kiến tạo môi trường thuận lợi để thúc đẩy giảm nghèo nhanh và bền vững, mọi người dân đều có cơ hội cùng tiến lên chứ không phải bị bỏ lại phía sau.

“Có câu nói: một đàn chim muốn bay nhanh không chỉ do con chim đầu đàn quyết định mà còn phụ thuộc vào con chim cuối đàn. Nhưng tôi cũng xin chia sẻ thêm với các đại biểu, đàn chim sẽ bay nhanh hơn rất nhiều nếu mọi con chim cuối đàn đều có chung khát vọng, vượt lên chính mình, bay nhanh hơn nữa để có cơ hội gia nhập vào nhóm đầu đàn”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ.

Thủ tướng cho rằng, nếu tất cả 63 tỉnh thành, tất cả chúng ta ngồi đây, cùng toàn bộ hệ thống chính trị cùng chung khát vọng đó, trong mọi hoàn cảnh trên từng chặng đường phát triển của đất nước thì chắc chắn Việt Nam sẽ tiến một bước rất dài đến con đường thịnh vượng, sánh vai được với các cường quốc năm châu như mong ước của Bác Hồ năm xưa.

thu tuong: “dan chim muon bay nhanh phu thuoc vao con chim cuoi dan” hinh anh 3

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với các ĐBQH (Ảnh: Lê Hiếu)

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nhu cầu, mong muốn và sự quan tâm của người dân là rất đa dạng và không ngừng phát triển, từ những điều rất cơ bản như ăn – ở – đi lại, cho đến nhu cầu được giáo dục, học hành và chữa bệnh; người dân muốn có cuộc sống an vui và khỏe mạnh, có việc làm, thu nhập và sự nghiệp…

“Khi chúng ta còn nghèo thì nhu cầu có thể chỉ là ăn no mặc ấm nhưng xã hội khá giả hơn, nhu cầu của chúng ta không chỉ là ăn ngon mặc đẹp, mà còn là không gian phát triển ngày càng rộng mở hơn, hội nhập hơn với xu thế tiến bộ toàn cầu”, ông nói.

Kết thúc bài phát biểu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn các đại biểu Quốc hội về những ý kiến thảo luận, chất vấn đã giúp Chính phủ nhận diện rõ nét hơn những hạn chế, bất cập, trên cơ sở đó đề ra chương trình hành động và giải pháp sát thực tiễn để giải quyết những vấn đề đang đặt ra.

Ông đề nghị tất cả hãy cùng nhau tập trung sức lực, làm thật tốt những nhiệm vụ trong những tháng còn lại của năm 2018 cũng như thời gian còn lại của nhiệm kỳ này.

Theo: Dân Việt

Bài viết cùng chuyên mục