T4, 22/03/2023 6:56 chiều | 24H

Sáng 22/3, trong không khí tưng bừng và sôi nổi của Tháng Thanh niên, tuổi trẻ cả nước thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931- 26/3/2023), tại Thủ đô Hà Nội, Bộ Nội Vụ, Văn phòng Chính phủ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức Chương trình đối thoại của Thủ tướng Chính phủ với thanh niên.

Chương trình với chủ đề: “Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên 4.0”, được kết nối trực tuyến từ trụ sở Chính phủ, Thủ đô Hà Nội tới các điểm cầu tại UBND 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và cơ quan TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tại buổi đối thoại

Tham dự đối thoại cùng với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính còn có Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà, Bộ trưởng Kế hoạch đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Lao động Thương binh Xã hội Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan, Bộ trưởng Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng, Bộ trưởng Giáo dục – Đào tạo Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng Khoa học – Công nghệ Huỳnh Thành Đạt; Bí thư thứ nhất Ban chấp hành Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy, Thứ trưởng Bộ xây dựng Nguyễn Văn Sinh, cùng lãnh đạo các ban bộ ngành trung ương và địa phương, 400 đại biểu đại diện thanh niên, đại diện cho hơn 20 triệu thanh niên cả nước.

dsc-0383-1679455911.jpg
Các đại biểu dự buổi đối thoại

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà khẳng định, thanh niên là một bộ phận quan trọng của dân tộc, rường cột của quốc gia. Trong sức mạnh của dân tộc có sức mạnh của thanh niên. Chính vì vậy, trong suốt chiều dài lịch sử của đất nước, Đảng, Nhà nước, Quốc hội, MTTQ và các tổ chức chính trị – xã hội luôn dành sự quan tâm, chăm lo, phát triển thanh niên và xây dựng tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vững mạnh.

Đảng và Nhà nước ta luôn dành cho thanh niên sự quan tâm đặc biệt, mong muốn xây dựng thế hệ thanh niên Việt Nam phát triển toàn diện, có bản lĩnh, trí tuệ, hoài bão lớn, nung nấu và nuôi dưỡng chí lớn, trở thành lực lượng hùng hậu, kế tục sự nghiệp vẻ vang của Đảng và dân tộc.

Điều đó được thể hiện sâu sắc trong các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước để góp phần thúc đẩy mạnh mẽ chủ trương, chính sách pháp luật về thanh niên vào cuộc sống; có tác động sâu sắc, tích cực, hiệu quả và thúc đẩy sự phát triển của thanh niên, nhất là trong bối cảnh thực hiện chuyển đổi số, xây dựng Chính phủ số, xã hội số, công dân số.

dsc-0380-1679455911.jpg

Đây là diễn đàn quan trọng, có ý nghĩa để Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ lắng nghe, chia sẻ những tâm tư nguyện vọng chính đáng của thanh niên trên con đường lập thân, lập nghiệp, khát vọng vươn lên làm chủ khoa học công nghệ để xây dựng đất nước. Đồng thời thể hiện tình cảm, trách nhiệm và sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước và cá nhân Thủ tướng Chính phủ vì sự phát triển thanh niên, nhằm phát huy hơn nữa tinh thần cống hiến, xung kích, tình nguyện của thanh niên trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.

Việc Thủ tướng Chính phủ dành thời gian đối thoại với thanh niên cũng đã thể hiện trách nhiệm, niềm tin, tình cảm của Thủ tướng đối với tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và thanh niên Việt Nam. Nhân dịp kỷ niêm 92 năm ngày thành lập Đoàn, Tháng thanh niên năm 2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi tới toàn thể thanh niên Việt Nam lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

20230322-082243-1679455911.jpg
Thủ tướng Chính phủ tặng quà 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và 10 gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2022

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà đề nghị, các bạn đoàn viên, thanh niên hãy hăng hái bày tỏ những suy nghĩ, quan điểm của mình để hiến kế với Chính phủ, các bộ ngành giải đáp những băn khoăn, trăn trở cũng như mong muốn của các bạn; đồng thời tiếp tục nghiên cứu và hoàn thiện hệ thống chính sách pháp luật về thanh niên, hiện thực hóa mục tiêu chăm lo, phát triển toàn diện, xây dựng thế hệ thanh niên xứng đáng là “rường cột” của nước nhà, là chủ nhân tương lai của đất nước như lời Bác Hồ đã căn dặn.

dsc-0404-1679455911.jpg
Chương trình đối thoại diễn ra trong không khí tưng bừng và sôi nổi của Tháng Thanh niên, tuổi trẻ cả nước thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Các câu hỏi, kiến nghị, đề xuất của thanh niên tại buổi đối thoại tập trung vào 3 nhóm vấn đề. Thứ nhất về giáo dục – đào tạo vì mục tiêu xây dựng, phát triển nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng yêu cầu kỷ nguyên 4.0; thứ hai về rèn luyện thể chất, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho thanh niên; thứ 3 về kiến tạo môi trường để thanh niên lập nghiệp, khởi nghiệp, sáng tạo…/.

Theo Vũ Khuyên/VOV – vov.vn

Bài viết cùng chuyên mục