T7, 23/06/2018 2:35 chiều | Vi Văn Tới

Tiếng còi khép lại trận đấu Argentina gặp Croatia vừa vang lên, khách ùn ùn kéo đến tiệm cầm đồ. Đúng 8g sáng kết thúc kiểm kê, 2 tiệm của tôi đã cầm gần 500 chiếc điện thoại chỉ trong vòng một đêm, chưa kể một lượng không nhỏ laptop, xe máy,…

Hơn 8 giờ sáng, anh Nguyễn Văn Định – chủ một tiệm cầm đồ ở Đường Láng (Đống Đa, Hà Nội) vừa ngồi xem lại sổ sách, vừa nói: “Qua nhân viên thức trắng đêm làm việc nên giờ phải đi ngủ rồi, chỉ còn một người trực cùng tôi để khách vào cầm đồ còn có người làm giấy tờ thủ tục”.

Anh Định cho biết, bắt đầu từ mùa World Cup, hai cửa tiệm cầm đồ của anh lúc nào cũng tấp nập khách ra vào để cầm cố xe máy, điện thoại, laptop,… Lượng khách đến cầm đồ tăng gấp 20 lần so với ngày thường. Thế nhưng, đêm 21/6, khách ùn ùn kéo đến khiến anh cũng cảm thấy bất ngờ.

Tối ngày 21/6, sau khi các trận đấu kết thúc, khách đến tiệm cầm đồ cũng chỉ đông như những ngày trước. Song, chỉ sau 15 phút khi tiếng còi của trọng tài vang lên khép lại trận đấu Argentina gặp Croatia với kết quả đội Argentina thua tan nát trước Croatia, các “ma cá độ” gãy kèo nhiều kéo đến đứng chật kín cửa hàng để chờ cầm cố tài sản.

photo-0-15297101311481934307938

Dịch vụ cầm đồ nhộn nhịp khách mùa World Cup

“Cả 2 tiệm cầm đồ của tôi nằm sát vách nhau, nhân viên phải làm việc hết công suất, thức trắng cả một đêm để làm thủ tục cầm đồ cho khách”. Anh cho biết, đa phần khách đến cầm cố điện thoại iPhone, Samsung vì những điện thoại của hãng khác anh không nhận cầm cố do giá trị kém hơn. Ngoài ra, còn có một lượng khách tương đối đến cầm xe máy, laptop, macbook,…

Sau khi cho nhân viên đi nghỉ ngơi sau một đêm làm việc vất vả, sáng nay anh ngồi kiểm kê sổ sách tiền nong hết gần 2 giờ đồng hồ. Tính sơ đêm qua, tiệm cầm đồ của anh đã nhận cầm gần 500 chiếc điện thoại, tiền trong két cũng đã vét sạch để cầm đồ cho các “ma cá độ”.

Theo anh, đêm qua nhiều người đặt Argentina thắng, nhưng kết thúc trận đấu Argentina lại thua đậm trước Croatia với tỷ số 0-3 nên nhiều người “gãy kèo”, phải đi cầm cố tài sản. Thậm chí đến sáng nay khách vẫn ra vào tiệm để hỏi cầm cố tài sản vì thua độ.

Nhìn cửa hàng chật kín đồ, phải lách người mới đi được vào chỗ ghế ngồi, anh Định nói, điện thoại, laptop thì cầm bao nhiêu cũng được, bởi chúng là tài sản có giá trị nhưng lại nhỏ gọn, không chiếm quá nhiều không gian. Trong khi đó, cửa hàng đang phải hạn chế cầm cố xe máy do chỗ để đã chật, kho thuê thêm cũng đã kín chỗ. Thậm chí hai hôm nay anh còn phải đưa bớt xe máy của khách đến cầm cố để nhờ ở nhà họ hàng.

Theo ghi nhận của PV.VietNamNet tại những cửa hàng cầm đồ khác trên đường Láng, lượng khách tới cầm đồ lúc nào cũng nhộn nhịp, ra vào tấp nập. Các cửa hàng phần lớn hoạt động 24/24, nhận cầm cố đủ các loại tài sản với lãi suất dao động trên dưới 5.000 đồng/triệu/ngày. Nếu khách chưa có tiền chuộc đồ cầm cố có thể gia hạn thêm, hoặc bán tài sản cho chủ tiệm với giá rẻ.

Một số chủ tiệm cầm đồ thừa nhận, mùa World Cup diễn ra là mùa “hốt bạc” của các tiệm cầm đồ vì lượng khách thường tăng gấp 10-20 lần so với ngày thường. Đáng chú ý, lượng lớn khách “gãy kèo” sau khi cầm cố tài sản thường không có tiền chuộc lại đồ mà bán luôn cho chủ tiệm với giá rẻ. Theo đó, sau khi vớ được một khoản lợi lớn từ các “ma cá độ”, chủ tiệm lại kiếm được một khoản không hề nhỏ nữa khi những đem món đồ đi thanh lý.

“Thường thì một mùa bóng như thế này, cửa tiệm kiếm được một vài tỷ là chuyện không khó, thậm chí nếu nhận cầm cố nhà đất thì còn kiếm được nhiều hơn”, một chủ tiệm cầm đồ tên Khương trên đường Láng tiết lộ.

Theo Lưu Minh
VietnamNet

Bài viết cùng chuyên mục