T3, 23/10/2018 9:25 chiều | 24H

 Ngay sau khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch nước với đa số phiếu tán thành, chia sẻ với PV Dân Việt, nhiều đại biểu, cử tri kỳ vọng công cuộc đấu tranh chống tham nhũng sẽ quyết liệt và mạnh mẽ hơn nữa.

Chiều 23.10, Trưởng ban Kiểm phiếu Bùi Văn Cường công bố biên bản kiểm phiếu kết quả bầu Chủ tịch nước. Ban Kiểm phiếu gồm 15 thành viên đã tiến hành kiểm phiếu, lập biên bản ghi nhận Tổng số đại biểu Quốc hội là 485 đại biểu, số có mặt 477 đại biểu, số phát ra 477, số thu về 477 phiếu, đều hợp lệ.

Số phiếu đồng ý là 476, bằng 99,79% tổng số đại biểu có mặt. Số phiếu không đồng ý là 1 bằng 0,29% tổng số đại biểu Quốc hội.

Nghị quyết xác nhận kết quả cũng được thông qua ngay sau đó.

Như vậy, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã được bầu giữ cương vị Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2016-2021.

Trao đổi với Dân Việt, Trung tướng Phạm Xuân Thệ, nguyên Tư lệnh Quân khu 1 chia sẻ, việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được giới thiệu để Quốc hội bầu giữ chức Chủ tịch nước là hợp lòng dân

tong bi thu lam chu tich nuoc: dieu gi duoc nhan dan mong doi nhat? hinh anh 1

Trung tướng Phạm Xuân Thệ chia sẻ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được giới thiệu làm Chủ tịch nước được nhân dân ủng hộ.

Theo Trung tướng Phạm Xuân Thệ, Quốc hội và Ban Chấp hành trung ương Đảng đã nhìn nhận rất thấu đáo về khả năng, vai trò của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong thời gian qua. Những bước phát triển rõ rệt của đất nước, đặc biệt là công cuộc chống tham nhũng đã được tiến hành một cách hiệu quả, được nhân dân ủng hộ và thêm tin yêu vào Đảng, Nhà nước.

Theo ông Phạm Xuân Thệ, nhân dân chắc chắn sẽ tin tưởng hơn, ủng hộ, đồng tình cao với việc Quốc hội thống nhất bầu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm Chủ tịch nước.

“Tổng Bí thư tiếp tục trúng cử làm Chủ tịch nước, chắc chắn công cuộc xử lý nạn tham nhũng sẽ ngày càng được làm mạnh mẽ, hiệu quả hơn” – Tướng Thệ nhìn nhận.

tong bi thu lam chu tich nuoc: dieu gi duoc nhan dan mong doi nhat? hinh anh 2

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí (Đoàn Hà Nội)

Chia sẻ với phóng viên bên hành lang Quốc hội, Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) nói: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là người có đạo đức hết sức trong sáng, bản lĩnh chính trị vững vàng, có lý luận mạch lạc, kiên định. Đặc biệt Tổng Bí thư có quá trình hoạt động hết sức phong phú trên các cương vị lãnh đạo đất nước. Ông từng là Bí thư Thành ủy TP. Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Người như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng rất xứng đáng giữ thêm cương vị Chủ tịch nước.

Với những kinh nghiệm từng trải Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thành công trong nhiều lĩnh vực, như trong đối ngoại mềm dẻo, khôn khéo, kiên định; công tác xây dựng Đảng được thực hiện bài bản, quy củ; công tác phòng chống tham nhũng đã đạt được những kết quả làm nức lòng người dân. Khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng giữ chức Chủ tịch nước nữa có thể nói rất thuận lợi để làm được nhiều việc hiệu quả hơn, có ích hơn để đưa đất nước phát triển.

tong bi thu lam chu tich nuoc: dieu gi duoc nhan dan mong doi nhat? hinh anh 3

Ông Trần Nhật Giáp ủng hộ và kỳ vọng vào Tân Chủ tịch nước sẽ tạo ra những sự phát triển mới cho đất nước.

Cũng chia sẻ với Dân Việt liên quan đến sự kiện này, ông Trần Nhật Giáp (thôn Quyết Tiến, Vân Côn, Hoài Đức, TP.Hà Nội) chia sẻ, ông rất mừng khi nghe tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã được Quốc hội bầu giữ chức vụ Chủ tịch nước, tại Kỳ họp thứ 6 với số phiếu rất cao.

Theo ông Giáp, trước đây Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh đạo cao nhất trong Đảng cũng đã giữ cương vị Chủ tịch nước cho đến ngày Người mất. Sau này, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Trường Chinh cũng được bầu giữ chức Tổng Bí thư trong phiên họp đặc biệt của BCH Trung ương Đảng (khi Tổng Bí thư Lê Duẩn từ trần).

“Tôi cho rằng bây giờ là thời điểm phù hợp nhất để thực hiện lại việc người giữ chức vụ cao nhất trong Đảng đồng thời đảm nhận chức danh đứng đầu Nhà nước. Việc này giúp quá trình lãnh đạo, điều hành công việc xuyên suốt hơn, phát huy hiệu quả hơn trong công tác ngoại giao với nước ngoài khi mà các nước trên thế giới thấy được việc Đảng và Nhà nước ta đang có sự đoàn kết, thống nhất cao trong công việc” – ông Trần Nhật Giáp bày tỏ.

tong bi thu lam chu tich nuoc: dieu gi duoc nhan dan mong doi nhat? hinh anh 4

Luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội)

Nhận định công cuộc chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước sẽ tiếp tục được đẩy mạnh, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luât sư TP. Hà Nội) cho rằng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là người có uy tín, được nhân dân tin yêu, đặt nhiều kỳ vọng trong việc chống tham nhũng, làm trong sạch nội bộ Đảng.

Khi Tổng Bí thư giữ chức Chủ tịch nước, sẽ có tính thống nhất trong thực hiện quyền lực và tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, thuận lợi cho công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng giai đoạn hiện nay.

Những gì Tổng Bí thư đã làm được trong thời gian qua đã được nhân dân ghi nhận và rất hoan nghênh, ủng hộ. Tuy nhiên,để cải cách, đổi mới mạnh mẽ, ổn định và phát triển là trách nhiệm, là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị chứ không riêng cá nhân một ai.

Theo: Dân Việt

Bài viết cùng chuyên mục