T4, 13/06/2018 11:13 sáng | Vi Văn Tới

Mặc dù Sở NN&PTNN tỉnh Nghệ An đã có văn bản không cho phép xây dựng các công trình kiên cố trên hành lang đê Tả Lam (TP Vinh) nhưng Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Nguyên Hưng vẫn được các cơ quan chức năng chấp thuận cho phép thực hiện dự án quần thể khu vui chơi giải trí và du lịch ven sông Lam.

Tràn lan công trình xây dựng không phép, sai phép tại Nghệ An (KỲ VIII): Tiền hậu bất nhất

Cty Nguyên Hưng không chỉ xây dựng sai phép mà còn cố tình vi phạm Luật Đê điều

Như Báo Diễn đàn Doanh nghiệp đã phản ánh tại kỳ trước về việc Cty Nguyên Hưng cố tình vi phạm Luật Đê điều và xây dựng các hạng mục sai so với quy hoạch xây dựng chi tiết 1/500 dự án Quần thể khu vui chơi, giải trí và du lịch ven sông Lam tại khối 11, phường Trung Đô, TP Vinh được thuê đất 50 năm để sử dụng vào mục đích thương mại dịch vụ.

Sở NN&PTNN “tuýt còi”

Tuy nhiên, trong quá trình thi công, Cty Nguyên Hưng đã tiến hành xây dựng 1 nhà sàn gỗ 02 tầng với tổng diện tích 161,88m2 và 01 nhà cấp IV với diện tích 71m2 trái với quy hoạch đã được phê duyệt.

Mới đây, vào ngày 04/06/2018, UBND TP Vinh đã ban hành văn bản số 3032/UBND-QLĐT gửi các cơ quan chức năng về việc yêu cầu đình chỉ thi công các hạng mục công trình tại dự án khu quần thể vui chơi, giải trí và du lịch ven sông Lam của Cty Nguyên Hưng.

Theo tìm hiểu thì tại vị trí khu đất nói trên trước đây do Công ty CP đầu tư CK làm chủ đầu tư. Đến ngày 28/05/2012, UBND tỉnh Nghệ An đã có văn bản số 3361/UBND-ĐT đồng ý chủ trương cho phép Cty Nguyên Hưng thực hiện dự án xây dựng quần thể khu vui chơi giải trí và du lịch ven sông Lam thay thế cho Công ty CP đầu tư CK.

Tuy nhiên, trước đó vào ngày 20/3/2009, Sở NN&PTNT tỉnh Nghệ An đã có văn bản số 567/SNN-ĐĐ gửi UBND tỉnh Nghệ An về việc không thống nhất cho Công ty CP đầu tư CK tiến hành xây dựng các công trình tại vị trí diện tích đất nói trên.

Văn bản số 567 của Sở NN&PTNT Nghệ An đã “tuýt còi” chủ đầu tư xây dựng các công trình trên hành lang bảo vệ đê điều

Cụ thể, văn bản số 567/SNN-ĐĐ ngày 20/3/2009, Sở NN&PTNT Nghệ An cho rằng: “Sau khi đối chiếu giữa hồ sơ, thực địa và Luật Đê điều thì khu quy hoạch xây dựng này nằm trong hành lang bảo vệ đê và kè bảo vệ Đê Tả Lam, hơn nữa công trình này lại không thuộc loại công trình đặc biệt, nên theo Điều 7 của Luật Đê điều thì không được phép xây dựng. Tại khu vực này hiện nay đang là bãi dự trữ đá hộc để ứng cứu đê. Vì vậy khu vực này chỉ có thể quy hoạch làm công viên vui chơi, giải trí mà không xây dựng các công trình kiên cố, đồng thời giải toả kịp thời khi công tác đê điều phòng chống lụt bão có nhu cầu sử dụng”.

Tiếp đó, vào ngày 19/10/2016, Sở NN&PTNT tỉnh Nghệ An cũng có văn bản gửi chủ đầu tư là Cty Nguyên Hưng nêu rõ: “Việc xây dựng Quần thể vui chơi giải trí và du lịch ven sông Lam tại phường Bến Thuỷ, thành phố Vinh (trước đây do Công ty CP đầu tư CK Việt Nam làm chủ đầu tư) được Sở NN&PTNT có ý kiến tại Công văn số 567/SNN-ĐĐ”.

Cơ quan chức năng “bật đèn xanh”?

Liên quan đến dự án quần thể vui chơi giải trí và du lịch ven sông Lam do Cty Nguyên Hưng làm chủ đầu tư, ngay từ khi xin ý kiến về chủ trương đầu tư xây dựng, Sở NN&PTNT tỉnh Nghệ An cũng đã không đồng ý về việc cấp phép cho Cty Nguyên Hưng được phép triển khai các công trình xây dựng tại vị trí từ Km93 đến Km93+300 của tuyến đê Tả Lam.

Cụ thể, theo viện dẫn tại Công văn số 567 của Sở NN&PTNT tỉnh Nghệ An đã khẳng định: “Theo Điều 23 của Luật Đê điều số 79/2006/QH1 được Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam khoá XI, kỳ họp thứ 10 thông qua ngày 29/11/2006, phạm vi bảo vệ đê điều được quy định “Hành lang bảo vệ đê đối với đê cấp đặc biệt, cấp I, cấp II, cấp III ở những vị trí đê đi qua khu dân cư, khu đô thị và khu du lịch được tính từ chân đê trở ra 5 mét về phía đồng và phía sông; hành lang bảo vệ đối với kè bảo vệ đê được giới hạn từ phần xây đúc cuối cùng của kè trở ra 50m”.

Thực tế, khi đối chiếu với các điều khoản ghi trong Luật Đê điều, phóng viên cũng ghi nhận toàn bộ phần mặt bằng mà Cty Nguyên Hưng được phê duyệt hiện nay cũng đã tiến hành san lấp một khối lượng lớn đất đá chồng lấn lên cả hành lang kè bảo vệ đê điều.

Khi phóng viên chất vấn về điều này, ông Trần Quốc Toản – Trưởng phòng quản lý Đê điều (Chi Cục Thuỷ lợi Nghệ An) cho rằng: “Đê Tả Lam là tuyến đê cấp III do Trung ương quản lý. Quan điểm của Sở NN&PTNT tỉnh Nghệ An là xuyên suốt từ 2 văn bản (văn bản số 567 ngày 20/3/2009 và 19/10/2016) cho đến bây giờ. Có nghĩa là, khu vực này chỉ có thể quy hoạch làm công viên vui chơi, giải trí mà không xây dựng các công trình kiên cố, đồng thời giải toả kịp thời khi công tác đê điều phòng chống lụt bão có nhu cầu sử dụng”.

Thế nhưng, đến ngày 01/11/2017, ông Lê Sỹ Chiến – Phó Chủ tịch UBND TP Vinh lại ký văn bản số 1841/GPXD về việc cấp giấy phép xây dựng cho Cty Nguyên Hưng thực hiện dự án Quần thể vui chơi giải trí và du lịch ven sông Lam.

Trong giấy phép số 1841/GPXD cũng ghi rõ, Cty Nguyên Hưng được thực hiện xây dựng 5 công trình cấp IV trên nền diện tích  13.713,8m2 như: 02 nhà hàng 01 tầng với tổng diện tích 633,36m2; Nhà dịch vụ nhà hàng 01 tầng với tổng diện tích 270,82m2…

Bà Trần Thị Việt Hà – Hạt trưởng Hạt quản lý Đê Vinh cho biết: Trong quá trình thi công, đơn vị đã phát hiện Cty Nguyên Hưng cố tình san lấp lên cả phần tập kết đá hộc dự phòng để phục vụ công tác phòng chống lụt bão và đã yêu cầu khắc phục. Còn việc Cty Nguyên Hưng cố tình xây dựng công trình sai so với giấy phép, Hạt quản lý Đê Vinh cũng đã có ý kiến lên cấp trên. Hiện nay, UBND TP Vinh đã tiến hành đình chỉ công trình này và Hạt cũng có ý kiến với lãnh đạo thành phố Vinh là phải đưa Luật Đê điều vào văn bản xử lý sai phạm của chủ đầu tư.

“Trong quá trình thẩm định, ban hành các văn bản chấp thuận cho chủ đầu tư tiến hành xây dựng, đơn vị cũng không hiểu sao các cấp lại không đưa Luật Đê điều vào để thực hiện. Hiện nay, chủ đầu tư cũng đã tiến hành san lấp chồng lên 21m trong phạm vi bờ kè bảo vệ đê điều. Còn việc Cty Nguyên Hưng tiến hành xây dựng, Hạt quản lý Đê Vinh cũng không thể trực tiếp tiến hành đình chỉ được mà còn phải phối hợp với các cơ quan chức năng” – bà Trần Thị Việt Hà cho biết thêm.

Báo Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Theo khoản 2, Điều 25 Luật Đê điều số 79/2006/QH11 ngày 29/11/2006 quy định: Việc cấp giấy phép cho những hoạt động quy định tại khoản 1 Điều này phải căn cứ vào quy chuẩn kỹ thuật về đê điều, quy chuẩn kỹ thuật xây dựng do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền ban hành; việc cấp giấy phép cho những hoạt động quy định tại các điểm a, b và c khoản 1 Điều này đối với đê cấp đặc biệt, cấp I, cấp II, cấp III phải có ý kiến chấp thuận bằng văn bản của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Cũng tại khoản 5, Điều 7, Luật Đê điều cũng quy định nghiêm cấm xây dựng công trình, nhà ở trong phạm vi bảo vệ đê điều, trừ công trình phục vụ phòng, chống lũ, lụt, bão, công trình phụ trợ và công trình đặc biệt.

Theo: NGỌC THÁI (batdongsan.enternews.vn)

Bài viết cùng chuyên mục