T4, 01/07/2020 6:20 sáng | 24H

Dù đã có những điều luật, những nghị định rõ ràng để bảo vệ rừng, với hệ thống chính quyền các cấp từ huyện về đến thôn bản, hệ thống kiểm lâm, ban bảo vệ rừng các loại. Tuy nhiên trên địa bàn huyện Tương Dương hiện tượng người dân vẫn vô tư phá rừng lấy gỗ, đốt trọc cả quả đồi để lấy đất canh tác, trồng keo, hành động phá hoại đó được biện minh bằng lý do “không làm vậy lấy gì ăn”

Đừng đổi rừng tự nhiên để lấy đồi trọc

Tập quán đốt nương, làm rẫy là tập quán lâu đời, diễn ra phổ biến ở một bộ phận dân cư ở miền tây xứ Nghệ nói chung và huyện Tương Dương nói riêng. Đây là một tập quán canh tác cần khuyến khích loại bỏ vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sinh thái. Rừng mất đồng nghĩa với việc con người phải gánh chịu những thiên tai như: Lũ quét, lũ đầu nguồn, sạt lở đất, biến đổi khí hậu… Hậu quả có lẽ ai cũng biết, bởi vậy một vài năm trở lại đây trên cả nước nói chung và Nghệ An nói riêng từ “lịch sử” được nhắc đi nhắc lại nhiều lần như trận lũ lịch sử, đợt nắng nóng lịch sử…

Đừng đổi rừng tự nhiên để lấy đồi trọc

Buồn thay từ đó được nhắc chỉ để nói về hậu quả của việc phá rừng, bởi vậy Chính phủ đã có quyết định đóng cửa rừng với mong muốn trả lại màu xanh cho đất. Song song với việc đóng cửa rừng, nhà nước cũng ban hành nhiều chính sách để phát triển kinh tế, đảm bảo cuộc sống bà con nhân dân miền núi. Trong đó huyện Tương Dương (Nghệ An) là một huyện miền núi cũng được hưởng lợi từ nhiều chủ trương chính sách của Đảng và Chính phủ, nhưng không hiểu tại sao, tình trạng phá rừng, đốt rừng để làm rẫy, trồng keo vẫn diễn ra phức tạp.

Đốt luôn cả rừng thuộc lòng hồ thủy điện Khe B

Để giúp độc giả có được cái nhìn trung thực và khách quan về thực trạng phá rừng, đốt rừng làm rẫy trên địa bàn huyện Tương Dương. Tạp chí Doanh nghiệp và Thương Hiệu gửi tới độc giả chùm ảnh. “Đốt rừng làm rẫy, trồng keo tại Tương Dương”. Ở đó nhiều cánh rừng bị đốt trọc có những mảnh rừng thuộc rừng phòng hộ đầu nguồn thuộc xã Yên Tĩnh, huyện Tương Dương ( Nghệ An), có cả những vạt rừng thuộc lòng hồ Thủy Điện Khe.

Tác giả: Ngọc Giáp

Link nguồn: doanhnghiepthuonghieu.vn

Bài viết cùng chuyên mục