T3, 12 / 2020 9:43 sáng | 24H

Trước khi Bộ Y tế công bố là BN1342, tiếp viên hàng không Vietnam Airlines có 2 lần âm tính, cách ly 4 ngày ở khu riêng do hãng quản lý sau đó về nhà tự cách ly.

Chiều 30/11, Bộ Y tế đã họp khẩn về trường hợp bệnh nhân dương tính với COVID-19 do lây nhiễm từ người cách ly. Bệnh nhân 1347 là nam giới, là bạn và có tiếp xúc với bệnh nhân 1342 – nam tiếp viên hàng không – đã được công bố nhiễm bệnh trước đó 1 ngày.

Theo lịch sự sử tiếp xúc của nam tiếp viên hàng không, trong thời gian cách ly tại khu cách ly do Vietnam Airlines quản lý từ ngày 14-18/11, bệnh nhân có tiếp xúc với đồng nghiệp trên chuyến bay khác (là bệnh nhân 1325).

Từ 19/11 – 28/11, tiếp viên hàng không này được về cách ly tại nhà trọ, sau khi xét nghiệm 2 lần cho kết quả âm tính. Trong quá trình cách ly tại nhà, bệnh nhân có tiếp xúc trực tiếp với 3 người gồm: Mẹ đẻ và hai người bạn (một nam, một nữ).

Đến ngày 28/11, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 3 và cho kết quả dương tính. Bênh nhân đã lây cho người bạn nam giới là bệnh nhân 1347 được công bố chiều 30/11.

Việc bệnh nhân mới chỉ cách ly tại khu cách ly 4 ngày (trong khi quy định 14 ngày) và sau 2 lần âm tính đã được cho về nhà tự cách ly đã khiến nhiều người không khỏi thắc mắc. Trao đổi với PV báo Tổ Quốc vào khuya 30/11, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, việc nam tiếp viên sau 2 lần xét nghiệm âm tính và mới 4 ngày cách ly ở khu tập trung được cho về nhà tự cách ly là thực hiện theo hướng dẫn của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-10 về cách ly đối với tổ bay của Vietnam Airlines.

“Theo hướng dẫn của Ban chỉ đạo, đối với những trường hợp thành viên tổ bay trên các chuyến bay “giải cứu” công dân từ nước ngoài về mà xác định không có người nhiễm và sau 2 lần xét nghiệm có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 sẽ cho về cách ly tại nơi lưu trú”, ông Bỉnh nói.

Theo lãnh đạo Sở tế TP.HCM, đến ngày 28/11, nam bệnh nhân này được lấy mẫu xét nghiệm lần 3 (đủ 14 ngày để kết thúc cách ly) và có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Vì sao nam tiếp viên hàng không mắc COVID-19 cách ly chỉ 4 ngày? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Nguồn tin của báo Thanh niên cũng cho hay, chuyến bay trước khi bệnh nhân 1342 thực hiện và vào khu cách ly là chuyến VN5301 từ Nhật về Cần Thơ ngày 14/11 với 298 hành khách, toàn bộ khách đã xét nghiệm âm tính, toàn bộ phi hành đoàn cũng xét nghiệm 2 lần âm tính nên tiếp viên được về nhà tự cách ly trước khi phát hiện nhiễm COVID-19.

Vi phạm quy định cách ly

Trong cuộc trao đổi với phóng viên VTV vào tối ngày 30/11, theo ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM, nam tiếp viên đã vi phạm quy định cách ly là tiếp xúc với người khác trong quá trình cách ly.

“Trường hợp này đã có tiếp xúc trong thời gian cách ly tại nhà. Việc tiếp xúc này là không đúng với quy định cách ly tại nhà. Cho dù cách ly tại nhà cũng không được tiếp xúc với người khác, không được ra khỏi nhà, phải mang khẩu trang thường xuyên. Đây là một mắt xích có khả năng lây lan ra cộng đồng nếu trường hợp cách ly tại nhà không tuân thủ đúng quy định”.

Ban chỉ đạo Quốc gia hướng dẫn việc cách ly tổ bay như thế nào?

Ngày 2/7/2020, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 có văn bản số 3588 về việc áp dụng các biện pháp cách ly đối với tổ bay của Vietnam Airlines.

Cụ thể, tại nội dung hướng dẫn các hình thức cách ly y tế đối với các thành viên tổ bay người Việt Nam của Vietnam Airlines, điểm 2.3 có hướng dẫn đối với tiếp viên, nhân viên kỹ thuật, mặt đất, điều phối bay trên các chuyến bay chở khách từ các nước về Việt Nam có quy định:

+ Khi về đến Việt Nam, thực hiện cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định cùng với toàn bộ các thành viên tổ bay và hành khách trên chuyến bay.

+ Nếu tất cả hành khách và các thành viên tổ bay có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 thì tiếp tục lấy mẫu lần 2 với các thành viên tổ bay (xét nghiệm lần 2 sau ít nhất 72 giờ kể từ lần lấy mẫu đầu tiên).

+ Nếu các thành viên còn lại của tổ bay có kết quả xét nghiệm lần 2 âm tính thì các thành viên còn lại của tổ bay được phép rời khỏi khu cách ly và tiếp tục thực hiện cách ly y tế tại nhà, nơi cư trú theo hướng dẫn của Bộ Y tế, cho đến khi thực hiện nhiệm vụ quốc tế tiếp theo (yêu cầu thực hiện xét nghiệm 24 giờ trước chuyến bay quốc tế tiếp theo).

+ Nếu có hành khách hoặc thành viên tổ bay dương tính với COVID-19 khi xét nghiệm lần 1, thực hiện cách ly tập trung 14 ngày đối với tất cả thành viên còn lại của tổ bay theo quy định.

+ Nếu xét nghiệm lần 2 có kết quả dương tính, thực hiện cách ly y tế tập trung 14 ngày đối với tất cả thành viên còn lại của tổ bay kể từ ngày có kết quả xét nghiệm lần 2.

Tác giả: Huyền Trang (t/h)

Nguồn tin: vtv.vn

Bài viết cùng chuyên mục