T4, 29/11/2023 4:59 chiều | Duy An

VietTimes – Qua rà soát của cơ quan thuế, có khoảng 122 tập đoàn đầu tư vào Việt Nam thuộc diện chịu thuế tối thiểu toàn cầu.

Toàn cảnh buổi bế mạc Kỳ họp thứ 6 – Quốc hội khóa XV (Nguồn: Quochoi.vn)

Với 93,52% đại biểu tán thành, Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết về việc áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu (gọi tắt là thuế tối thiểu toàn cầu).
Thuế tối thiểu toàn cầu do Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) khởi xướng. Tháng 6/2021, các nước G7 đã đạt được thỏa thuận về thuế tối thiểu toàn cầu nhằm chống lại các tập đoàn đa quốc gia chuyển lợi nhuận sang nước có thuế suất thấp để tránh thuế.
Theo nghị quyết này, Việt Nam sẽ áp thuế tối thiểu toàn cầu từ ngày 1/1/2024. Cụ thể, thuế suất sẽ áp dụng là 15% đối với các tập đoàn, công ty lớn có doanh thu từ 750 triệu euro (khoảng 800 triệu USD) trở lên trong 2 năm của 4 năm liền kề gần nhất.
Qua rà soát của cơ quan thuế, có khoảng 122 tập đoàn đầu tư vào Việt Nam thuộc diện chịu thuế tối thiểu toàn cầu, với khoản thuế khoảng 14.600 tỉ đồng mỗi năm.
Tuy nhiên, việc áp thuế tối thiểu toàn cầu sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới lợi ích các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài trong thời gian hưởng ưu đãi miễn giảm thuế, có thuế suất thực tế thấp hơn 15%, do đó, có thể ảnh hưởng tới môi trường đầu tư.

Ngoài ra, Quốc hội cũng đồng ý chủ trương, giao Chính phủ trong năm 2024 xây dựng dự thảo nghị định về việc thành lập, quản lý và sử dụng quỹ hỗ trợ đầu tư từ nguồn thu thuế tối thiểu toàn cầu và các nguồn hợp pháp khác để ổn định môi trường đầu tư, khuyến khích thu hút các nhà đầu tư chiến lược, các tập đoàn đa quốc gia và hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước đối với một số lĩnh vực cần khuyến khích đầu tư.
Tại Việt Nam, mức thuế này không áp dụng với các tổ chức của Chính phủ, tổ chức quốc tế, tổ chức phi lợi nhuận, quỹ hưu trí, quỹ đầu tư là công ty mẹ tối cao, tổ chức đầu tư bất động sản là công ty mẹ tối cao. Tổ chức có ít nhất 85% giá trị tài sản thuộc sở hữu trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua các tổ chức trên cũng không phải chịu thuế suất 15%.
Được biết, Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc và EU sẽ đánh thuế tối thiểu toàn cầu vào đầu năm 2024./.

Theo Thùy Linh (Nguồn: VietTimes)

Bài viết cùng chuyên mục