T3, 02/08/2022 10:52 sáng | 24H

Sau hơn 2 tháng điều tra làm rõ, cơ quan chức năng đã tìm ra những nguyên nhân ban đầu dẫn đến tình trạng nứt nẻ nhà dân, giếng nước khô cạn ở xã Châu Hồng (Quỳ Hợp, Nghệ An).

Ngày 1/8, UBND huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) đã có buổi làm việc với Liên đoàn địa chất Bắc Trung Bộ để xác định nguyên nhân dẫn đến thực trạng nứt nẻ, đứt gãy nhà cửa, giếng nước khô cạn và sụt lún ruộng vườn của người dân tại các xã Châu Hồng, Châu Tiến và Liên Hợp trong suốt thời gian qua gây xôn xao dư luận.

Theo đó, sau hơn 2 tháng triển khai làm rõ, Liên đoàn địa chất Bắc Trung Bộ đã có báo cáo cơ bản về nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nói trên.

Vụ giếng nước cạn trơ đáy, hàng trăm nhà dân nứt nẻ: Đã tìm ra nguyên nhân - Ảnh 1.

Thời gian qua xuất hiện nhiều hố tử thần trên địa bàn xã Châu Hồng (Quỳ Hợp) khiến người dân hoang mang, lo lắng.

Cụ thể, sau quá trình sử dụng nghiệp vụ, thực hiện bằng nhiều phương pháp như: khảo sát địa mạo địa chất thủy văn, công tác trắc địa, quan trắc thủy văn, phương pháp địa vật lý và khoan thăm dò, hiện đơn vị này đã xác định được 6 nguyên nhân dẫn đến thực trạng này.

Nguyên nhân đầu là do địa hình địa mạo tại các xã này khá phức tạp dẫn đến chế độ thủy văn nước mặt và nước ngầm bị ảnh hưởng.

Tiếp đó là cấu trúc địa chất có nhiều hang động cát tơ, nhiều hang đá trầm tích bở rời hệ Đệ tứ, tạo nên lớp chứa nước không áp lực.

Cùng với đó điều kiện thời tiết biến đổi bất thường đã tác động mạnh mẽ của tầng chứa nước áp lực trong đới karst đã phá vỡ lớp sét cách nước nên dẫn đến sụt lún đất, nứt nẻ nhà cửa.

Vụ giếng nước cạn trơ đáy, hàng trăm nhà dân nứt nẻ: Đã tìm ra nguyên nhân - Ảnh 2.

Nhiều nhà dân bị nứt nẻ, sụt lún không thể ở trong.

Sau khi nghe báo cáo, UBND huyện Quỳ Hợp đề nghị Liên đoàn địa chất Bắc Trung Bộ cần nghiên cứu kỹ hơn, xác định cụ thể hơn nguyên nhân dẫn đến sụt lún, nứt nẻ nhà cửa.

Dù đã xác định nguyên nhân gây sụt lún là do tụt nước ngầm, nhưng nguyên nhân dẫn đến tụt nước ngầm thì đơn vị này vẫn chưa xác định được.

Lãnh đạo UBND huyện Quỳ Hợp cũng đề nghị các đơn vị cần nghiên cứu các giải pháp trước mắt và lâu dài để ổn định đời sống cho nhân dân vùng sụt lún.

Trước đó, trong suốt 2 năm qua, tại một số bản của xã Châu Hồng (Quỳ Hợp, Nghệ An) liên tiếp xuất hiện hiện tượng sụt lún đất đai, ruộng vườn, nhà cửa, giếng nước bị khô cạn.

Vụ giếng nước cạn trơ đáy, hàng trăm nhà dân nứt nẻ: Đã tìm ra nguyên nhân - Ảnh 3.

Đã có 299 giếng nước bị cạn trơ đáy. Sau khi dừng khai thác nước ngầm, toàn bộ giếng nước đã có nước trở lại.

Tính đến tháng 4/2022, xã Châu Hồng có đến 299 giếng nước bị cạn trơ đáy, 191 nhà dân bị nứt nẻ, hàng chục “hố tử thần”. Nhiều trường học, trạm y tế, trụ sở xã trên địa bàn cũng bị tình trạng tương tự.

Địa bàn xã là một thung lũng, được Bộ Tài nguyên và Môi trường, tỉnh Nghệ An cấp phép khai thác nhiều mỏ đá trắng, 2 mỏ quặng thiếc. Trong quá trình khai thác, có doanh nghiệp lắp đặt hệ thống bơm hút nước trong hang cát tơ dưới lòng đất sâu hàng trăm mét để công nhân tiếp xúc với vỉa quặng khai thác. Vị trí mỏ gần nhất cách khu dân cư khoảng 500m.

Vụ giếng nước cạn trơ đáy, hàng trăm nhà dân nứt nẻ: Đã tìm ra nguyên nhân - Ảnh 4.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung cùng cơ quan chức năng đi kiểm tra thực tế tại xã Châu Hồng vào ngày 29/5.

Ngày 29/5 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cùng đại diện các Sở, ban ngành liên quan đã trực tiếp về kiểm tra tình trạng sụt lún, nứt nẻ nhà cửa, công trình tại xã Châu Hồng (Quỳ Hợp).

UBND tỉnh Nghệ An giao UBND huyện Quỳ Hợp chỉ đạo các tổ chức, cá nhân tạm dừng ngay các hoạt động khai thác và sử dụng nước ngầm của các dự án liên quan trên địa bàn xã Châu Hồng. Tăng cường kiểm tra, theo dõi và có giải pháp đảm bảo an toàn tuyệt đối về tính mạng và tài sản của nhân dân trong khu vực bị ảnh hưởng.

Được biết, sau khi dừng khai thác nước ngầm, 300 giếng nước trên địa bàn xã đã có nước trở lại.

Tác giả: Ngọc Tú

Nguồn tin: toquoc.vn

Bài viết cùng chuyên mục