T2, 25/06/2018 9:59 sáng | Vi Văn Tới

Mặc dù Sở TN&MT tỉnh Hà Tĩnh đã yêu cầu phía Cty Cổ phần xây dựng Tiến Đạt (chủ hồ tôm) phải bơm hoàn lưu 1.000 m3 nước thải ra ngoài và xử lý theo đúng quy trình thế nhưng đơn vị này lại thực hiện theo kiểu đối phó khiến người dân hết sức bức xúc.

1w_16

Một lượng lớn nước thải từ hồ tôm đã chảy ra biển

“Nước thải đã theo kênh mương chạy ra ngoài biển thì bơm hoàn lưu thế nào. Mấy ngày trước họ có bơm nhưng ông bơm rất nhỏ và chỉ bơm được một lượng rất ít. Giờ các chú thấy đó, nước ở nơi kênh này đang rất bẩn, hôi thối”, ông Hảo phản ánh.

Cũng theo ông Hảo thì việc bơm hoàn lưu lượng nước thải đã tràn ra để đưa vào hồ xử lý lại chỉ làm đối phó và rất khó thực hiện.

“Hiện này còn mấy hồ chứa chất thải nhưng họ xử lý rất sơ sài và mùi thì đang rất hôi thối. Cứ có gió là dân tôi gánh đủ”, ông Hoàng Văn Hảo, ở xã Thịnh Lộc cho biết.

Tuy nhiên phía chủ hồ tôm là Cty Cổ phần xây dựng Tiến Đạt lại khắc phục theo kiểu đối phó khiến người dân nơi đây hết sức bức xúc.

“Chúng tôi đã yêu cầu họ trước hết phải khẩn trương đắp lại bờ bao, lót bạt chống thấm mặt trong bờ bao, hồ chứa để nước thải không bị thấm ra ngoài, phải bơm hoàn lưu lượng nước bị tràn ra để xử lý lại và phải hoàn thành trước ngày 2/6/2018”, ông Bình cho biết.

Cụ thể, tại buổi làm việc với ông Đặng Hữu Bình, Phó Chi cục Bảo vệ môi trường, Sở TN&MT Hà Tĩnh thì vị này cho biết, đã yêu cầu phía chủ hồ tôm phải khẩn trương bơm hoàn lưu lượng nước bị tràn ra để xử lý lại.

Lượng nước ngoài kênh sát biển vẫn đen, đặc quánh và hôi thối như thế này

Ghi nhận của PV tại khu vực xả thải của hồ nuôi tôm này vào ngày 24/6 thì vẫn còn một lượng lớn nước tại khu vực xả thải của hồ tôm này. Nước đen, đặc quánh và có mùi hôi được chủ hồ tôm đắp chặn lại để ngăn nước chảy ra biển.

Đặc biệt, có một hồ chứa chất thải của hồ tôm nằm sát cống xả thải nhưng được xây dựng rất sơ sài, không hề có bạt chống thấm.

Ông Nguyễn Công Trình, Chủ tịch UBND xã Thịnh Lộc cho biết, việc khắc phục sự cố phía chủ hồ tôm cũng đã tiến hành. Họ cũng có hút lượng nước thải tràn ra ngoài để vào xử lý nhưng không triệt để, kiểu đối phó.

Còn về xử phạt đối với đơn vị này thì ông Đặng Bá Lục, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường, Sở TN&MT Hà Tĩnh cho biết đã vượt quá thẩm quyền của sở.

Hồ chứa chất thải được làm sơ sài như thế này và không hề có bạt chống thấm

“Anh em đã tổng hợp các hành vi, hoàn thiện hồ sơ trình lên tỉnh rồi. Nếu trong thẩm quyền thì sở đã ra quyết định xử phạt rồi nhưng việc này đã vượt quá thẩm quyền. Chúng tôi đã tham mưu và chờ quyết định xử phạt của UBND tỉnh”, ông Lục cho biết.

Trong khi đang chờ quyết định xử lý của UBND tỉnh Hà Tĩnh đối với Cty Cổ phần xây dựng Tiến Đạt thì đơn vị này đang tỏ ra xem thường pháp luật, khắc phục sự cố do mình gây ra kiểu đối phó khiến người dân xã Thịnh Lộc hết sức bức xúc.

Theo: Xuân Sinh (Dân trí)
Bài viết cùng chuyên mục