T6, 23/10/2020 3:38 chiều | 24H

Chưa có bao giờ mảnh đất miền Trung thiên tai bão lụt lại dồn dập đến vậy. Trong thiên tai bão lũ, quê hương Nghệ An  mất đi những người con ưu tú, hy sinh anh dũng vì nước, vì dân. Chỉ trong vòng chưa đầy 10 ngày, đất mẹ Nghệ An phải đón nhận 12 người con ưu tú anh dũng hy sinh vào lòng để ru các anh giấc ngủ ngàn thu. Đặc biệt, trong số 22 cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong quá trình giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Đoàn Kinh tế  – Quốc phòng 337, Nghệ An có 8 người con đã vĩnh viễn ra đi.  Vẫn biết sự hy sinh vì dân, vì nước của các anh rất đáng trân trọng và tự hào, vậy nhưng các anh đã để lại trong lòng người thân, gia đình, đồng đội, bạn bè nỗi tiếc thương khôn nguôi.

 Lãnh đạo, chính quyền các cấp thị xã Cửa Lò đến thăm, động viên gia đình Liệt sĩ Phùng Thanh Tùng.

Những ngày này, trên khắp làng quê xứ Nghệ, đi đến đâu chúng tôi cũng chứng kiến những tình cảm tiếc thương của đông đảo cán bộ, Nhân dân đối với sự hy của các anh. 8 người con của quê hương Nghệ An là cán bộ, chiến sỹ Đoàn Kinh tế  – Quốc phòng 337 hy sinh ở xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) thuộc những thế hệ khác nhau. Người lớn tuổi nhất là Trung tá Bùi Đình Toản (50 tuổi) ở phường Quỳnh Thiện (thị xã. Hoàng Mai); người ít tuổi nhất là Trung sỹ Nguyễn Quang Sơn (19 tuổi) ở xã Thái Sơn (Đô Lương).

Các anh, mỗi người một hoàn cảnh nhưng có một điểm chung là những quân nhân luôn nhiệt tình, xông xáo khi thực hiện nhiệm vụ và dạt dào niềm yêu thương với gia đình, quê hương. Các anh nằm xuống giữa núi rừng miền Tây Quảng Trị, nơi thế hệ cha ông từng lập chiến công với chiến thắng Khe Sanh, Đường 9 vang mãi tự hào.

Ngay sau khi nghe tin 22 cán bộ, chiến sĩ hy sinh, chúng tôi cùng Đoàn công tác thị xã Cửa Lò, Nghệ An về thăm, động viên gia đình Trung tá Phùng Thanh Tùng, Trợ lý Quân lực Đoàn KT-QP 337 ở khối Hải Giang 2, phường Nghi Hải (thị xã Cửa Lò). Trong căn nhà cấp 4, không ai cầm được nước mắt khi chứng kiến bé Phùng Quang Hải mới 5 tháng tuổi, con anh Tùng khóc ngặt nghẽo vì khát sữa mẹ. Hay tin chồng hy sinh, chị Hoàng Thị Diệu cùng bố chồng khăn gói vào Quảng Trị, để bé Quang Hải cho bà nội chăm sóc.

Lực lượng vũ trang trên địa bàn đến thắp hương, viếng Liệt sĩ Phùng Thanh Tùng.

Bà Phùng Thị Ngọc mẹ Liệt sĩ Tùng gần như kiệt sức vì đau xót nhưng vẫn phải gắng gượng để cưng nựng đứa cháu bé bỏng vừa mất bố. Bà Ngọc nghẹn ngào: “Trưa 17/10, Tùng gọi điện cho mẹ hỏi tình hình ở nhà và nói đang giúp dân khắc phục hậu quả mưa lụt. Rồi gọi video để gặp bé Hải. Qua điện thoại, tôi thấy cảnh hoang tàn do mưa lũ rồi dặn con hết sức cẩn thận, vậy mà hôm sau nghe tin con bị vùi lấp, không biết từ nay vợ con nó sẽ sống như thế nào…”.

Tối hôm ấy, anh Tùng cũng gọi cho vợ, bảo rằng còn một ít tiền sẽ chuyển khoản để ngày mai mua thêm thức ăn, sữa… cho 2 con Phùng Thị Yến Nhi (13 tuổi) và Phùng Quang Thanh (11 tuổi).

Chia sẻ những đau thương mất mát với gia đình, những ngày qua cấp ủy, chính quyền các cấp và bà con nhân dân địa phương thường xuyên có mặt tại nhà Trung tá Phùng Thanh Tùng để an ủi, động viên bà Phùng Thị Ngọc và thay nhau hỗ trợ chăm sóc các cháu nhỏ. Tuy xa nhà, xa quê biền biệt nhưng mỗi lần về thăm, anh Tùng đều dành thời gian đến những gia đình thân quen và xóm giềng chuyện trò thân mật.

Ở cạnh nhà, bà Trương Thị Lành bộc bạch: “Chú Tùng hiền lành và đức độ lắm, bà con ai cũng thương. Mấy hôm nay ai đến thăm cũng đều khóc khi chứng kiến 3 đứa con thơ côi cút, không còn bố, rồi đây cuộc sống sẽ ra sao…”. Lãnh đạo thị xã Cửa Lò và phường Nghi Hải cũng đã kịp thời thăm hỏi và cùng gia đình, họ hàng chuẩn bị đón liệt sỹ Phùng Thanh Tùng về với đất mẹ.

Tối ngày 22 rạng sáng ngày 23 tháng 10, nghe tin đồng đội, gia đình đưa thi hài anh về quê, từ lúc 3 giờ sáng rất động người dân đứng chật kín đoạn đường trước nhà anh đón anh về. Trong dòng người đón anh, mắt ai cũng đỏ hoe. Bà Nguyễn Thị Tư ở phường Nghi Hương, nơi Liệt sĩ Tùng sinh ra và lớn lên chia sẻ: Chú ấy sống có nghĩa, có tình lắm. Mỗi dịp về quê, bao giờ chú ấy cũng đến thăm bà con lối xóm. Gia đình nào khó khăn chú ấy đều tận tình chia sẻ, giúp đỡ. Thương chú ấy quá”.

Đông đảo cán bộ, nhân dân địa phương đến thăm hỏi, chia buồn với gia đình Liết sĩ Trung tá Bùi Đình Toản.

Từ khi biết Trung tá Bùi Đình Toản, nhân viên lái xe Đoàn KT-QP 337 hy sinh, ngôi nhà của vợ chồng anh ở khối 8, phường Quỳnh Thiện (thị xã Hoàng Mai) có rất nhiều người đến chia sẻ nỗi đau, mất mát. Chị Đào Thị Bích, vợ anh Toản không thể gượng dậy, phải nhờ sự chăm sóc của anh, chị em.

Chị Đào kể với giọng ngắt quãng: “Hơn 30 năm quân ngũ, mỗi năm anh chỉ về thăm nhà vài lần, vợ chồng cách xa biền biệt. Anh nói 3 năm nữa được nghỉ hưu sẽ về bù đắp tình yêu thương trong hàng chục năm qua. Vậy mà anh đã ra đi…”.

Đêm 17/10, anh Toản có điện về cho chị, anh nói mấy ngày nay giúp dân chống lụt giữa mưa tầm tã, vừa chuyển hàng cứu trợ lên xe để sáng mai lại lên đường.

Vợ chồng chị Bích có 2 con trai là Bùi Đình Tuấn (25 tuổi) và Bùi Đình Tú (23 tuổi) đều đã học xong đại học nhưng chưa có việc làm ổn định. Ngồi cạnh để chăm sóc mẹ, Tuấn chia sẻ: “Em đang làm ở Hà Nội, em trai ở Đà Nẵng, giờ bố mất rồi, mẹ lại đau yếu không biết có chịu nổi cú sốc này không. Em mong sẽ tìm được việc ở quê để thay bố chăm sóc mẹ”.

4 giờ 30 phút sáng ngày 23/10, thi thể anh được đồng đội và người thân đưa về đến gia đình. Thượng tá Nguyễn Ngọc Dương, Chính trị viên Ban CHQS  thị xã Hoàng Mai có mặt cùng mọi người đón anh về, cho tôi biết: Khi nghe tin anh Toản hy sinh, Ban CHQS thị xã đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền thị xã huy động các ban, ngành, đoàn thể vào cuộc động viên, giúp đỡ, hỗ trợ gia đình.

Trong số 8 cán bộ, chiến sĩ quê hương Nghệ An hy sinh tại Hướng Hóa, hầu hết tuổi đời còn rất trẻ. Các anh ra đi, để lại cha mẹ già, vợ trẻ, con thơ, khép lại bao ước mơ, dự định dở dang.

 Các ban, ngành, đoàn thể và Nhân dân huyện Đô Lương đến viếng Liệt sĩ Nguyễn Cảnh Trung.

Thiếu tá Liệt sĩ Nguyễn Cảnh Trung, Nhân viên Bảo mật Phòng Tham mưu – Kế hoạch Đoàn KT-QP 337 quê ở xã Thượng Sơn (Đô Lương) đang trong thời gian nghỉ phép, vừa về quê được mấy ngày, nghe tin mẹ đồng đội qua đời, anh vào đi làm nhiệm vụ thay đồng đội thì gặp nạn, lỡ hẹn với gia đình sẽ về hoàn thành xây dựng nghĩa trang.

Có mặt tại nhà liệt sỹ Nguyễn Cảnh Trung (Đô Lương), thật xúc động khi biết công đoàn Trường THCS Hiến Sơn mấy ngày nay đã cử cán bộ, giáo viên thay phiên nhau đến chăm sóc, bón từng thìa cháo cho chị Hoàng Thị Thanh Nga ngã quỵ nằm liệt giường khi tin chồng hy sinh ở Quảng Trị.

Anh ra đi đột ngột và đầy đau thương, khiến người thân trong gia đình ngã quỹ và không kịp trở tay. Mọi công việc đều nhờ vào sự giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền địa phương, đồng đội và bà con lối xóm. Sáng ngày 23/10, thi hài anh đã được đồng đội, người thân đón về quê mẹ ở xã Thượng Sơn trong nỗi niềm tiếc thương vô hạn.

Vợ liệt sỹ Nguyễn Cảnh Trung – chị Hoàng Thị Thanh Nga suy sụp hoàn toàn, nhiều ngày qua lúc mê lúc tỉnh vì tiếc thương chồng. Còn cháu Nguyễn Cảnh Đức Anh (15 tuổi), con trai đầu của liệt sỹ Nguyễn Cảnh Trung chia sẻ: “Mỗi lần gọi điện về nhà là bố thường dặn bọn cháu phải chăm ngoan, học giỏi. Hôm sinh nhật cháu gần đây, bố có nhắn tin “Bố chúc con trai của bố mẹ thêm tuổi mới, luôn khỏe mạnh, chăm ngoan và học tốt hơn con nhé”. Nhưng em chưa kịp trả lời, thì bố đã hy sinh”.

 Bà con Nhân dân xã Tăng Thành, huyện Yên Thành đến chia buồn với gia đình Liệt sĩ Nguyễn Văn Thu.

Với Trung úy Nguyễn Văn Thu, Nhân viên lái xe, Phòng Tham mưu – Kế hoạch, Đoàn KT-QP 337,ở xã Tăng Thành (Yên Thành) dự định tháng 11 cắt phép về giỗ bố, đưa mẹ, đưa con đi tái khám ở bệnh viện, sửa sang lại căn nhà bếp. Vậy nhưng,

 Lãnh đạo, Nhân dân huyện Yên Thành dâng hương viếng Liệt sĩ Nguyễn Văn Thu.

Bà Thái Thị Đợi (73 tuổi), mẹ liệt sỹ Nguyễn Văn Thu mấy chục năm tần tảo một mình nuôi 5 người con trưởng thành vì chồng mất sớm, khi nhận được tin con hy sinh, người mẹ già dường như đã khô cạn nước, khóc không thành tiếng. Chị Trần Thị Minh, sau hơn 2 ngày vào Quảng Trị đón chống giờ như chiếc tàu lá héo. Chị không còn đứng vững được nữa, khi mọi người đến viếng anh. Từ nay, trên đôi vai gầy người phụ nữ bé bỏng phải thay chống gánh vác mọi công việc vừa phải chăm sóc mẹ già, con thơ.

 Bà con xã Xuân Thành, huyện Yên Thành dâng hương tiễn biệt Liệt sĩ Trần Văn Toàn.

Còn với Liệt sĩ Thượng úy Trần Văn Toàn,Nhân viên lái xe, Phòng Tham mưu – Kế hoạch, Đoàn KT-QP 337 ở xã Xuân Thành (Yên Thành) ước mơ xây một ngôi nhà mới để vợ chồng, con cái ra ở riêng là trăn trở bấy lâu nay giờ đây đã tan biến. Trong ngôi nhà cấp 4 xây đã lâu nay không đủ chỗ cho người thân và đồng đội đến viếng anh.

Bố Liệt sỹ Trần Văn Toàn, ông Trần Văn Vận bị bệnh hiểm nghèo, đau xót khóc trên giường bệnh khi biết tin con mình gặp nạn ở Hướng Hóa. Từ khi thi hài anh được đồng đội, người thân đội đưa về gia đình, rất đông các đoàn thể và bà con Nhân dân đến viếng anh.

Thượng tá Đào Đăng Vinh, Chính trị viên Ban CHQS huyện Yên Thành nói với chúng tôi rằng: Quê hương Yên Thành một lúc mất đi hai người con ưu tú. Nhằm giúp gia đình trong hoạn nạn, Ban CHQS huyện đã cử cán bộ, chiến sĩ túc trực tại các gia đình để hỗ trợ và động viên. Ngay từ khi các anh được đưa về các gia đình, các ban ngành, đoàn thể địa phương cũng đã đến thắp hương và chia buồn với gia đình.

 Liệt sĩ Lê Cao Cường về với đất mẹ trong vòng tay đồng đội.

Trong 8 người quê Nghệ An hy sinh, huyện Hưng Nguyên có 2 liệt sỹ. Đó là Thượng úy Lê Cao Cường, Nhân viên xăng dầu Phòng Hậu cần – Kỹ thuật, quê ở xã Hưng Đạo, anh bén duyên với Quảng Trị và chọn mảnh đất này để xây dựng tổ ấm, gia đình riêng hiện ở thành phố Đông Hà. Thế nhưng, khi anh đi vào giấc ngủ ngàn thu gia đình quyết định đưa anh về với đất mẹ thân yêu.

Khi nghe tin người con hy sinh, trong niềm đau đớn tột cùng, ông Lê Xuân Đồng, thân sinh của Liệt sỹ Lê Cao Cường ngậm ngùi: “Tôi từng nói với con, đã là người lính thì sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì khi Tổ quốc cần. Và nó đã ra đi khi làm nhiệm vụ, bỏ lại vợ trẻ, con thơ, đau đớn khôn cùng…”.

Từ 18 giờ chiều ngày 22/10, nghe tin đồng đội, người thân đưa các anh về quê yên nghỉ, rất đông người dân huyện Hưng Nguyên và các địa phương đã đứng hai bên Quốc lộ 46 để đón các anh về. Đồng chí Nguyễn Thị Thơm, Bí thư Huyện ủy Hưng Nguyên và đoàn công tác huyện Hưng Nguyên những ngày qua thường xuyên có mặt tại gia đình hai liệt sĩ để động viên và chỉ đạo các lực lượng làm công tác chuẩn bị cho Lễ an táng các anh. Trong niềm xúc động, chị chia sẻ: Quê hương Hưng Nguyên sẽ luôn ghi nhớ công lao và tự hào về sự hy sinh anh dũng của các anh.

Đồng đội tiễn đưa Liệt sĩ Nguyễn Anh Duy về với gia đình.

Người thứ hai là Trung sỹ Nguyễn Anh Duy, chiến sĩ nuôi quân Phòng Hậu cần – Kỹ thuật  ở xã Hưng Tây (Hưng Nguyên) năm nay tròn 20 tuổi, còn 3 tháng nữa là hoàn thành nghĩa vụ, trở về với gia đình. Nhưng anh đã ra đi, gác lại bao ước mơ, hoài bão của tuổi trẻ và tương lai.

Bà con xóm giềng kể rằng, Nguyễn Anh Duy mồ côi cha từ khi còn bé tí, một mình mẹ tần tảo nuôi 3 anh, chị em khôn lớn…

Duy là người công giáo, nên sau khi nghe tin anh hy sinh, Linh mục Nguyễn Hồng Ân, Quản xứ Giáo xứ Kẻ Gai đã đến chia buồn với gia đình và phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ an táng cho anh. Trong câu chuyện với chúng tôi, Linh mục Nguyễn Hồng Ân nói rằng: Con Duy hy sinh là sự mất mát lớn lao đối với gia đình và Giáo xứ. Nhưng chúng tôi hết sức trân trọng và tự hào về sự hy sinh của con. Bởi con đã ngã xuống để cuộc sống nhân dân được bình yên, chủ quyền Tổ quốc được vẹn toàn.

Bà Nguyễn Thị Phúc, mẹ của Liệt sỹ Nguyễn Quang Sơn không còn sức để gượng dậy khi nghe tin anh hy sinh. 

Trung sĩ Liệt sĩ Nguyễn Quang Sơn, Chiến sĩ nuôi quân Phòng Hậu cần – Kỹ thuật ở xã Thái Sơn (Đô Lương) là chiến sỹ trẻ nhất, anh mới nhập ngũ được 9 tháng. Bạn bè của anh kể rằng, ước nguyện mong muốn trong thời gian tại ngũ sẽ cố gắng ôn tập, thi đỗ một trường quân sự để phục vụ lâu dài trong quân đội. Trong cuộc điện thoại gọi về cho gia đình gần đây, anh nói là sẽ dành phụ cấp mua tặng em gái 1 chiếc điện thoại để động viên em học tập… Vậy mà, ước mơ đó đành gửi lại núi rừng Khe Sanh.

Bà Nguyễn Thị Phúc, mẹ của liệt sỹ Nguyễn Quang Sơn vốn bị bệnh tim bẩm sinh, từ khi biết tin con hy sinh, tinh thần của bà trở nên hoảng loạn, lúc cười, lúc khóc. Nghe tin anh hy sinh, người dân xã Thái Sơn (Đô Lương) cũng có mặt rất động ở nhà liệt sỹ Nguyễn Quang Sơn để động viên, chia sẻ với hoàn cảnh khó khăn với gia đình liệt sỹ (mẹ đau bệnh, em trai bị ung thư xương).

 Từng đoàn người xếp hàng dài vào viếng Liệt sĩ Nguyễn Quang Sơn.

Ông Nguyễn Quang Sơn – Chủ tịch UBND xã Thái Sơn cho biết: “Mẹ liệt sỹ Nguyễn Quang Sơn sức khỏe yếu, nên xã đã cử y, bác sỹ đến túc trực tại nhà để chăm sóc bà. Đồng thời kêu gọi các ban, ngành, tổ chức quyên góp, nhằm giúp đỡ gia đình trong lúc đau thương, hoạn nạn”.

Sự hy sinh của các liệt sỹ đã để lại muôn nỗi tiếc thương, đau đớn không chỉ với gia đình, đồng đội, bạn bè mà với cả bà con nhân dân. Vì thế, ngay từ khi có thông tin các anh hy sinh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn, bà con xóm giềng, bạn bè gần xa và các cấp chính quyền, đoàn thể đã kịp thời đến động viên, chia sẻ với gia đình.

Các anh đã về trong vòng tay chào đón tràn đầy yêu thương, cảm phục của bà con, người thân quê nhà, về với đất mẹ thân yêu. Tri ân công lao hy sinh của các anh, cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể các địa phương nơi các anh sinh ra và lớn lên đã làm mọi công tác chuẩn bị tổ chức Lễ an táng các anh chu đáo, trọng thể nhất. Các anh ra đi vì dân, vì nước nay các anh trở về với đất mẹ thân yêu, quê hương ru anh yên giấc ngủ ngàn thu và các anh sẽ mãi là người con ưu tú trong lòng mỗi người dân xứ Nghệ.

Tác giả: NGỌC THĂNG

Nguồn tin: baoquankhu4.com.vn

Bài viết cùng chuyên mục