T5, 10/06/2021 8:18 sáng | Duy An

Khi TP Hà Tĩnh thiết lập vùng cách ly y tế, người dân được yêu cầu ở tại nhà và chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết, nhưng hiện vẫn có một bộ phận chủ quan, lơ là với dịch Covid-19 để ra ngoài đi câu cá, tập thể dục nơi công cộng.

Trước việc liên tiếp ghi nhận nhiều ca dương tính với virus SARS-CoV-2, Hà Tĩnh đã triển khai đồng bộ, khẩn trương nhiều biện pháp để phòng, chống dịch, trong đó có việc thiết lập vùng cách ly y tế TP Hà Tĩnh theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ từ 12h trưa ngày 8/6 để ngăn chặn dịch lan rộng trong cộng đồng. Ảnh: Chốt kiểm soát ở cầu Cày – 1 trong 27 chốt kiểm soát, chốt chặn cửa ngõ ra – vào TP Hà Tĩnh nhằm ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan.

Việc cách ly được thực hiện theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn/tổ dân phố cách ly với thôn/tổ dân phố, xã/phường cách ly với xã/phường. Người dân được yêu cầu ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như: Mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu hoặc làm việc tại cơ quan, công sở, nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động. Ảnh: Lực lượng chức năng thiết lập chốt kiểm soát ở cầu Phủ.

Ngay khi TP Hà Tĩnh bước vào thực hiện vùng cách ly y tế TP Hà Tĩnh, phần lớn người dân đã hạn chế ra khỏi nhà, các cơ sở kinh doanh mặt hàng không thiết yếu đã tạm dừng, đóng cửa. Ảnh chụp trên đường Nguyễn Biểu chiều ngày 8/6.

Tuy nhiên, hiện nay, có một bộ phận người dân TP Hà Tĩnh bất chấp khuyến cáo của các cơ quan chức năng để ra ngoài đạp xe, tập thể dục nơi công cộng. Hình ảnh chụp ở hồ điều hòa Bến Đá, xã Đồng Môn chiều 9/6.

Trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp trên địa bàn TP Hà Tĩnh, việc không chấp hành các khuyến cáo của ngành chức năng, có thể dẫn tới nhiều hệ lụy, nhất là tiềm ẩn nguy cơ làm lây lan dịch bệnh. Ảnh chụp một nhóm thanh thiếu niên không đeo khẩu trang và đeo khẩu trang không đúng cách, vô tư chơi bóng chuyền ở xã Đồng Môn chiều 9/6.

Từ khoảng 17h trở đi, khi thời tiết dịu mát hơn, trên các tuyến đường xung quanh TP Hà Tĩnh như: đường Ngô Quyền, Mai Thúc Loan, Nguyễn Trung Thiên, Nguyễn Du kéo dài, Quang Trung… xuất hiện nhiều người đạp xe đạp thể dục. Ảnh chụp trên đường Nguyễn Du kéo dài, đoạn qua xã Thạch Hưng chiều 9/6.

Những ngày này, chính quyền TP Hà Tĩnh thường cho các xe tuyên truyền lưu động về tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng chống cũng như yêu cầu người dân chấp hành việc thực hiện vùng cách ly y tế theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, một bộ phận người dân vẫn tỏ ra chủ quan, thờ ơ với các nội dung phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh chụp người dân đạp xe thể dục trên các tuyến đường ở TP Hà Tĩnh chiều 9/6.

Bên cạnh đó, cũng có không ít nam thanh niên tìm tới các ao, hồ, sông trên địa bàn TP Hà Tĩnh để câu cá. Hình ảnh chụp chiều 9/6, tại xã Thạch Trung – Địa phương đang có các ca dương tính với Covid-19.

Tình trạng người dân đi câu cá diễn ra vào buổi chiều, từ khoảng 15h trở đi cho tới 18h30. Địa điểm là các ao, hồ nằm ở vùng ven TP Hà Tĩnh. Họ thoải mái câu cá nơi công cộng mà không bị chính quyền địa phương nhắc nhở. Ảnh chụp ở ao gần khu vực hồ điều hòa Bến Đá, xã Đồng Môn chiều 9/6.

Hình ảnh chụp ở hồ điều hòa Bến Đá, xã Đồng Môn chiều 9/6.

Việc tự ý ra ngoài khi không cần thiết như thế này có thể khiến mọi công sức phòng chống dịch của các cấp chính quyền và phần lớn người dân “đổ sông, đổ biển”. Hình ảnh chụp ở hồ điều hòa Bến Đá, xã Đồng Môn chiều 9/6.

Thiết nghĩ, chính quyền địa phương và các ngành chức năng TP. Hà Tĩnh cần sớm có biện pháp xử lý tình trạng người dân không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Nguồn: Báo Hà Tĩnh

 

Bài viết cùng chuyên mục