T2, 25/06/2018 10:55 chiều | Vi Văn Tới

Được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 với chiều cao 3 tầng nhưng chủ đầu tư vẫn tiến hành xây dựng thành 5 tầng, vượt quá 02 tầng với tổng diện tích vượt hàng nghìn m2 mặt sàn trái phép. Không chỉ vậy, giữa “thanh thiên bạch nhật”, mặc dù đã bị cơ quan chức năng lập biên bản đình chỉ vì chưa có giấy phép xây dựng cũng như xây dựng sai quy hoạch nhưng chủ đầu tư là trường Đại học Vinh có địa chỉ tại phường Bến Thủy, TP Vinh (Nghệ An) vẫn ngang nhiên cho thi công xây dựng.

Công trình xây dựng tự ý cơi nới tầng 4+5 của dãy nhà trung tâm đảm bảo chất lượng trong khuôn viên trường Đại học Vinh sai so với quy hoạch đã được phê duyệt ban đầu.

Quy hoạch 3 tầng, xây dựng 5 tầng?

Những ngày đầu tháng 5/2018, người đi đường có thể dễ dàng nhìn thấy trong khuôn viên Đại học Vinh xuất hiện một công trình “khủng” đang được khẩn trương xây dựng.

Khi tiến hành “mục sở thị”, chúng tôi không khỏi lo lắng về độ an toàn của công trình bởi vấn đề mất an toàn lao động, nguy cơ gạch đá rơi rụng bất cứ lúc nào có thể ảnh hưởng tới tính mạng con người ở khu vực này.

Cảnh tượng giàn giáo bằng tre, luồng gia cố sơ sài được bao bọc xung quang toà nhà để thi công, vận chuyển vật liệu xây dựng lên trên cao. Phía dưới là khung cảnh đi lại, ra vào khuôn viên Đại học Vinh của hàng nghìn sinh viên đang theo học ở đây.

Qua tìm hiểu, được biết đây là công trình xây dựng Nhà văn phòng và cải tạo nâng tầng nhà trung tâm đảm bảo chất lượng do trường Đại học Vinh làm chủ đầu tư.

Theo quy hoạch chi tiết 1/500 được phê duyệt thì công trình nói trên được phê duyệt 03 tầng. Thế nhưng, bằng mắt thường phóng viên thấy bên trong khuôn viên Đại học Vinh là một khối nhà có diện tích hàng nghìn m2/sàn đang được nhà thầu huy động đông đảo nhân công xây dựng và chuẩn bị hoàn thiện tầng 5 với hàng chục phòng ốc khác nhau.

Như vậy, đối với phần cơi nới tầng 4+5 của dãy nhà trung tâm đảm bảo chất lượng chủ đầu tư là trường Đại học Vinh đã cố tình làm sai so với quy hoạch chi tiết 1/500 đã được phê duyệt ban đầu.

Biên bản vi phạm hành chính do Đội quản lý trật tự đô thị TP Vinh lập.

Phớt lờ “lệnh” đình chỉ thi công, cố tình xây dựng sai phép

Trước vấn đề này, vào ngày 10/5/2018, Đội quản lý trật tự đô thị của TP Vinh tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính và đề nghị chủ đầu tư tạm ngừng thi công.

Biên bản số 301 của Đội quản lý trật tự đô thị ghi rõ: “Riêng cải tạo nâng tầng nhà trung tâm đảm bảo chất lượng (công trình số 16) sai so với quy hoạch chi tiết 1/500 (không phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được phê duyệt) quy hoạch phê duyệt 03 tầng nay đang xây dựng lên 05 tầng”.

Theo biên bản nói trên thì đến thời điểm hiện nay thì công trình này đã cơ bản hoàn thiện xây dựng phần trụ, dầm bằng bê tông cốt thép để cơi nới tầng 4+5 với tổng diện tích mặt sàn là 1.188m2.

Với việc tự ý cơi nới xây dựng công trình nói trên, Đội quản lý trật tự đô thị đã yêu cầu chủ đầu tư là trường Đại học Vinh phải ngừng thi công xây dựng để hoàn thiện các thủ tục cần thiết.

Tuy nhiên, ngay sau khi biên bản được lập và đang trình các cấp có thẩm quyền ban hành các văn bản xử lý thì công trình nói trên vẫn không ngừng thi công phớt lờ “lệnh cấm” ngang nhiên tiến hành xây dựng như bình thường.

Ông Nguyễn Trung Tuyến – Phó đội trưởng Đội quản lý trật tự đô thị TP Vinh, Nghệ An cho biết: Trước những sai phạm của công trình xây dựng cơi nới nhà trung tâm đảm bảo chất lượng trong khuôn viên trường Đại học Vinh, đơn vị đã tiến hành lập biên bản gửi cơ quan chức năng đề nghị xử lý.

Trong quy hoạch chi tiết 1/500 thì cũng chỉ cho phép chủ đầu tư là trường Đại học Vinh được xây dựng nhà trung tâm đảm bảo chất lượng 03 tầng nhưng nay lại cơi nới thêm tầng 4+5 là sai so với quy định.

Đem vấn đề này trao đổi với ông Nguyễn Hồng Soa – Trưởng phòng Hành chính tổng hợp kiêm người phát ngôn của trường Đại học Vinh, ông Soa thừa nhận việc xây dựng công trình nói trên là sai so với quy định.

Ông Nguyễn Hồng Soa cũng viện dẫn lý do “chủ quan” của nhà trường là công trình đã nằm trong quy hoạch được phê duyệt nên khi tiến hành xây dựng không cần phải hoàn thiện các thủ tục nào nữa.

Với việc xây dựng một công trình có diện tích mặt sàn hàng nghìn m2 trong khuôn viên trường Đại học Vinh khi chưa có giấy phép xây dựng, cũng như tự ý cho xây dựng không đúng với phê duyệt 1/500 được các cấp ngành phê duyệt trước đó. Khi bị phát hiện sai phạm các lực lượng chức năng đã có biên bản yêu cầu ngừng thi công nhưng vẫn không chấp hành “lệnh đình chỉ”. Phải chăng phí chủ đầu tư là Trường Đại học Vinh tự cho mình cái quyền bất chấp quy định, pháp luật xây dựng… cứ thế “xé rào” các quy định đã được ban hành.

Theo: Quang Hợp ( Báo Xây Dựng )

Bài viết cùng chuyên mục