T3, 24/07/2018 3:50 chiều | A24H

Hàng trăm người đã mất tích, trong đó một số người nghi đã thiệt mạng, sau khi một đập thủy điện ở đông nam Lào bị vỡ, AFP dẫn tin truyền thông quốc gia Lào cho biết hôm nay 24/7. Thủ tướng Lào đã hoãn các cuộc họp chính phủ và cùng các quan chức cấp cao tới khu vực bị ảnh hưởng.

 Ảnh: Attapeu Today

Ảnh: Attapeu Today

Hãng thông tấn Laos News Agency cho biết, sự cố xảy ra tại đập thủy điện Xepian-Xe Nam Noy ở tỉnh Attapeu, đông nam Lào vào cuối ngày 23/7 khiến hàng tỷ mét khối nước thoát ra ngoài.

Nguồn tin cho biết thêm, sự cố vỡ đập khiến hàng trăm người mất tích và một số người thiệt mạng, song hiện chưa rõ con số cụ thể.

ABC Laos đưa tin, giới chức đã đưa thuyền tới để trợ giúp sơ tán người dân tại quận San Sai của tỉnh Attapeu ở đông nam Lào, trong bối cảnh mực nước dâng cao sau khi đập bị vỡ.

Một video được ABC Laos đăng tải trên trang Facebook của hãng cho thấy người dân đứng nhìn dòng nước chảy xiết ở bên bờ một con sông.

Laos News Agency cho hay hơn 6.600 người đã bị mất nhà cửa do lũ lụt.

 Ảnh: Attapeu Today

Ảnh: Attapeu Today

 Ảnh: Attapeu Today

Ảnh: Attapeu Today

Truyền thông nhà nước Lào cho hay, Thủ tướng Thongloun Sisoulith đã hoãn các cuộc họp chính phủ và cùng các quan chức cấp cao tới khu vực bị ảnh hưởng tại quận Sanamxay.

Giới chức địa phương đã kêu gọi các cơ quan chính phủ và các cộng đồng khác giúp đỡ viện trợ khẩn cấp cho các nạn nhân như quần áo, lương thực, nước uống và thuốc men.

 Ảnh: Attapeu Today

Ảnh: Attapeu Today

 Ảnh: Attapeu Today

Ảnh: Attapeu Today

 Tỉnh Attapeu nằm ở đông nam Lào (Đồ họa: AFP)

Tỉnh Attapeu nằm ở đông nam Lào (Đồ họa: AFP)

Đập Xepian-Xe Nam Noy, với kinh phí xây dựng khoảng 1,2 tỷ USD, thuộc một dự án của Công ty Điện Xe Pian-Xe Namnoy, viết tắt là PNPC. PNPC thành lập năm 2012 và có trụ sở tại Viêng Chăn. Công ty này chuyên xây dựng và vận hành các dự án thủy điện và phân phối điện cho người tiêu dùng ở Lào và Thái Lan.

Theo Laos News Agency, trong số các công ty tham gia dự án trên có Công ty sản xuất điện Ratchaburi của Thái Lan, Công ty điện Korea Western của Hàn Quốc và tập đoàn Lao Holding State của Lào.

Đập thủy điện công suất 410 megawatt dự kiến sẽ bắt đầu đi vào hoạt động thương mại năm 2019. Dự án dự kiến xuất khẩu 90% điện cho Thái Lan và số còn lại cung cấp cho hệ thống lưới điện địa phương.

Vài đập thủy điện đang được xây dựng, hoặc đang được lên kế hoạch tại Lào. Lào xuất khẩu phần lớn thủy điện sang các quốc gia láng giềng như Thái Lan.

Minh Phương Báo Dân Trí – Theo AFP

Bài viết cùng chuyên mục