T4, 06/06/2018 2:58 chiều | Vi Văn Tới

Hai bé gái cùng một bé trai, nặng 1,2-1,5 kg, chào đời không lâu sau khi sản phụ nhập viện trong ca sinh tam thai tự nhiên hiếm gặp.

Người phụ nữ được đưa đến Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An sáng nay trong tình trạng mang tam thai ở tuần 35, có dấu hiệu chuyển dạ. Sau khi thăm khám, bác sĩ xác định sức khỏe mẹ tốt, tử cung mở gần hết, thuận lợi, cân nặng của các bé không quá lớn, nên quyết định cho sản phụ sinh tự nhiên.

Các bác sĩ chuyên khoa đã phối hợp và có kế hoạch can thiệp nhanh chóng giúp sản phụ vượt cạn. Ba bé chào đời khỏe mạnh. Hai bé gái có cân nặng lần lượt 1,2 kg và 1,5 kg, trong khi bé trai nặng 1,5 kg. Sau sinh, 3 bé được da kề da với mẹ và kẹp dây rốn muộn, da hồng hào, khóc to, thở đều tự nhiên không cần hỗ trợ, phản xạ bú tốt. Hiện, tình hình sức khỏe của mẹ và các bé đều ổn định.

hr7jexe-3557-1528267963

Ba bé chào đời khỏe mạnh. Ảnh: T.H.

Bác sĩ Hồ Giang Nam, người trực tiếp đỡ đẻ cho sản phụ, chia sẻ trường hợp tam thai tự nhiên rất hiếm gặp với tỷ lệ 1/8.000 ca. Thai kỳ đa thai luôn là một thai kỳ nguy cơ cao. Người mẹ dễ bị cao huyết áp, tiểu đường, tiền sản giật, tăng nguy cơ tai biến do diện nhau bám rộng làm đờ tử cung, băng huyết… Đa thai cũng thường dẫn đến sinh non, nguy cơ đối với trẻ non tháng là ngạt sau sinh, hạ thân nhiệt, suy hô hấp, hạ đường huyết, vàng da sơ sinh, nhiễm trùng, bệnh lý võng mạc, chậm tăng trưởng thể chất, trí tuệ…

Bác sĩ khuyến cáo, trường hợp mang đa thai cần được lưu tâm nhiều hơn để phát hiện và xử trí kịp thời khi có những dấu hiệu bất thường. Vì thế, quá trình mang đa thai, sản phụ cần được theo dõi định kỳ, khám thai đều đặn để đánh giá sự phát triển của thai nhi, sức khỏe của mẹ cũng như phát hiện được sớm các nguy cơ để xử trí kịp thời.

Theo: Thu Hiền  (ngoisao.net)

Bài viết cùng chuyên mục