T3, 14/12/2021 10:10 sáng | 24H

Chào đời bé chỉ vỏn vẹn 0,48kg, nhẹ như một chiếc bánh mỳ, với hơi thở thoi thóp, bé gái sinh non ở Vĩnh Phúc đã tạo nên phép nhiệm màu của sự sống.

Bé gái chào đời nặng 0,48kg giờ ra sao? - 1

Bé Ốc thay đổi từng ngày, giờ bé đang tập đi và bi bô tập nói.

Vào cuối tháng 8/2020, bé Tạ Kiều Trang (tên thường gọi ở nhà là bé Ốc) chào đời khi mới được 26 tuần thai. Thời điểm chào đời bé chỉ nặng vỏn vẹn 0,48kg, nhẹ như một chiếc bánh mỳ, với hơi thở thoi thóp, bé gái sinh non ở Vĩnh Phúc đã tạo nên phép nhiệm màu của sự sống.

Để tìm hiểu rõ hơn về sức khỏe cũng như sự phát triển của bé Ốc ra sao sau hơn 1 năm chào đời, PV đã có cuộc trao đổi với mẹ của bé Ốc là chị Nguyễn Thị Huệ.

Chị Huệ cho biết, đến thời điểm hiện tại bé Ốc được 6,2kg. Bé ăn uống, ngủ nghỉ tốt nhưng không hấp thụ được nhiều nên hơi còi.

“Thời điểm đầu cháu bụ bẫm, đáng yêu lắm, tăng cân rất tốt. Từ khi ở viện về đến Tết cháu đã được gần 5 kg nhưng cách đây khoảng 2 tháng con bị chững cân. Hằng ngày tôi vẫn cho cháu ăn 3 bữa cháo và 4 cữ sữa. Thậm chí, tôi cũng thay đổi các loại sữa, khẩu phần ăn liên tục nhưng bé không lên cân”, chị Huệ kể.

Bé gái chào đời nặng 0,48kg giờ ra sao? - 2

 Hiện tại bé Ốc đã mọc được 4 chiếc răng.

Theo lời chị Huệ, tuy Ốc nhỏ nhưng rất nhanh nhẹn và phát triển cũng tốt nên vợ chồng chị không quá lo lắng. Hiện tại bé Ốc đã hơn 16 tháng tuổi, bé mọc được 4 chiếc răng, đang tập đi và bi bô tập nói.

Chị Huệ tâm sự, cách đây 11 năm chị và anh Tạ Ngọc Thắng lấy nhau nhưng suốt nhiều năm vẫn không có con dù chạy chữa nhiều nơi, tốn không ít tiền của. Đến năm 2018 vợ chồng chị gom góp được hơn 70 triệu đồng xuống Hà Nội thụ tinh nhân tạo nhưng qua nhiều lần thực hiện vẫn không có kết quả.

Đến đầu năm 2020 vợ chồng chị Huệ lại vay mượn quyết đi tìm con lần nữa. Lần này, vợ chồng chị Huệ chọn bệnh viên tư ở Nà Nội để thu tịnh nhân tạo và may mắn hạnh phúc đã đến.

“Bác sĩ thông báo tin vui lại mang song thai khiến vợ chồng tôi vui mừng khôn siết. Lúc đó, cả hai chỉ mong ngày con chào đời thôi”, chị Huệ nói.

Đến khi thai nhi được 18 tuần, chị Huệ có dấu hiệu rỉ ối, được gia đình đưa vào Bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc điều trị. Các bác sĩ đã cố gắng hết sức để giữ lại thai nhi trong bụng, chị Huệ cũng nỗ lực nhưng đến tuần thứ 24 thì không thể giữ được, một em bé đã chào đời và mất ngay sau đó vì sinh non và nhẹ cân. Do chị Huệ mang hai thai là hai buồng ối nên khi mất một bé, các bác sĩ đã quyết định tiếp tục điều trị theo dõi giữ thai còn lại.

“Lúc đó tôi buồn và khóc nhiều lắm nhưng chồng và các bác sĩ an ủi, động viên bình tĩnh cố gắng giữ em bé còn lại trong bụng nên tôi nén nỗi đau để vượt qua”, chị Huệ nhớ lại.

Sang tuần thứ 26, chị Huệ có biểu hiện cạn ối, các bác đã quyết định mổ bắt thai. Bé Ốc sinh non sau đó được chuyển khoa và chuyển xuống Bệnh viện Nhi Trung ương.

Sau khi con gái chào đời, hai mẹ con chị Huệ không được ở cạnh nhau vì cả hai phải điều trị cấp cứu. Khi sức khoẻ hồi phục, hai mẹ con chị Huệ mới được gặp nhau. Giây phút đầu tiền gặp con chị Huệ không tin vào mắt mình vì con quá nhỏ. Thậm chí, chị còn bị trầm cảm và khóc rất nhiều.

“Hôm đầu tiên nhìn thấy con tôi sợ lắm vì con bé quá, tôi chưa thấy đứa trẻ nào bé như này. Tôi sợ con bé như vậy sẽ không có hy vọng sống sót, chân tay của con nhỏ xíu, động vào tôi chỉ sợ con đau”, chị Huệ xúc động nói.

Thế nhưng, được sự động viên của chồng và sự chăm sóc tận tình của các bác sĩ, chị Huệ đã vượt qua được giai đoạn khó khăn. Sau 73 ngày nằm viện bé gái đã được xuất viện trở về với gia đình. Thời gian đầu, vợ chồng chị Huệ cũng gặp nhiều khó khăn bởi khi về nhà không có đầy đủ các thiết bị nên cả 2 phải thức đêm thay nhau trông nom con.

“Khi con mới ở viện về phổi chưa được hoàn thiện nên 2 vợ chồng tôi phải cho đi viện suốt. Vào dịp Tết năm ngoái cháu bị viêm phổi nặng phải chuyển xuống Hà Nội điều trị, lúc đó 2 vợ chồng tôi tưởng con không qua khỏi nhưng may mắn vẫn mỉm cười với chúng tôi, cháu đã vượt qua được cửa tử”, chị Huệ bật khóc nói.

Bé gái chào đời nặng 0,48kg giờ ra sao? - 3

 Chị Huệ cho biết con gái chị ăn uống tốt, nhanh nhẹn.

Bé Ốc từ một em bé nhỏ xíu, chưa đầy 5 lạng giờ đây đã cứng cáp, khoẻ mạnh và nhanh nhẹn. Để có được hạnh phúc như ngày hôm nay chị Huệ gửi lời cảm ơn đến Bệnh viện Sản nhi Vĩnh Phúc, Bệnh viện Nhi Trung ương và người chồng luôn quan tâm đến gia đình.

“Nhìn thấy con phát triển từng ngày như thế này vợ chồng tôi mừng lắm. Có con là niềm hạnh phúc lớn nhất của hai vợ chồng từ trước đến giờ. Vợ chồng tôi dự tính sẽ sinh thêm một em bé nữa nhưng chờ khi nào bé Ốc đi học rồi sẽ có kế hoạch tiếp theo”, chị Huệ hạnh phúc nói.

Bé gái chào đời nặng 0,48kg giờ ra sao? - 4

Từ một em bé nhỏ xíu giờ đây bé Ốc đã thay đổi rõ rệt.

Bé Ốc khoảng 2 tháng tuổi.

Bé gái chào đời nặng 0,48kg giờ ra sao? - 6

Chị Huệ và bé Ốc lúc mới sinh.

Bé gái chào đời nặng 0,48kg giờ ra sao? - 7

Bé gái chào đời nặng 0,48kg giờ ra sao? - 8

Chị Huệ cho hay thời gian đầu bé tăng cần đều, bụ bẫm.

Bé gái chào đời nặng 0,48kg giờ ra sao? - 9

Vẻ đáng yêu của bé Ốc.

Nguồn tin: Quỳnh An (Dân Việt)

Bài viết cùng chuyên mục