T3, 05/10/2021 3:33 chiều | 24H

“Vợ tôi cho con bú được 3 ngày thì mắc Covid-19 rồi qua đời. Chắc con thèm sữa mẹ, đêm nào cũng khóc. Tôi dằn vặt vì trước khi mất, vợ không được nhìn mặt 2 con”, anh Võ Văn Hổ nghẹn ngào.

Trong căn nhà tuềnh toàng, anh Hổ thành mẹ bỉm sữa, chăm sóc hai con từ lúc lọt lòng. Vợ anh đã qua đời vì Covid-19, nửa tháng sau khi sinh con (Ảnh: Xuân Hinh). 

Cuộc gọi định mệnh lúc nửa đêm

Khoảng 22h ngày 13/8, anh Võ Văn Hổ (47 tuổi, ngụ ấp 7, xã Tân Ân huyện Cần Đước, tỉnh Long An) đang chăm con ở khu cách ly huyện Cần Giuộc thì có số điện thoại lạ gọi tới.

– Có phải anh Hổ chồng chị Phạm Thị Thu Phương (44 tuổi, ấp 1, xã Long An, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An) không?

-Tôi đây? Anh Hổ vội trả lời vì linh tính có chuyện chẳng lành.

“Chị Phương đã qua đời…”.

Nghe tới đây, anh Hổ rụng rời tay chân, chiếc điện thoại rơi xuống nền nhà.

Cứ vậy, anh Hổ gào khóc, bỏ mặc người bên kia đường dây tiếp tục nói. Khóc một hồi, anh Hổ mới định thần lại, nhìn sang 2 bé sơ sinh cũng đang oe oe khóc.

Những người xung quanh, không ai cầm nổi nước mắt.

Bé song sinh mất mẹ vì Covid-19: Mong con 7 năm, 3 ngày đã phải chia xa! - 2
Anh Hổ không thể tin vợ phải xa con chỉ 3 ngày sau sinh rồi qua đời khi còn chưa kịp nhìn mặt những “núm ruột” đã trông ngóng, chờ đợi suốt 7 năm mới có được (Ảnh: Xuân Hinh).

7 năm chờ đợi, người mẹ không được gặp mặt, chỉ kịp đặt tên con

“Trước đó vài ngày, vợ tôi vẫn gọi điện nói rất mệt và nhớ 2 con. Vợ tôi muốn nhìn mặt 2 con. Vợ tôi còn dặn dò tôi nhớ chăm sóc con để đợi vợ về. Không ngờ đó cũng là cuộc nói chuyện cuối cùng của vợ chồng tôi. Cô ấy chỉ kịp đặt tên con trước khi mất”, anh Hổ vừa nói vừa nức nở.

7 năm trước, vượt qua nhiều thử thách, vợ chồng anh Hổ làm một đám cưới nghèo rồi về ở với nhau. Hai bên gia đình đều khó khăn. Anh chị làm công nhân, mãi vẫn nghèo.

“7 năm trời ròng rã chờ đợi, cuối cùng vợ tôi cũng có bầu, hạnh phúc lắm. Ai ngờ tai họa ập tới. Tôi không biết sống tiếp thế nào, thương hai đứa nhỏ chỉ vừa được sữa mẹ 3 ngày thì phải chia xa”, nam công nhân nghẹn ngào.

Bé song sinh mất mẹ vì Covid-19: Mong con 7 năm, 3 ngày đã phải chia xa! - 3
Do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên ban thờ chị Phương khá đơn sơ (Ảnh: Xuân Hinh).

Từ khi vợ mất, anh Hổ gần như đêm nào cũng thức trắng để lo cho 2 con. Anh lóng ngóng học từ cách để bồng ẵm, pha sữa và ru hai con ngủ.

“Chắc 2 đứa thèm sữa mẹ nên đêm nào cũng khóc. Giá vợ tôi còn sống…”, anh Hổ nói.

Mỗi lần các con quấy khóc giữa đêm, anh Hổ lại ra ban thờ thắp nhang khấn vợ. Nhiều khi ngước lên nhìn di ảnh vợ, anh vẫn nghĩ bản thân đang gặp ác mộng.

“Ai ngờ mọi chuyện lại xảy ra đột ngột như vậy. Sau khi sinh 3 ngày, vợ tôi được test Covid-19, cho kết quả âm tính. Bác sĩ nói làm thủ tục để xuất viện về quê. Sau khi làm thủ tục xong, chuẩn bị về thì phòng sinh của vợ phát hiện ca dương tính. Vợ test lại thì cũng dương tính, phải đưa đi cách ly luôn. Từ đó, vợ chồng, con cái cách biệt”, anh Hổ run rẩy kể lại.

Bé song sinh mất mẹ vì Covid-19: Mong con 7 năm, 3 ngày đã phải chia xa! - 4
Anh Hổ chỉ mong hai con một đời bình an khi thiếu vắng sự chăm sóc của mẹ (Ảnh: Xuân Hinh).

Mong con đủ sữa và bình an

“Tôi làm công nhân lương hơn 5 triệu đồng/tháng. Đợt dịch này phải nghỉ làm nên không có thu nhập. Sắp tới tôi cũng chưa biết thu xếp cuộc sống ra sao khi có thể phải nghỉ làm ở nhà nuôi hai con nhỏ. Tôi gian khổ bao nhiêu cũng được, chỉ mong 2 con đủ sữa uống”, anh Hổ tâm sự.

Gần 2 tháng qua, anh Hổ cũng đã vét sạch những khoản tiền tiết kiệm để mua sữa cho con. Thỉnh thoảng, bạn bè anh mỗi người cũng giúp một chút ít để anh trang trải cuộc sống.

“Tôi đang phải ở nhờ bên nhà vợ. Gia đình cũng nghèo, cứ cố gắng được bao lâu thì cố gắng. Tôi sẽ thay vợ nuôi hai con trưởng thành để vợ tôi yên tâm”, anh công nhân 47 tuổi chia sẻ.

Biết được hoàn cảnh của gia đình anh Hổ, Sở LĐ-TB&XH và Liên đoàn Lao động tỉnh Long An đã có những hỗ trợ ban đầu để các cháu nhỏ không bị đứt sữa.

Bé song sinh mất mẹ vì Covid-19: Mong con 7 năm, 3 ngày đã phải chia xa! - 5
Ngoài các chính sách hỗ trợ theo quy định, Sở LĐ-TB&XH, Liên đoàn Lao động tỉnh Long An đã vào cuộc kêu gọi hỗ trợ gia đình anh Hổ vượt qua khó khăn (Ảnh: Xuân Hinh).

Theo ông Nguyễn Văn Quí, Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh Long An, ngay khi biết tin chị Phương không qua khỏi, công đoàn cơ sở nơi chị làm việc đã hỗ trợ cả tinh thần và vật chất.

“Khi hết giãn cách, công đoàn tỉnh đã đến thăm hỏi, động viên gia đình chị Phương và có những hỗ trợ để gia đình vượt qua nỗi đau thương, chăm sóc hai cháu tốt hơn”, ông Quí thông tin.

Theo Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Long An Nguyễn Hồng Mai, toàn tỉnh có 79 trẻ em mồ côi vì đại dịch Covid-19. Để kịp thời chia sẻ khó khăn với các trẻ em mồ côi, Sở trước mắt hỗ trợ mỗi trẻ mồ côi 1,5 triệu đồng; đang đề nghị Quỹ Bảo trợ trẻ em hỗ trợ đợt một cho 37 trẻ, mỗi trẻ 5 triệu đồng…

Bé song sinh mất mẹ vì Covid-19: Mong con 7 năm, 3 ngày đã phải chia xa! - 6
Hiện, toàn tỉnh Long An có 79 trẻ em mồ côi vì Covid-19 (Ảnh: Xuân Hinh).

Gia đình chị Phương có hoàn cảnh khó khăn nên Sở, Phòng LĐ-TB&XH huyện Cần Giuộc cũng đã vào cuộc kêu gọi hỗ trợ.

“Sở cũng chỉ đạo phòng LĐ-TB&XH các huyện quan tâm chăm lo và hỗ trợ đặc biệt cho các em mồ côi cha, mẹ vì Covid-19. Không chỉ hỗ trợ về vật chất mà còn phải quan tâm đến đời sống, tinh thần của các em. Thường xuyên động viên các em vì trẻ rơi vào hoàn cảnh mất người thân dễ sang chấn tâm lý do nỗi mất mát quá lớn” – Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Long An thông tin.

Theo ông Nguyễn Văn Quí – Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh Long An,  đã có 38 công nhân trên địa bàn qua đời vì Covid-19. Công đoàn luôn kịp thời chia sẻ, huy động mọi nguồn lực để thăm hỏi các gia đình công nhân bị tử vong.

Tác giả: Xuân Hinh

Nguồn tin: Báo Dân trí

Bài viết cùng chuyên mục