T2, 07 / 2021 10:48 chiều | 24H

Cân nặng của trẻ sơ sinh trung bình khoảng 2,8 – 3,5kg nếu bé sinh đủ tháng.

Ngày 12-7, Bệnh viện (BV) Hoàn Mỹ Bình Phước cho biết vừa thực hiện mổ sinh thành công cho sản phụ 33 tuổi một bé trai có cân nặng “khủng” 5,2 kg vào ngày 11-7.

Trước đó, sản phụ NTT nhập viện tại BV Hoàn Mỹ Bình Phước lúc 11 giờ 30 phút ngày 11-7. Sau khi được theo dõi, các bác sĩ đánh giá thai nhi to, có trọng lượng lớn hơn mức bình thường nên được chỉ định sinh mổ.

Em bé sơ sinh 5,2 kg chào đời khỏe mạnh. Ảnh: BVCC

Ca phẫu thuật diễn ra thành công trong khoảng hơn một tiếng đồng hồ. Bé trai đã chào đời khỏe mạnh vào lúc 16 giờ 40 phút cùng ngày với cân nặng 5,2 kg, tương đương với em bé khoảng 2 tháng tuổi.

Đây cũng là em bé sơ sinh có cân nặng lớn nhất từ trước tới nay được ghi nhận tại BV này. Hiện sức khỏe sản phụ và bé trai đều ổn định.

Theo các bác sĩ, cân nặng của trẻ sơ sinh trung bình khoảng 2,8 – 3,5kg nếu bé sinh đủ tháng. Một thai nhi mà nặng hơn 4 kg thì sẽ được gọi là thai to. Trẻ sơ sinh nặng cân cần phải được theo dõi sát sao, nguy cơ cao hạ đường huyết vì nhu cầu năng lượng nhiều hơn.

Do đó, các mẹ bầu nên có chế độ ăn hợp lý và thường xuyên khám thai định kỳ, thực hiện các tầm soát trước và trong thai kỳ để kiểm soát cân nặng của em bé. Ngoài ra, đối với trẻ sơ sinh có cân nặng lớn, cha mẹ cần phải theo dõi thường xuyên, nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào về sức khỏe cần cho bé  đến các cơ sở  y tế để chẩn đoán, thăm khám.

Tác giả: HOÀNG LAN

Nguồn tin: plo.vn

Bài viết cùng chuyên mục