T5, 09/11/2023 7:58 chiều | 24H

Từ đầu tháng 7/2023 đến nay, Việt Nam liên tục ghi nhận các ca bệnh đậu mùa khỉ tại 7 tỉnh, thành trên cả nước, trong đó đã có 1 trường hợp tử vong tại TP HCM. Vì thế, hôm nay Bộ Y tế đã chỉ đạo các địa phương giám sát chặt bệnh này.

Bộ Y tế đề nghị các địa phương siết chặt giám sát bệnh đậu mùa khỉ (ảnh TH)

Theo Bộ Y tế, tính đến ngày 31/10, Việt Nam đã phát hiện 56 ca bệnh đậu mùa khỉ (Mpox), bao gồm 2 ca nhập cảnh vào năm 2022. Đặc biệt, từ đầu tháng 7/2023 đến nay, Việt Nam liên tục ghi nhận các ca bệnh.

Các bệnh nhân đậu mùa khỉ đã được ghi nhận tại 7 địa phương gồm: TP HCM (46 ca), Lâm Đồng (2 ca), Long An (2 ca), Bình Dương (1 ca), Đồng Nai (1ca), Tây Ninh (1 ca), Cần Thơ (1 ca), trong đó 1 trường hợp tử vong tại TP HCM.

Cũng theo Bộ Y tế, độ tuổi trung bình các ca mắc là 32 tuổi (từ 18-49 tuổi), hầu hết là nam (92,9%), có xu hướng tình dục là đồng tính nam và lưỡng tính nam (78,6%), dị tính (8,9%); khoảng 63% những trường hợp bệnh đang nhiễm HIV, 46% trường hợp mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khác.

“Đây là dịch bệnh mới ghi nhận tại nước ta, mầm bệnh đã xâm nhập trong cộng đồng nên trong thời gian tới, nhiều khả năng Việt Nam sẽ tiếp tục ghi nhận các trường hợp bệnh mới, đặc biệt tại các thành phố lớn khác ngoài TP HCM”- Bộ Y tế khuyến cáo.

Trước diễn biến phức tạp của bệnh đậu màu khỉ, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các địa phương đẩy mạnh giám sát chủ động tại các cơ sở khám chữa bệnh, giám sát dựa vào sự kiện tại cộng đồng và tại các cửa khẩu (nếu có cửa khẩu), lồng ghép giám sát với hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, giám sát tại cơ sở khám bệnh phụ khoa, da liễu, các cơ sở y tế công, tư cung cấp các dịch vụ về phòng, chống HIV/AIDS (xét nghiệm HIV, điều trị dự phòng trước phơi nhiễm PrEP, điều trị ARV) để phát hiện các trường hợp bệnh, chùm ca bệnh, nguồn lây bệnh từ đó cung cấp các dịch vụ tư vấn, chăm sóc, điều trị; quản lý các trường hợp bệnh, người tiếp xúc không để lây nhiễm thêm, lây lan ra cộng đồng và phòng, chống lây nhiễm cho cán bộ y tế. Tư vấn, xét nghiệm HIV cho người bệnh và bạn tình của người bệnh đậu mùa khỉ.

vt_dau mua khi copy.png
Bộ Y tế xây dựng form mẫu khai báo, theo dõi dịch bệnh đậu mùa khỉ

Đối với các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh cần lấy mẫu xét nghiệm, liên hệ, gửi về Viện Pasteur/VSDT khu vực để xét nghiệm, chẩn đoán; Sở Y tế các địa phương tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế các tuyến về giám sát, các biện pháp phòng, chống, chăm sóc, điều trị, phòng, chống lây nhiễm bệnh đậu mùa khỉ.

Bên cạnh đó, chủ động xây dựng, cập nhật kế hoạch, kịch bản phòng, chống theo các tình huống để sẵn sàng đáp ứng khi dịch bệnh xảy ra trên địa bàn; sẵn sàng thuốc, trang thiết bị, nhân lực, kinh phí để triển khai các biện pháp thu dung, điều trị, phòng, chống dịch.

Đồng thời, tiếp tục thực hiện truyền thông về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Đậu mùa khỉ theo khuyến cáo của Bộ Y tế, tập trung truyền thông cho các đối tượng có nguy cơ cao, đồng thời khuyến cáo người dân chủ động khai báo với các cơ quan y tế khi có triệu chứng nghi ngờ, mắc bệnh; Và báo cáo kịp thời trường hợp bệnh đậu mùa khỉ tại địa phương.

Tác giả: Hồ Xuân Mai

Nguồn tin: viettimes.vn

Bài viết cùng chuyên mục