CN, 18/11/2018 3:13 chiều | 24H

Để có đường đi lại sau trận lũ dữ, ông Vi Văn Thiếp (SN 1964, trú tại xã biên giới Thông Thụ, huyện Quế Phong, Nghệ An) đã vận động bà con dân bản đóng góp tiền, mua vật liệu để làm chiếc cầu treo qua suối trị gần 60 triệu đồng.

1-1542506617

Toàn cảnh chiếc cầu treo qua suối Huồi Lạn.

Sau cơn bão số 3 (cuối tháng 7/2018), nước lũ đổ về từ thượng nguồn rất lớn nên đã cuốn trôi mất chiếc cầu “khỉ”, là con đường độc đạo duy nhất để bà con đi sang QL48 và trung tâm xã.

Thấy người dân đi lại khó khăn, đặc biệt là khi các cháu học sinh đến trường, ông Vi Văn Thiếp (SN 1964, trú ở bản Mường Phú, xã Thông Thụ, huyện Quế Phong, Nghệ An) đã viết đơn xin phép UBND xã, rồi vận động các hộ dân trong khu vực đóng góp tiền và ngày công để làm chiếc cầu.

Trước nhu cầu bức thiết cần có đường đi, mọi người đã bàn nhau đóng góp tiền mua 3m3 gỗ táu, 136m dây cáp treo, 1 tạ dây thép nhỏ, 3 tấn xi măng, 2 tạ thép và 8 xe đá to để làm chiếc cầu, với tổng số tiền 56 triệu đồng.

Chiếc cầu treo được làm với rất nhiều vật liệu chắc chắn, trị giá gần 60 triệu đồng.

Ông Thiếp cho biết: “Khu vực chúng tôi sinh sống trong bản có 5 hộ với hơn 20 nhân khẩu, các hộ gia đình cũng rất khó khăn. Sau khi chiếc cầu bị lũ cuốn trôi, mỗi khi muốn đi trung tâm xã, bà con đều phải lội suối.

Ông Thiếp đã vận động các hộ dân đóng góp tiền, mua vật liệu để làm chiếc cầu.

Chúng tôi làm mỗi bên 2 cột trụ vững chắc, sâu khoảng 3m, sau đó dùng hệ thống dây cáp treo dài 136m để kéo, phía mặt cầu dùng các tấm gỗ táu để lát; 2 bên cầu được buộc bằng các dây thép to để đảm bảo an toàn” – ông Thiếp kể lại.

Hai bên đầu cầu được làm các cột trụ sâu 3m, rất vững chắc.

“Phải mất hơn 1 tháng, chiếc cầu mới làm xong, sau đó bà con tổ chức một bữa cơm liên hoan để khánh thành”, ông Thiếp vui mừng cười nói với chúng tôi.

Được biết, bản Mường Phú, xã Thông Thụ có 233 hộ dân với 951 nhân khẩu, người dân nơi đây chủ yếu là đồng bào dân tộc Thái, đời sống còn gặp rất nhiều khó khăn.

Phóng viên Infonet đã ghi lại những hình ảnh về chiếc cầu treo đặc biệt, mang lại niềm vui hân hoan cho người dân miền biên viễn của tỉnh Nghệ An giúp họ đi lại thuận lợi, an toàn hơn, đặc biệt trong mùa mưa bão.

Hơn 3m3 gỗ táu được mua để làm cầu.

Nhiều người dân địa phương hết sức ngỡ ngàng khi chiếc cầu Treo “đặc biệt” này sau khi được hoàn thành. Phục vụ cho việc đi lại của người dân và các em học sinh được thuận lợi nơi miền biên viễn.

Theo: Việt Hòa (Báo Infonet)

Bài viết cùng chuyên mục