CN, 12/11/2023 8:49 chiều | An Lâm

VietTimes – Bệnh đái tháo đường là nguyên nhân ra 6,7 triệu ca tử vong trong năm 2021, chủ yếu do làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch. Ở Việt Nam, có khoảng gần 4 triệu người phải sống chung với căn bệnh đái tháo đường. 

TS.BS. Vương Ánh Dương – Phó Cục trưởng Cục quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế

Chiều 11/11, tại Hà Nội, Bộ Y tế và Hội Nhi khoa Việt Nam phối hợp với Đại Sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam đã tổ chức chương trình Thắp sáng xanh lam hưởng ứng Ngày Đái tháo đường thế giới, nhằm nâng cao nhận thức về bệnh đái tháo đường, nhất là tầm quan trọng của việc đánh giá nguy cơ, phát hiện sớm bệnh đái tháo đường và các biến chứng của bệnh.
PGS.TS.BS.Trần Minh Điển – Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam – chia sẻ, các bệnh viện nhi, sản nhi các tuyến thuộc hệ thống nhi khoa đã tích cực khám, chữa bệnh cho nhóm trẻ em mắc đái tháo đường típ 1 từ nhiều năm nay. Hội Nhi Khoa Việt Nam đã phối hợp cùng nhiều bệnh viện và hiệp hội chuyên khoa trong cả nước tổ chức nhiều hoạt động đào tạo cho nhân viên y tế; chương trình nâng cao nhận thức và giáo dục cho bệnh nhân; hỗ trợ thiết bị đo đường huyết cá nhân, đóng góp chuyên môn xây dựng hướng dẫn điều trị đái tháo đường típ 1 trên trẻ em…
Theo Bộ Y tế, đái tháo đường là một trong những vấn đề y tế toàn cầu cấp bách lớn nhất thế kỷ 21, làm chậm quá trình phát triển kinh tế, cản trở quá trình đạt mục tiêu phát triển bền vững, đặc biệt ở các nước thu nhập thấp và trung bình.
Chi phí y tế cho bệnh đái tháo đường ở người trưởng thành chiếm 12% chi phí y tế toàn cầu.
Theo thống kê của Liên đoàn Đái tháo đường thế giới (IDF), trên thế giới có khoảng 537 triệu người trưởng thành đang sống chung với bệnh đái tháo đường và dự đoán sẽ là 783 triệu người vào năm 2045.
Đái tháo đường là một trong những nguyên nhân phổ biến gây tàn tật và tử vong sớm ở hầu hết các quốc gia. Cứ 5 giây lại có 1 người tử vong do đái tháo đường. Bệnh đái tháo đường cũng là nguyên nhân ra 6,7 triệu ca tử vong trong năm 2021, chủ yếu do làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch.

Tại Việt Nam, có gần 4 triệu người phải sống chung với bệnh đái tháo đường. Hầu hết trong số này là đái tháo đường típ 2. Nhưng chỉ 1/3 số người mắc đái tháo đường được chẩn đoán phát hiện, tức là có hơn 2,5 triệu người mắc đái tháo đường chưa được chẩn đoán và phát hiện.
Tại sự kiện, TS.Trần Thị Trang – Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm Y tế; TS.BS Phan Hướng Dương – Phó Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương và PGS.TS.BS. Vũ Chí Dũng – Giám đốc Trung tâm Nội tiết, Chuyển hóa, Di truyền và Liệu pháp phân tử, Bệnh viện Nhi Trung ương – đã có phần đối thoại về các chủ đề liên quan đến bệnh đái tháo đường và kêu gọi cộng đồng cần chủ động trong chăm sóc sức khỏe; có lối sống lành mạnh; đánh giá nguy cơ để phát hiện sớm bệnh đái tháo đường típ 2; sàng lọc biến chứng và tuân thủ điều trị,… để nâng cao chất lượng cuộc sống và kéo dài tuổi thọ của những người đang chung sống với bệnh đái tháo đường.

Các chuyên gia chia sẻ các chủ đề về bệnh đái tháo đường và kêu gọi cộng đồng cần chủ động trong chăm sóc sức khỏe

TS.BS. Vương Ánh Dương – Phó Cục trưởng Cục quản lý khám, chữa bệnh Bộ Y tế – cho biết: “Sự gia tăng của bệnh đái tháo đường trên toàn thế giới vẫn tiếp tục, nhưng chúng ta có bổn phận phải hành động để ngăn chặn sự phát triển của bệnh”.
Vì thế, Bộ Y tế kêu gọi mọi người hãy có trách nhiệm với sức khoẻ của mình, quan tâm đến và duy trì cuộc sống khoẻ mạnh bằng cách thực hiện lối sống lành mạnh, để phòng ngừa bệnh đái tháo đường và các bệnh tật khác. Cần biết nguy cơ, chủ động đến cơ sở y tế để được chẩn đoán sớm bệnh đái tháo đường.

Hồ Xuân Mai (Nguồn: VietTimes)

Bài viết cùng chuyên mục