T5, 30/11/2023 4:34 chiều | Duy An

Hà nội những ngày đầu tháng 11 chớm đông thật là đẹp, dịu dàng và lãng mạn biết bao bởi vẻ đẹp của nó còn được điểm tô bằng những nét tinh khôi trắng muốt của những khóm cúc họa mi.

Năm nào cũng vậy, đến hẹn lại lên, mùa cúc họa mi về lại mang đến cho người dân xứ Hà thành biết bao nhiêu cảm xúc và những nỗi niềm khó tả. Dường như khi thấy nó, người ta đã xua đi hết những nỗi lo toan bộn bộn bề hàng ngày trong cuộc sống.

Người Hà nội và cúc họa mi đã có một tình yêu và chút gì gắn bó từ lâu, cứ nhìn thấy những chiếc xe đạp trở đầy cúc họa mi trên phố là lòng người ta như muốn trùng lại và cảm thấy an yên giữa một cuộc sống hối hả và xô bồ, vất vả và khó nhọc thường ngày.

nlntv1-1701241535.jpg
 

Quanh năm bốn mùa, Hà nội lúc nào cũng có hoa và gần như mỗi loài hoa đều để lại những ấn tượng thương nhớ và sâu đậm, nhưng với hoa cúc họa mi thì lại hoàn toàn khác, bởi cúc họa mi đến với người Hà nội trong khúc giao mùa, khi tiết trời đã se lạnh và người ta lại càng cảm thấy hình nhi có chút gi ấm áp hơn khi nhìn thấy nó.

Người Hà Nội vẫn thường bảo rằng, cúc họa mi là loài hoa mang mùa đông đến nhưng thực ra lại hoàn toàn ngược lại, nó như mang đến cho người ta một năng lượng, một niềm vui để sưởi ấm lòng người.

Và cũng chính vì vậy người Hà nội đã đặt cho nó một cái tên thân thương, đó là Cúc họa mi. Chỉ mới nghe cái tên thôi mà làm cho người ta vấn vương xao xuyến, liên tưởng đến những con chim họa mi xinh xắn đang hót trong vườn vào những buổi sáng.

nlntv-2-1701241540.jpg
 

Cúc họa mi là loài hoa mộc mạc, đơn sơ với những cánh hoa trắng tinh khôi và phần nhụy vàng tươi như màu của nắng. Cúc họa mi là một loài hoa nhỏ và thường được cắm theo từng bó, nó mang một vẻ đẹp nhẹ nhàng, dịu dàng và thanh tao.

Loài hoa này được người Hà nội ví như một nàng thiếu nữ mới lớn đang ở độ thanh xuân tươi đẹp nhất của cuộc đời. Nó vừa có chút e ấp, ngượng ngùng lại vừa tràn đầy sức sống mãnh liệt, lúc nào cũng rạng ngời, tươi mới dưới những ánh nắng yếu ớt của mùa đông lạnh lẽo.

nlntv4-1701241552.jpg
 

Đã từ lâu, những bó cúc họa mi đã là một thứ không thể thiếu được với người Hà nội, người ta có thể thiếu nhiều thứ khác được nhưng khi đến mùa gần như bất cứ một người phụ nữ Hà thành nào cũng phải có một lọ để trên bàn nơi góc phòng trong ngôi nhà ấm cúng của mình.

Mùa cúc họa mi, một loài hoa đam mê và say đắm nhưng lại rất ngắn, chỉ sau có vài tuần là hết, nó đã để lại trong lòng người Hà nội những cảm xúc ngẩn ngơ vì nuối tiếc khi ra đi…

Bản thân tôi cũng vậy, vào những dịp này khi những ngày đầu của mùa đông bắt đầu, ở một nơi rất xa, mỗi khi nghĩ về Hà nội là tôi lại nhớ về nó, những bông hoa của hoài niệm và tuổi thơ.

Tác giả: Huyền Anh(TH
Nguồn tin: nguonluc.com.vn
Bài viết cùng chuyên mục