T4, 04/10/2023 8:59 chiều | Duy An

Do ngày 1/1/2024 là thứ hai, cộng với hai ngày cuối tuần, nên người lao động được nghỉ Tết Dương lịch ba ngày liên tiếp.

Theo quy định của Bộ luật Lao động, dịp Tết Dương lịch nghỉ một ngày. Do ngày 1/1/2024 là thứ hai, cộng với hai ngày cuối tuần nên người lao động được nghỉ ba ngày liên tiếp.

Vậy là, sau hơn một tháng nghỉ Tết Dương lịch người lao động sẽ được nghỉ Tết Nguyên đán. Bộ LĐ-TB&XH đang đề xuất nghỉ Tết 7 ngày và đưa ra hai phương án để lấy ý kiến các bộ ngành trước khi trình Chính phủ.

Người lao động được nghỉ 3 ngày tết dương lịch (Ảnh: Mai Anh)

Có 2 phương án được đề xuất:

Phương án 1: Công chức, viên chức nghỉ từ thứ Năm, ngày 8/2 đến hết thứ Tư, ngày 14/2/2024 (tức ngày 29 tháng Chạp năm Quý Mão đến hết ngày mùng 5 tháng Giêng năm Giáp Thìn).

Phương án này, công chức, viên chức sẽ được nghỉ 7 ngày (bao gồm 5 ngày nghỉ Tết Âm lịch và 2 ngày nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần).

Phương án 2: Bộ LĐ-TB&XH đề xuất nghỉ 1 ngày trước Tết và 4 ngày sau Tết. Theo đó, công chức, viên chức nghỉ từ thứ Sáu, ngày 9/2 đến hết thứ Năm, ngày 15/2/2024 (tức ngày 30 tháng Chạp năm Quý Mão đến hết ngày mùng 6 tháng Giêng năm Giáp Thìn).

Với phương án hai, dịp Tết Nguyên đán, công chức, viên chức cũng sẽ được nghỉ 7 ngày (bao gồm 5 ngày nghỉ Tết Âm lịch và 2 ngày nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần).

Theo Bộ LĐ-TB&XH, cả hai phương án đều có số ngày nghỉ bằng nhau nhưng bộ này đề xuất chọn phương án 1 vì đảm bảo hài hòa thời gian nghỉ trước và sau.

Bộ LĐ-TB&XH cho biết, căn cứ điều kiện thực tế và lịch nghỉ áp dụng với công chức, viên chức, người sử dụng lao động bố trí lịch nghỉ Tết Nguyên đán.

Cũng theo như các đề xuất trên, Nhà nước khuyến khích doanh nghiệp áp dụng lịch nghỉ cho người lao động như đối với công chức.

Tác giả: Huyền Anh(TH)
Nguồn tin: nguonluc.com.vn
Bài viết cùng chuyên mục