T6, 28/05/2021 8:44 sáng | Dương Bùi
UBND huyện Lục Ngạn – Bắc Giang khẳng định thông tin lan truyền trên mạng về việc người dân bị ép giá bán vải thiều còn 2.000 đồng/kg là không chính xác.
Ngày 27/5/2021, trên mạng xã hội facebook lan truyền thông tin về trường hợp người dân đi bán vải chín sớm bị thương lái thu mua ép giá xuống còn 2.000 đồng/kg.

Do ức chế vì bị ép giá nên người nông dân bán vải đã cho người quen cả sọt vải gần 3 tạ, kèm theo đó là lời cảnh báo về điểm cân này.

Điểm thu mua được cho là ép giá người dân trồng vải.

Ngay từ khi được đăng tải, thông tin trên khiến nhiều người dân bức xúc, hiện giá vải được rao bán tại TP.Hà Nội dao động từ 30.000 – 35.000 đồng/kg, thậm chí lên tới 50.000 đồng/kg tại thị trường TP.Hồ Chí Minh. Hơn nữa, những thông tin tiêu cực về giá vải thiều trong thời điểm khó khăn hiện nay ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý người dân trồng vải.

Ngay khi nắm bắt được thông tin, UBND huyện Lục Ngạn cho biết đã chỉ đạo Công an huyện, các ngành chức năng, chính quyền xã Phượng Sơn tổ chức kiểm tra, xác minh và xử lý nghiêm nếu phát hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Qua quá trình làm việc trực tiếp với chủ hộ thu mua vải, chủ hộ đã ký biên bản làm việc khẳng định thông tin tài khoản facebook đã đăng tải về việc ép giá mua vải trong buổi sáng ngày 27/5 xuống còn 2.000/kg là không đúng sự thật; đồng thời cung cấp sổ sách ghi chép, theo dõi chi tiết việc thu mua vải trong ngày để xác thực.

Trao đổi với Người Đưa Tin Pháp luật, đại diện UBND huyện Lục Ngạn cũng cho biết đã mời cơ quan Công an điều tra, xác minh chủ tài khoản đã đăng thông tin không đúng sự thật để xử lý theo quy định.

Vị này cũng thông tin thêm, hiện nay đã vào vụ thu hoạch vải chín sớm, nhìn chung việc tiêu thụ diễn ra thuận lợi.

Đối với sản phẩm quả vải chất lượng cao được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap, được cấp mã số vùng trồng thì có giá bán ổn định từ 25.000-30.000 đồng/kg. Các loại vải chín sớm khác có giá bán dao động theo phân loại sản phẩm và nhu cầu của thị trường.

Qua sự việc có thông tin thất thiệt người dân bị thương lái ép giá 2.000 đồng/kg vải, UBND huyện yêu cầu các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn tăng cường kiểm tra, nắm bắt tình hình tiêu thụ và dư luận trên địa bàn, kịp thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về lan truyền thông tin, để người dân yên tâm sản xuất, thu hoạch, tiêu thụ vải thiều.

                                                                                                              Nguồn tin: Hiểu Minh – nguoiduatin.vn

Bài viết cùng chuyên mục