T5, 02/12/2021 9:53 sáng | 24H

Theo nghiên cứu được trình bày hôm 30/11 tại cuộc họp thường niên của Hội nghị Điện Quang Bắc Mỹ (RSNA), mắc COVID-19 ở mức độ nhẹ đến trung bình trong thời kỳ mang thai không ảnh hưởng đến não của thai nhi đang phát triển.

Trong suốt thời kỳ đại dịch, có bằng chứng cho thấy phụ nữ mang thai dễ bị nhiễm virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, ít ai biết về những hậu quả có thể xảy ra đối với thai nhi nếu người mẹ bị nhiễm bệnh khi mang thai. Khả năng và tác động của sự lây truyền theo chiều dọc, nghĩa là sự truyền virus từ mẹ sang thai nhi, hiện vẫn chưa rõ ràng.

Dẫn lời Tiến sĩ Sophia Stöcklein từ Khoa X-Quang tại Đại học Ludwig Maximilian (Đức) và là tác giả cao cấp của nghiên cứu: “Phụ nữ bị nhiễm virus SARS-CoV-2 trong khi mang thai lo ngại virus có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Cho đến nay, mặc dù có một vài báo cáo về việc lây truyền theo chiều dọc cho thai nhi, nhưng nguy cơ và tác động chính xác vẫn chưa rõ ràng. Mục đích nghiên cứu của chúng tôi là lấp đầy khoảng trống về kiến ​​thức liên quan đến tác động của việc mắc COVID-19 ở người mẹ đối với sự phát triển não bộ của thai nhi”.

Chụp MRI chẩn đoán sự phát triển não bộ của thai nhi. Ảnh: RSNA và Tiến sĩ Sophia Stöcklein

Các nhà nghiên cứu đã chụp MRI thai nhi (chụp cộng hưởng từ thai nhi) cho 33 bệnh nhân nhiễm COVID-19 trong thai kỳ. Trung bình, các bệnh nhân đã mang thai được khoảng 28 tuần, và các triệu chứng khởi phát khi họ mang thai hơn 18 tuần. Các triệu chứng phổ biến nhất của các bà mẹ là mất hoặc giảm khứu giác và vị giác, ho khan, sốt và khó thở.

Theo kết quả nghiên cứu, sự phát triển não bộ ở những khu vực được đánh giá là phù hợp với độ tuổi ở tất cả các thai nhi. Không có phát hiện nào cho thấy não của thai nhi bị ảnh hưởng.“Trong nghiên cứu của chúng tôi, không có bằng chứng nào cho thấy nhiễm virus SARS-CoV-2 ở người mẹ gây bất kỳ tác động nào đến sự phát triển não bộ của thai nhi. Thực tế này sẽ giúp trấn an các bậc cha mẹ”, Tiến sĩ Stöcklein nhấn mạnh.

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng cảnh báo, nghiên cứu chỉ bao gồm những bà mẹ có các triệu chứng nhẹ đến trung bình và không cần nhập viện. Do tác động của mắc COVID-19 nặng đối với sự phát triển não của thai nhi vẫn chưa được xác định chính xác, nên các biện pháp ngăn ngừa nhiễm virus SARS-CoV-2 trong thai kỳ vẫn rất quan trọng.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) khuyến nghị tiêm chủng cho tất cả mọi người từ 12 tuổi trở lên, bao gồm cả phụ nữ đang mang thai hoặc có ý định mang thai. CDC lưu ý vaccine có thể giảm nguy cơ trở nặng khi mắc COVID-19.

Tiến sĩ Stöcklein khẳng định: “Cho đến nay, tiêm chủng là biện pháp bảo vệ tốt nhất để chống lại COVID-19. Mọi tác dụng phụ tiềm ẩn của vaccine đều có thể kiểm soát được, ngay cả ở phụ nữ mang thai. Vì vậy, mặc dù kết quả nghiên cứu của chúng tôi rất đáng khích lệ, song phụ nữ mang thai vẫn nên tiêm phòng ”.

Các nhà nghiên cứu sẽ tiếp tục theo dõi các bệnh nhân trong 5 năm tới, bao gồm đánh giá chi tiết về trẻ sơ sinh, cũng như đánh giá sự phát triển thần kinh./.

Bài viết cùng chuyên mục