T4, 13/10/2021 9:44 chiều | 24H

Đây là ca mắc cao tuổi nhất tại Nghệ An. Sau nhiều nỗ lực của y bác sĩ và bệnh nhân thì đến nay cụ bà đã khỏi bệnh.

Ngày 13/10, Trung tâm Bệnh nhiệt đới – Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cho biết, cụ bà 105 tuổi mắc Covid-19 đã được điều trị khỏi và xuất viện. Đây là ca mắc đặc biệt và cao tuổi nhất của bệnh viện.

Đó là cụ H.T.N (105 tuổi) được điều trị tại Trung tâm Bệnh nhiệt từ ngày 27/9. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng biểu hiện bệnh khó thở, giảm oxy máu với tiền sử bệnh nền viêm phế quản mạn tính, suy tim, thể trạng già yếu.

Nhận định đây là một ca bệnh tiên lượng tiến triển nặng, đặc biệt là vấn đề tuổi tác, cần phải tích cực theo dõi sát, điều trị và chăm sóc. Tổ điều trị Covid-19, khoa vi rút Ký sinh trùng đã nỗ lực tập trung điều trị, chăm sóc cho cụ.

Cụ bà 105 tuổi ở Nghệ An đã khỏi bệnh

Mọi vấn đề về điều trị, sử dụng thuốc theo phác đồ và đặc biệt động viên tinh thần bệnh nhân và người nhà đều được đội ngũ nhân viên tổ Covid-19 tính toán kỹ lưỡng, phối hợp đồng bộ, nhịp nhàng kèm theo hội chẩn xin ý kiến chỉ đạo từ Giám đốc bệnh viện và hội đồng chuyên môn.

Sau 8 ngày điều trị, cụ H.T.N đã được ngừng thở oxy, tự thở khí phòng, ngồi dậy và tập đi lại. Đến chiều ngày 11/10, sau 15 ngày điều trị, bệnh nhân được xác định khỏi bệnh và đủ điều kiện xuất viện.

“Việc chữa khỏi những bệnh nhân cao tuổi, giành lại sự sống cho những người bệnh ‘yếu thế’ hơn trong cuộc chiến này là niềm vui, niềm hạnh phúc giúp chúng tôi thêm động lực”, Ths Bùi Tiến Hoàn – Phó khoa Vi rút Ký sinh trùng chia sẻ.

Cùng ngày 11/10, khoa Vi rút ký sinh trùng cho ra viện thêm 3 bệnh nhân đều là những bệnh nhân có triệu chứng viêm phổi nặng. Sau quá trình điều trị, chức năng hô hấp cải thiện tốt, đã được ngừng thở oxy, bệnh nhân không còn ho, sốt, khó thở. Các bệnh nhân tiếp tục được cách ly, tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong 7 ngày dưới sự giám sát của y tế cơ sở.

Theo CDC Nghệ An, trên địa bàn đã ghi nhận 1.946 người mắc Covid-19 ở 21 địa phương. Số điều trị đã khỏi bệnh, ra viện: 1.819 người. Lũy tích số bệnh nhân tử vong: 19 người. Số hiện đang điều trị: 108 người.

Tác giả: Văn Nguyễn

Nguồn tin: phapluat.suckhoedoisong.vn

Bài viết cùng chuyên mục