T4, 13/10/2021 8:15 chiều | Duy An

“Chú vô dụng, đã không che chở, bao bọc được cho mẹ con”, Mạnh Quỳnh nói với con gái Phi Nhung. Trizzie Phương Trinh khóc ân hận khi từng từ chối mong muốn của cố ca sĩ.

Sau khi nhận được tro cốt của mẹ , con gái Phi Nhung, Wendy và người thân, đồng nghiệp đã tổ chức tang lễ cho người quá cố vào rạng sáng ngày 13/10 (tính theo giờ Việt Nam).

Dù cách trở địa lý và khác biệt về múi giờ nhưng nhiều nghệ sĩ và hàng chục nghìn khán giả hâm mộ tại Việt Nam đã dõi theo diễn biến của tang lễ thông qua livestream để tiễn đưa nữ ca sĩ mình yêu mến về nơi an nghỉ cuối cùng.

Theo thông tin từ ca sĩ Trizzie Phương Trinh, tang lễ của cố ca sĩ diễn ra tại chùa Huệ Quang thuộc thành phố Santa Ana (bang California, Mỹ). Lễ cầu siêu cố ca sĩ được tổ chức vào 11h sáng ngày 12/10 (tức 1h sáng 13/10 tại Việt Nam).

Bạn bè và người hâm mộ ở Mỹ đến thăm viếng vào lúc 13h -19h30 (3h – 9h30 sáng tại Việt Nam).

Tang lễ Phi Nhung tại Mỹ: Mạnh Quỳnh xin lỗi Wendy Phạm, Trizzie nói ân hận - 1
Bên ngoài chánh điện của chùa Huệ Quang đã treo dòng chữ: “Lễ tưởng niệm, thắp nến cầu nguyện ca sĩ – phật tử Phi Nhung (Tịnh Bình)” (Ảnh cắt từ clip).
Tang lễ Phi Nhung tại Mỹ: Mạnh Quỳnh xin lỗi Wendy Phạm, Trizzie nói ân hận - 2
Wendy, con gái Phi Nhung (trái) được danh ca Giao Linh động viên tại tang lễ của mẹ (Ảnh chụp màn hình).

Trong cáo phó, Wendy Phạm đại diện gia đình thông báo miễn nhận vòng hoa, phúng điếu mà thay vào đó sẽ lập quỹ từ thiện để giúp cố nghệ sĩ thực hiện 2 ước nguyện còn dang dở. Được biết, số tiền thu được sẽ giúp tịnh xá Giác An xây trường học Việt ngữ kế bên chùa và giúp các nạn nhân bị ảnh hưởng vì Covid-19 tại Việt Nam như ước nguyện trước lúc mất của ca sĩ Phi Nhung.

Có mặt tại tang lễ, Mạnh Quỳnh đứng rất lâu trước bàn thờ của cố ca sĩ Phi Nhung để nói những lời sau cùng. Nam ca sĩ chia sẻ, anh nhiều lần khuyên Phi Nhung về Mỹ, tạm ngưng các hoạt động thiện nguyện để giữ gìn sức khỏe nhưng nữ ca sĩ đã từ chối và cố gắng tập luyện thể thao cho Mạnh Quỳnh yên tâm.

Nhiều lúc giọng Mạnh Quỳnh nghẹn lại khi nhắc đến ký ức, khơi gợi kỷ niệm với người bạn tri kỷ.

Mạnh Quỳnh gây xúc động khi chia sẻ về người bạn tri kỷ, ca sĩ Phi Nhung (Ảnh cắt từ clip).

“Cho đến bây giờ, bản thân Mạnh Quỳnh cũng không ngờ rằng có thể đứng đây tưởng niệm một người có ý nghĩa lớn lao trong cuộc đời Mạnh Quỳnh. Gần 20 năm đứng chung sân khấu với Phi Nhung, nói bao nhiêu, Mạnh Quỳnh cũng không diễn tả hết. Bản thân đi hát cùng Phi Nhung bao năm nay, Mạnh Quỳnh thừa nhận một điều: Phi Nhung là người ca sĩ rất chuẩn mực. Khi làm việc chung mới thấy được sự bền bỉ, hăng say của Phi Nhung.

Ngoài đời, chúng tôi không gặp nhau nhiều, vì mỗi người sống một nơi khác nhau nhưng lúc nào cũng nhắn tin, nói chuyện với nhau. Khi căng thẳng, Phi Nhung đều nhắn tin cho Mạnh Quỳnh và Mạnh Quỳnh sẽ xoa dịu cho Phi Nhung. Mạnh Quỳnh thường gửi tin nhắn, mặt cười để Phi Nhung giảm bớt căng thẳng.

Trời sinh ra Phi Nhung không phải để cho gia đình mà để cho công chúng. Phi Nhung sống vì mọi người. Hi sinh gia đình, hạnh phúc để dành cho mọi người.

Mọi người có thể thấy, trên tay Phi Nhung không bao giờ đeo nhẫn hột xoàn, dây chuyền vàng hay đeo đồng hồ hiệu.

Ngày xưa, Mạnh Quỳnh từng nói với Phi Nhung: “Sinh bà ra là cha mẹ của bà, nhưng người hiểu được bà chỉ có một mình tôi thôi. Chỉ cần một ánh mắt liếc nhìn, một cử chỉ của Phi Nhung là Mạnh Quỳnh biết Phi Nhung muốn gì rồi.

Mạnh Quỳnh xin lỗi, các anh chị em nghệ sĩ qua đời, nhiều người thương tiếc nhưng Phi Nhung qua đời, thông tin tràn ngập khắp nơi, người ta còn gửi tràng hoa tới nhà Mạnh Quỳnh chia buồn. Bạn của Mạnh Quỳnh ở Hy Lạp cũng hay tin Phi Nhung, dành lời thương tiếc cho cô ấy.

Sau những lùm xùm mấy tháng qua, Phi Nhung từng than thở với Mạnh Quỳnh. Cô ấy buồn lắm. Mạnh Quỳnh an ủi: “Bà có cần tôi lên tiếng không? Bao năm không lên tiếng nhưng chỉ cần tôi nói ra là người ta sẽ tin”. Nhưng Phi Nhung nói: “Thôi, bao năm nay, ông là người tốt rồi, bây giờ cho dù ông đứng ra nói tốt mấy, người ta cũng bẻ thành xấu. Thôi, bản thân tôi ngồi trên chảo dầu rồi… còn ông giữ gia đình hạnh phúc của ông đi”.

Quý vị thấy đấy, Phi Nhung không chỉ hi sinh cho bao người mà bản thân còn che chở cho Mạnh Quỳnh.

Hôm nay, tôi đã khóc rất nhiều. Nhưng không hiểu sao khi đứng lên đây, có thể Phi Nhung ủng hộ Mạnh Quỳnh, để có thể mạnh mẽ nói được tất cả suy nghĩ của mình…”, Mạnh Quỳnh xúc động nói.

Anh nghẹn lời xin lỗi con gái Phi Nhung: “Một lần nữa, chú Quỳnh xin được chia buồn cùng Wendy, cùng gia đình con! Chú Quỳnh vô dụng, đã không che chở, bao bọc được cho mẹ con. Lúc đầu chú đã nói mẹ con về đi, làm từ thiện bao năm nay rồi thì về đi nhưng vì lý do gì mà không chịu về…”.

Mạnh Quỳnh cũng tiễn Phi Nhung lần cuối bằng 4 câu cuối trong bài Khóc bạn đêm mưa anh viết tặng Phi Nhung: “Má hồng một kiếp truân chuyên/Tên em sẽ mãi lưu truyền ngàn sau/Tôi xin khép lại cung sầu/Trời mưa hai giọt lệ nào vừa rơi”.

Tang lễ Phi Nhung tại Mỹ: Mạnh Quỳnh xin lỗi Wendy Phạm, Trizzie nói ân hận - 4
Ca sĩ Trizzie Phương Trinh bật khóc, ân hận vì từ chối mong mỏi của Phi Nhung lúc sinh thời (Ảnh cắt từ clip).

Không chỉ có Mạnh Quỳnh, Trizzie Phương Trinh cũng bật khóc tại tang lễ, tiết lộ niềm day dứt, ân hận bấy lâu về Phi Nhung:

“Phi Nhung là con nuôi của mẹ tôi. Có lần Phi Nhung nói với tôi: “Sao đi đâu chị cũng giới thiệu với mọi người em là em nuôi, sao không nói em là em ruột chị?”. Lúc đó tôi mới 23 tuổi, còn non nớt nên trả lời rằng: “Nếu chị nói em là em ruột thì người ta nghĩ mẹ chị 2-3 đời con, người ta sẽ nghĩ sai về mẹ chị, chị không thể làm được”. Đó là điều tôi tan nát, hối hận vì không thể thực hiện cho Phi Nhung. Và hôm nay, tại nơi đây, cho tôi giới thiệu lại với mọi người: “Phi Nhung là em ruột của con”!

Trizzie hứa sẽ bảo bọc cho Wendy, xoa dịu nỗi oan ức và tiếp tục thực hiện những ước nguyện còn dang dở của Phi Nhung.

Tại tang lễ của Phi Nhung, Trizzie cũng đeo tang. Thay mặt cho gia đình, Trizzie Phương Trinh gửi lời cảm ơn đến khán giả gần xa đã có mặt để tiễn đưa người em của mình trong đoạn đường cuối cùng.

Trước đó, chị cùng các nghệ sĩ, bạn bè đã kết nhiều bông hoa thành hình một đóa sen cỡ lớn để đặt hũ cốt của Phi Nhung…

Tang lễ Phi Nhung tại Mỹ: Mạnh Quỳnh xin lỗi Wendy Phạm, Trizzie nói ân hận - 5
Cáo phó tang lễ của cố ca sĩ Phi Nhung tại Mỹ, gia đình lập quỹ từ thiện và thông báo miễn nhận vòng hoa, phúng viếng (Ảnh: FBNS).

Tác giả: Nguyễn Hằng

Nguồn tin: Báo Dân trí

Bài viết cùng chuyên mục