T2, 25/06/2018 11:05 chiều | Vi Văn Tới

Sai phạm của ông Nguyễn Văn Thuận, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Đại học Vinh đã được Đoàn kiểm tra của UBKT Đảng ủy Đại học Vinh chỉ rõ nhưng hình thức kỷ luật chưa tương xứng. Theo nội qui, ông này sẽ phải điều chuyển khỏi nhà trường.

Cho hàng chục học sinh “ngồi nhầm lớp”

Theo nội dung báo cáo do ông Ngô Đình Phương – Trưởng Đoàn Kiểm tra đã đọc tại cuộc họp của Đoàn Kiểm tra với Cán bộ chủ chốt của Trường THPT Chuyên thì trong công tác quản lý đào tạo, đầu năm học 2016-2017, ông Thuận đã để xảy ra nhiều dấu hiệu tiêu cực. Cụ thể, đã có 24 học sinh được Hiệu trưởng xếp lớp không đúng quy định. Trong 3 năm học đã có 08 thí sinh không trúng tuyển vào chuyên Toán nhưng được Hiệu trưởng Nguyễn Văn Thuận xếp vào học chuyên Toán.

Hiệu trưởng trường chuyên Đại học Vinh: Sai phạm nghiêm trọng, sao chưa điều chuyển?

Ông Nguyễn Văn Thuận – Hiệu trưởng Trường THPT Đại học Vinh

“Hiệu trưởng Trường chuyên đã xếp sai 05 học sinh từ lớp hóa 2 và lớp hóa 3 lên lớp hóa 1 đồng thời xếp sai 05 học sinh từ lớp hóa 1 xuống lớp hóa 2 và lớp hóa 3; trong đó có 02 học sinh có tổng điểm xếp lớp cực thấp cũng được xếp vào lớp hóa 1” – báo cáo kết luận nêu.

Nực cười hơn, có  2 trường hợp không dự thi (không có bài thi môn chuyên là Hóa) vào hệ chuyên Hóa được ông Thuận bố trí vào học hệ chuyên Hóa.

Báo cáo nhận định: “Đồng chí Nguyễn Văn Thuận đã cố ý vi phạm các quy định của Bộ GD&ĐT và của Trường ĐH Vinh trong công tuyển sinh vào lớp 10 THPT chuyên gây hậu quả nghiêm trọng, làm thay đổi kết quả trúng truyển của 10 thí sinh, làm bất bình trong cán bộ giáo viên Trường chuyên, ảnh hưởng đến tâm lý học tập của học sinh và sự tin tưởng của phụ huynh đối với Nhà trường, làm giảm uy tín của Trường chuyên”.

Vì những lý do trên, tỷ lệ học sinh giỏi của trường so với tương quan với các trường THPT trên địa bàn tỉnh là thấp và có xu hướng giảm. Trường chưa thực sự trở thành nơi đào tạo bồi dưỡng những học sinh có tư chất thông minh đạt kết quả xuất sắc trong học tập và phát triển năng khiếu của các em về một số môn học để tiếp tục đào tạo thành nhân tài đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước.

Chi tiêu tùy tiện, vi phạm nguyên tắc quả lý tài chính

Vẫn theo báo cáo kiểm tra, trong công tác quản lý tài chính, ông Nguyễn Văn Thuận quản lý tài chính theo cảm tính, tùy tiện, vô nguyên tắc, thiếu dân chủ, ảnh hưởng đến quyền lợi của cán bộ giáo viên.

Đặc biệt, trong nội dung thu – chi cho lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Trường chuyên. Theo phản ánh, tổng thu cho lễ kỷ niệm 50 năm theo sổ sách là  hơn 2,1 tỷ đồng  thì chi chi phục vụ lễ gần 1,3 tỷ đồng, chi đối ngoại hơn 400 triệu đồng, chi cho cán bộ và giáo viên hơn 475 triệu đồng.

Qua kiểm tra hồ sơ việc chi cho lễ kỷ niệm 50, các khoản chi đều do Hiệu trưởng Nguyễn Văn Thuận tự quyết định, không có sự thảo luận thống nhất trong tập thể lãnh đạo và Công đoàn dẫn đến cán bộ, giáo viên nghi ngờ việc chi không khách quan. Điều này vi phạm các quy định về quản lý tài chính vi phạm quy chế chi tiêu nội bộ của Trường chuyên. Ông Thuận còn tùy tiện đặt ra khoản thu của học sinh 250.000 đồng/ học sinh để phục vụ lễ kỷ niệm là sai quy định. Tất cả các nguồn tài trợ của cá nhân, tổ chức cho Trường chuyên đều không được thu qua tài khoản của Trường Đại học Vinh

“Các hồ sơ hợp đồng nghiệm thu thanh lý chỉ có Hiệu trưởng Nguyễn Văn Thuận ký; điều hành công tác thu chi tài chính không đúng với quy định tại quy chế chi tiêu nội bộ của Trường Chuyên ban hành và các nguyên tắc kế toán dẫn đến việc thu chi kinh phí có thể không minh bạch, phát sinh tiêu cực, lãng phí, không đúng mục đích yêu cầu, thể hiện qua việc các chứng từ thu chi không thấy được vai trò của thủ quỹ, rất nhiều chứng từ có 2 loại mực khác nhau, nhiều chứng từ người đề nghị thanh toán để trống số tiền và Hiệu trưởng Nguyễn Văn Thuận tự ghi số tiền duyệt chi” – báo cáo kiểm tra nêu.

Phải điều chuyển khỏi trường theo quy chế

Theo Đoàn kiểm tra, những vi phạm, khuyết điểm nói trên của ông Nguyễn Văn Thuận đã gây hậu quả nghiêm trọng. Thế nhưng, Ban Thường vụ Đảng ủy Trường Đại học Vinh lại chỉ đạo Ban Giám hiệu và Hội đồng kỷ luật Trường Đại học Vinh xem xét quyết định thực hiện quy trình thi hành kỷ luật hành chính bằng hình thức “cảnh cáo” đối với ông Thuận theo nghị định số 27/2012/NĐ-CP ngày 6-4-2012 của Chính phủ. Tuy nhiên, không hiểu sao lãnh đạo Đại học Vinh chỉ thi hành mức kỷ luật khiển trách đối với ông Thuận.

Theo thắc mắc của nhiều cán bộ, giáo viên thì những sai phạm trong tuyển sinh, chi tiêu diễn ra nhiều năm, chứ không chỉ năm học 2016-2017. Song mặc dù đã có ý kiến đề nghị mở rộng kiểm tra, đoàn kiểm tra lại có dấu hiệu bao che, khép lại sự việc.

Và mặc dù những vi phạm liên tục trong nhiều năm, ông Nguyễn Văn Thuận vẫn được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng bằng khen; được công nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Các giáo viên ở đây cho biết, họ sẽ tiếp tục gửi đơn thư đến các cấp cao hơn nếu Trường Đại học Vinh vẫn tiếp tục nương nhẹ cho ông Thuận. Bởi, theo họ thì trong Quy chế về trường chuyên, tại mục b, điểm 2, điều 19, quy định rõ: Chuyển ra khỏi trường chuyên những giáo viên bị xử lí kỷ luật từ hình thức khiển trách trở lên.

Theo: Trọng Minh ( Báo Công Lý )

Bài viết cùng chuyên mục