T3, 29/05/2018 10:08 sáng | Vi Văn Tới
Trong số đầu tiên của Tạp chí Pi, GS Ngô Bảo Châu đã chia sẻ một bài toán tình yêu mà trình độ thích hợp để giải bài này là từ lớp 1 đến Giáo sư, Tiến sĩ khoa học.

Tình yêu và toán học tưởng chừng như chẳng hề liên quan, nhưng với bài toán mà Giáo sư Ngô Bảo Châu đưa ra, ai cũng phải gật gù đồng ý rằng sự kết hợp giữa toán học và tình yêu sẽ tạo ra điều vô cùng thú vị.

Bài toán trước đó đã được GS Ngô Bảo Châu chia sẻ trên trang cá nhân

Nội dung bài toán như sau:

Một anh chàng sinh viên sống ở Ngã Tư Sở (Hà Nội), nhà gần một bến xe buýt. Anh chàng có hai bạn gái, một nàng ở ký túc xá Đại học Kinh tế Quốc dân, một ở Ký túc xá Đại học Sư phạm.

Để đến chơi với cô bạn ở trường kinh tế, anh chàng bắt chuyến xe buýt xuôi xuống Đại học Kinh tế Quốc dân. Đến thăm cô bạn ở Đại học Sư phạm, anh lại bắt chuyến xe buýt ngược lên.

Vì anh chàng thích hai cô gái như nhau, anh ấy cứ ra bến xe buýt và lên chuyến xe đầu tiên đi qua hai chỗ này.

Chiều thứ bảy hàng tuần, anh chàng ra bến xe một cách ngẫu nhiên. Các chuyến xe buýt đến Đại học Kinh tế Quốc dân và Đại học Sư phạm cứ đều đặn 15 phút có một chuyến.

Sau một thời gian, không hiểu vì lý do gì, anh chàng nhận ra rằng mình đến thăm cô bạn trường kinh tế nhiều gấp đôi bạn ở sư phạm.

Bạn có thể đưa ra lý do hợp lý nào để giải thích điều này không?

Câu trả lời cho bài toán này dự kiến sẽ được đăng trên số 2 của tạp chí PI. Người đưa ra câu trả lời hợp lý trên quan điểm toán học và gửi tới hòm thư ban biên tập tạp chí sẽ có cơ hội được đăng vào số 1.

Và sau thời gian tò mờ chờ đợi, cuối cùng, đáp án hợp lý nhất đã được đưa ra bởi hai giảng viên là cựu sinh viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội:

Theo lịch trình, xe buýt đi Đại học Sư phạm từ bến này chậm sau 5 phút so với chuyến đi đến Đại học Kinh tế quốc dân. Nếu anh chàng này đến bến một cách ngẫu nhiên thì cơ hội để gặp xe đi Đại học Sư phạm chỉ rơi vào khoảng thời gian 5 phút. Trong khi cơ hội đi Đại học Kinh tế quốc dân lại rơi vào khoảng thời gian 10 phút, và do đó anh ta thấy mình đến Đại học Kinh tế quốc dân nhiều gấp đôi so với Đại học Sư phạm’.

 
Và đây là đáp án hợp lý được lựa chọn để đăng lên số đầu tiên của tạp chí Pi

Tóm lại, đáp án hợp lý nhất được đưa ra đến thời điểm hiện tại cho ‘tình yêu ngang trái’ này chính là do lịch trình của xe buýt.

Bài toán thú vị này nhanh chóng trở thành chủ đề được các bạn trẻ bàn luận rất nhiều trên mạng xã hội. Nhiều người thì kêu trời vì môn toán luôn luôn là nỗi khó nhằn, lại cộng thêm cả câu chuyện tình rắc rối này vào thì chỉ có những ‘siêu nhân’ về môn toán mới giải ra được.

Một số dân mạng lại rất thích thú và cho rằng chính những bài toán vừa khoa học, vừa thực tế như vậy sẽ làm tăng thêm niềm yêu thích môn toán cho mọi người.

Bài viết cùng chuyên mục