T5, 14/12/2023 8:26 sáng | Duy An

Nào cùng lên “Những chuyến tàu không số”, tớ và cậu đến những miền đất đẹp tươi, sống lại những giây phút lịch sử oai hùng.
Chiều ngày hôm nay vui lắm các cậu ạ! Cô Hằng và các bạn học sinh lớp 4 chúng tớ đã được “tới thăm” thủ đô của nước mình thông qua Tiết học Kết nối môn Lịch sử “Thăng Long-Hà Nội” đấy!

Chúng tớ đã được giao lưu, gặp gỡ rất nhiều người bạn đến từ 25 điểm cầu ở các tỉnh Nghệ An, Hà Nội, Quảng Nam…Trong số đó, đặc biệt nhất là những phần chia sẻ các dự án đến từ các bạn học sinh trường Tiểu học Lê Mao, Tiểu học Skyline Hill và Tiểu học Xuân Đỉnh.

Trên con tàu vượt thời gian, chúng tớ đã ngược dòng lịch sử về lại thời vua Lý Thái Tổ dời đô ra Đại La để hiểu hơn về tên gọi Thăng Long, được xem những chứng tích lịch sử mà cha ông đã xây dựng nên để trấn giữ giang sơn, hiểu hơn về Sự tích Hồ Gươm qua phần kịch hấp dẫn của các bạn.

Học sinh thảo luận nhóm: Tìm hiểu về đặc điểm tự nhiên của Thăng Long thể hiện ở Chiếu dời đô
Hoạt cảnh: Sự tích Hồ Gươm
Học sinh trường Skyline Hill giới thiệu về Tổng đốc Hoàng Diệu qua sơ đồ tư duy

Đến với trường Tiểu học Xuân Đỉnh, chúng tớ được xem những thước phim lịch sử Bác Hồ đọc Bản tuyên ngôn độc lập tại Quảng Trường Ba Đình, sống lại những giây phút hào hùng của ngày 2/9/1945. Để biết rằng, thời khắc Bác Hồ đọc bản tuyên ngôn độc lập trên Quảng Trường Ba Đình Hà Nội là thời khắc vô cùng thiêng liêng và hạnh phúc đối với mỗi người dân Việt Nam.

Sự kiện lịch sử: Bác Hồ đọc bản tuyên ngôn độc lập qua phần trình bày của các bạn trường TH Xuân Đỉnh

Nhưng điều đặc biệt nhất và xúc động nhất buổi học các bạn có tò mò muốn biết là gì không? Chúng tớ đã được gặp gỡ và giao lưu trực tiếp với nhân chứng lịch sử – bác Nguyễn Đình Kiên – Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, nguyên Phó cục trưởng cục tác chiến- Bộ tổng tư lệnh, nguyên Sư đoàn trưởng sư đoàn phòng không Hà Nội. Trong chiến dịch “Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không”, bác là sĩ quan điều khiển Tiểu đoàn Tên lửa phòng không 57 anh hùng, là người trực tiếp tham gia chiến đấu, nhấn nút tiêu diệt 4 máy bay B52 của đế quốc Mỹ trên bầu trời thủ đô Hà Nội. Trong đó, có trận đánh xuất sắc, bắn rơi 2 máy bay B.52 chỉ trong vòng 10 phút, góp phần tạo nên chiến thắng oanh liệt trên bầu trời Hà Nội tháng 12 năm 1972. Tham gia buổi học này, chúng tớ được gặp gỡ, được giao lưu, được nghe bác kể chuyện, giải đáp cho chúng tớ vô vàn câu hỏi thắc mắc với ánh mắt luôn ngời sáng niềm hạnh phúc với nụ cười luôn nở trên môi.

Cô Thu Hằng cùng bác Nguyễn Đình Kiên trong hoạt động giao lưu Nhân chứng lịch sử
Các bạn nhỏ cùng BGH trường Tiểu học Lê Mao tặng hoa tri ân bác Nguyễn Đình Kiên nhân ngày 22/12.

Quả là một chuyến đi vô cùng thú vị và bổ ích phải không nào các bạn?

Chúng mình cùng nhìn ngắm lại một vài hình ảnh của tiết học Kết nối_Lớp học không biên giới chiều nay nhé!

Theo Tiểu học Lê Mao (Tieuhoclemao.edu.vn)

Bài viết cùng chuyên mục