T4, 10/05/2023 2:49 chiều | Duy An

“Các cháu nghi bị ngộ độc bởi ăn sữa chua do các cô ở trường tự làm. Việc ăn sữa chua này đã nhiều lần rồi nhưng giờ mới xảy ra sự việc như thế này”, Bác sĩ chuyên khoa II Phạm Ngọc Quy, Chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm Nghệ An cho biết.

ối 9/5, Bệnh viện Đa khoa huyện Đô Lương, Nghệ An cho biết có hơn 50 trẻ mầm non nhập viện cấp cứu. Hiện nay con số trẻ nhập viện được công bố là 76 em, đều đang học tại Trường Mầm non xã Thuận Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An.

Các em nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm (ăn sữa chua). Hiện nay, sức khỏe các em đã ổn định, không sốt, tỉnh táo, ăn uống tốt, một số đã được về nhà.

Sáng 10/5, trao đổi với phóng viên báo chí, bác sỹ CK II Phạm Ngọc Quy, Chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm Nghệ An cho biết, ngay sau khi tiếp nhận thông tin về việc trẻ ở Trường Mầm non xã Thuận Sơn nhập viện cấp cứu vì nghi ngộ độc thực phẩm, đơn vị đã có mặt tại huyện Đô Lương để phối hợp với địa phương tiến hành điều tra nguyên nhân.

anh-1-1-1683694630.jpg
Người dân nhốn nháo đưa con đến cấp cứu tại Trạm Y tế xã Thuận Sơn (Ảnh: P.H)

“Các cháu nghi bị ngộ độc do uống sữa chua các cô giáo ở trường tự làm, tự ủ. Việc uống sữa chua này đã nhiều lần rồi nhưng giờ mới xảy ra sự việc như thế này”, bác sĩ Quy cho báo chí biết thêm.

Theo Lãnh đạo Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An, Trường Mầm non xã Thuận Sơn có lớp ăn bán trú cho trẻ từ 2 đến 5 tuổi. Sau khi đi trải nghiệm trồng lúa về, khoảng 15h chiều 9/5, các em lớn hơn được ăn sữa chua; sau đó xuất hiện biểu hiện của ngộ độc thực phẩm. Trong khi đó, các bé 2 tuổi chỉ ăn cơm nên không bị ngộ độc. Trên cơ sở đó, bước đầu lực lượng chức năng nghi nguyên nhân gây ngộ độc có thể là do sữa chua.

Trước đó, vào tối 9/5, có hơn 50 em học sinh đang được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đô Lương, Nghệ An. Sau đó, số trẻ nhập viện tăng lên con số 76 em.

anh-2-1-1683694630.jpg
Thực hiện truyền dịch cho trẻ bị ngộ độc thực phẩm (Nguồn: Suckhoedoisong)

Theo tìm hiểu của phóng viên VPĐD Khu vực Nghệ – Tĩnh, Tạp chí điện tử Nhân lực Nhân tài Việt, tại báo cáo mới nhất từ Sở Y tế Nghệ An, vào khoảng 10h30 ngày 9/5, Trường mầm non Thuận Sơn (tổng số học sinh là 354) có tổ chức ăn bán trú cho 304 cháu với các món: Cơm, thịt lợn kho trứng cút, rau muống xào và canh bí đỏ nấu với lạc. Sau khi ăn các cháu đi ngủ trưa và không ghi nhận có biểu hiện bất thường. Trong bữa ăn giữa chiều, nhà trường chia thành 2 đối tượng ăn gồm:

Nhóm thứ nhất có 37 em (các cháu 2 tuổi) ăn các món gồm: dưa lê (vào lúc 14 giờ 30 phút) và miến nấu thịt lợn băm (vào lúc 15 giờ 30 phút); sau khi ăn không ghi nhận các cháu có biểu hiện bất thường.

Nhóm thứ hai có 267 em (các cháu 3 – 5 tuổi) ăn sữa chua do các cô của nhà trường tự chế biến vào lúc 15h30. Đến 18h30 cùng ngày, xuất hiện trường hợp có biểu hiện đau bụng, nôn, được người nhà đưa vào Trạm Y tế xã Thuận Sơn sơ cứu. Tiếp đó, lần lượt ghi nhận 76 trường hợp có triệu chứng tương tự và được đưa đến Trạm Y tế xã Thuận Sơn (21 cháu) và Bệnh viện đa khoa huyện Đô Lương (55 cháu).

Tại các cơ sở cấp cứu và điều trị, các bệnh nhi được chẩn đoán ngộ độc thức ăn. Đến 23h30 ngày 9/5, 21 cháu điều trị tại Trạm Y tế sức khỏe ổn định được cho về nhà; đến 8h ngày 10/5, 55 cháu điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đô Lương, sức khỏe ổn định hơn.

Tác giả: Lâm An – Nguồn: Nhân Lực Nhân tài Việt

Bài viết cùng chuyên mục