T4, 04/09/2019 4:52 chiều | 24H

Sự việc trên chỉ được phát hiện khi một giáo viên nghỉ hưu nhưng không hề có sổ lý lịch công chức, viên chức (CCVC). Và cũng đến khi tập thể giáo viên yêu cầu được xem cuốn sổ này thì tá hỏa phát hiện hơn 10 năm trôi qua, hiệu trưởng đã “quên” ký nhận xét sổ lý lịch CCVC cho rất nhiều người, thậm chí nhiều cuốn sổ đã bị thất lạc.

Trường Mầm non Thanh Mỹ, huyện Thanh Chương (Nghệ An) nơi bà Nguyễn Thị Thẩn từng công tác.

10 năm không ký nhận xét sổ lý lịch CCVC

Bà Nguyễn Thị Sang nguyên là giáo viên Trường Mầm non Thanh Mỹ, huyện Thanh Chương (Nghệ An) cho biết, từ năm 2005 – 2008, bà “bỗng dưng” bị mất việc 3 năm. “Hiệu trưởng Trường Mầm non Thanh Mỹ thời đó là bà Nguyễn Thị Thẩn nói tôi không có bằng cấp nên đã làm tờ trình lên huyện để cho tôi nghỉ việc. Nhưng thực ra tôi đã có bằng trung cấp mầm non từ lâu”, bà Sang nói.

“Trong thời gian làm Hiệu trưởng Trường Mầm non Thanh Mỹ, bà Nguyễn Thị Thẩn còn làm mất lý lịch CCVC của  tôi. Đó là hồ sơ minh chứng cả quá trình làm việc, cống hiến của tôi cho ngành giáo dục nhưng đã không còn nữa”, bà Sang cho biết thêm.

mn-1-1567567223641

Bà Nguyễn Thị Sang nguyên là giáo viên Trường Mầm non Thanh Mỹ “bỗng dưng” bị mất việc 3 năm vì bà Nguyễn Thị Thẩn cho rằng bà không có bằng cấp.

Sau khi các ban ngành vào cuộc xác minh, bà Sang bất ngờ được khôi phục lại công việc. Câu chuyện tưởng như đùa đã thể hiện sự tắc trách, thiếu trách nhiệm của những người thực thi nhiệm vụ thời ấy nhưng vẫn chưa được xử lý.

Sau khi thông tin trên bị vỡ lẽ, nhiều giáo viên Trường Mầm non Thanh Mỹ đã đồng loạt phản ánh, việc sổ lý lịch CCVC của họ đã không được Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thẩn ký nhận xét trong suốt 10 năm trong đó có nhiều người đã bị thất lạc.

Cầm những lá đơn phản ánh trên tay, nhiều giáo viên Trường Mầm non Thanh Mỹ chán nản: “Chúng tôi không hiểu vì sao suốt 10 năm làm việc nhưng Hiệu trưởng lại không ký nhận xét vào sổ lý lịch CCVC cho mình. Đây là cuốn sổ quan trọng của người viên chức, nếu không ký chắc chắn ảnh hưởng đến quyền lợi của chúng tôi”.

Các giáo viên cho biết, trong thời gian từ 1999-2009, bà Nguyễn Thị Thẩn – Hiệu trưởng Trường Mầm non Thanh Mỹ đã không ký nhận xét vào sổ lý lịch CCVC theo đúng quy định của ngành giáo dục.

Năm 2009, sau khi về nhận nhiệm vụ tại Trường Mầm non Thanh Mỹ thay bà Nguyễn Thị Thẩn, bà Nguyễn Thị Hoài Thanh đã tổ chức họp hội đồng giáo viên toàn trường bàn về tình trạng các sổ lý lịch CCVC bị mất, không được ký nhận xét hàng năm.

mn-3-1567567426006

Đơn kiến nghị của các giáo viên gửi đến cơ quan chức năng.

Bà Trần Thị Ngọc Hoa – Chủ tịch công đoàn Trường Mầm non Thanh Mỹ cho biết: “Rất nhiều năm sau đó, đại diện lãnh đạo nhà trường và nhiều giáo viên đã trực tiếp gặp gỡ, gọi điện thoại cho bà Thẩn để xin lại sổ lý lịch CCVC bị mất, yêu cầu bổ sung nhận xét vào sổ lý lịch CCVC nhưng không được”.

“Năm 2014, bức xúc vì đòi mãi không được nên nhiều giáo viên đã đồng loạt làm đơn yêu cầu bà Nguyễn Thị Thẩn thực hiện bổ sung sổ lý lịch CCVC”, bà Hoa nói thêm.

Lật giở hồ sơ, tài liệu mà các giáo viên cung cấp, chúng tôi nhận thấy trong cuốn sổ lý lịch CCVC ở phần nhận xét hoàn thành tốt hoặc chưa hoàn thành nhiệm vụ thì vẫn bỏ trống suốt 10 năm. Sự tắc trách, vô trách nhiệm của bà Nguyễn Thị Thẩn còn thể hiện ở việc không đóng dấu của nhà trường vào cuốn sổ lý lịch CCVC.

Ví như trường hợp của cô Lê Thị Tám, trong nhiều năm công tác tại trường thì sổ lý lịch công chức, viên chức của mình bị bỏ trống hoàn toàn. Chưa dừng lại đó, hồ sơ lý lịch CCVC của 3 cô mới chuyển từ Trường Mầm non Hạnh Lâm đi trường khác nhưng ký nhận xét không đầy đủ. Cụ thể, cô Phạm Thị Sang, vào trường 3/2016 nhưng đến 20/8/2018 mới ký xác nhận. Hồ sơ lý lịch CCVC của cô Lê Thị Thanh, từ năm 2009-2013 không có quyết định và danh sách xếp loại kẹp vào. Hồ sơ lý lịch CCVC của cô Nguyễn Thị Nguyệt từ 2010-2013 cũng không có quyết định và danh sách xếp loại kẹp vào hồ sơ theo quy định.

“Vì không được nhận xét vào sổ lý lịch CCVC nên chúng tôi không biết được trong khoảng 10 năm từ 1999-2009 mình hoàn thành nhiệm vụ như thế nào, ưu, khuyết điểm ra sao để nỗ lực khắc phục và phấn đấu”, nhiều giáo viên cho biết thêm.

 Hiệu trưởng vô trách nhiệm?

mn-2-1567567698418

Cô Lê Thị Tám, trong nhiều năm công tác tại trường thì sổ lý lịch công chức, viên chức của mình bị bỏ trống hoàn toàn.

Trước những bức xúc của tập thể giáo viên Trường Mầm non Thanh Mỹ, ngày 3/9/, PV đã liên hệ với bà Nguyễn Thị Thẩn, hiện là Hiệu trưởng Trường Mầm non Hạnh Lâm (huyện Thanh Chương, Nghệ An). Tại phòng làm việc của mình, bà Thẩn đã đưa ra lý do vì bận chuẩn bị cho các hoạt động khai giảng năm học mới 2019-2020 nên đã yêu cầu PV để lại các câu hỏi liên quan đến sự việc, khi xong sẽ trả lời cụ thể.

Liên quan đến vấn đề này, ông Đặng Văn Hóa – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Thanh Chương (Nghệ An) thừa nhận, việc chưa ký nhận xét vào sổ lý lịch CCVC là thiếu sót của hiệu trưởng nhà trường.

Như vậy, việc làm trên của bà Thẩn có ảnh hưởng như thế nào đến xếp loại hàng năm, quy trình nâng lương, thi đua khen thưởng… của các giáo viên? Ông Hóa cho rằng: “Còn nhiều sổ, biên bản khác cũng thể hiện nội dung này, sai thì sai rồi biết làm sao giờ”.

Khi PV đem vấn đề trên trao đổi với ông Nguyễn Cao Thanh – Trưởng Phòng Nội vụ huyện Thanh Chương (Nghệ An) thì ông Thanh khẳng định: “Chưa ký nhận xét sổ lý lịch CCVC là trách nhiệm của hiệu trưởng nhà trường”.

Vậy, quá trình xếp loại hàng năm không thể hiện trong sổ lý lịch CCVC sẽ ảnh hưởng gì đến quy trình nâng lương, thi đua khen thưởng và có ảnh hưởng gì khi cần đến một tài liệu chứng minh quá trình công tác liên tục của giáo viên? Ông Thanh trả lời: “Để chúng tôi xác minh và xử lý sai sót này”.

Trao đổi với PV, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Thanh Chương (Nghệ An) ông Trình Văn Nhã cho biết: “Không ký nhận xét vào sổ lý lịch CCVC hàng năm là thiếu sót, là sai và chứng tỏ Hiệu trưởng chưa làm tròn trách nhiệm của mình”.

mn-1567567524114

Sổ lý lịch CCVC của các giáo viên 10 năm không được ký nhận xét.

Đánh giá về mức độ sai phạm, ông Nhã cho biết thêm: “Phải căn cứ vào quy định của luật CCVC mới biết được cụ thể. Chúng tôi sẽ giao cho Phòng Nội vụ, Phòng GD&ĐT và BHXH kiểm tra cụ thể. Quan điểm là sai đến đâu thì xử lý đến đó và sẽ làm nghiêm”.

Sự việc bà Nguyễn Thị Thẩn làm thất lạc đồng thời suốt 10 năm không ký nhận xét vào sổ lý lịch CCVC cho giáo viên đã thể hiện sự vô trách nhiệm của người thủ trưởng đơn vị. Rồi đây, khi cần chứng minh quá trình công tác liên tục trong nhiều năm để làm hồ sơ cá nhân, nhưng giai đoạn 1999-2009, các giáo viên không được ký nhận xét vào sổ lý lịch CCVC, không biết họ sẽ căn cứ vào đâu? Phòng GD&ĐT suốt nhiều năm không phát hiện ra sai phạm của bà Nguyễn Thị Thẩn thì sẽ xử lý ra sao?

Được biết, khi có thông tin bà Nguyễn Thị Thẩn sẽ được luân chuyển về lại trường Mầm non Thanh Mỹ, tập thể giáo viên nơi đây đã phản ứng dữ dội. Họ cho rằng, với những cái sai, sự thiếu trách nhiệm của mình, bà Nguyễn Thị Thẩn không xứng đáng được về lại trường cũ công tác.

“Trong thời gian gần đây, bà Thẩn còn lập Facebook nói xấu, gọi điện thoại đe dọa người tố cáo… nếu bà Nguyễn Thị Thẩn vẫn được UBND huyện Thanh Chương luân chuyển về trường Mầm non Thanh Mỹ, chắc chắn nội bộ trường sẽ mất đoàn kết, khiếu kiện kéo dài”, nhiều giáo viên bức xúc.

Theo: PV (Dân trí)

 

 

 

Bài viết cùng chuyên mục