T6, 05/11/2021 7:41 chiều | 24H

Trong lúc nhập học online nên thí sinh Nguyễn Thị Hằng đã hiểu nhầm hướng dẫn, không hoàn thành thủ tục đúng hạn nên đã bị xóa tên.

Những ngày qua, ông Nguyễn Thọ Niên (trú xã Hiến Sơn, Đô Lương, Nghệ An) đang “gõ cửa” nhiều cơ quan chức năng và Trường Đại học Vinh để đề nghị được xem xét thấu đáo cho con gái của ông là thí sinh Nguyễn Thị Hằng (sinh năm 2003) được nhập học vào Trường Đại học Vinh.

Theo trình bày của gia đình thí sinh Nguyễn Thị Hằng, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 vừa qua, em này có điểm xét tốt nghiệp là 8,01 điểm. Nguyễn Thị Hằng đăng ký vào ngành Giáo dục Tiểu học, Trường Đại học Vinh. Sau khi cộng ưu tiên, em Nguyễn Thị Hằng được 27 điểm và đậu vào nguyện vọng mà em đã đăng ký có điểm chuẩn là 26 điểm.

Nhập học online, nữ sinh đến trường mới tá hỏa khi biết mình bị loại - 1
Kết quả tra cứu điểm thi của nữ sinh Nguyễn Thị Hằng trúng tuyển vào ngành Giáo dục Tiểu học Trường Đại học Vinh. Tuy nhiên vì sai sót lúc nhập học nên nữ sinh này mất cơ hội trở thành tân sinh viên của trường (Ảnh: N.P).

Do tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn phức tạp nên các trường học tổ chức làm thủ tục nhập học online qua hệ thống đăng ký và website của trường, thời hạn đến hết ngày 20/9.

Theo thí sinh Nguyễn Thị Hằng, quá trình nhập học online, em đã hoàn thành các bước. Khi đến bước nộp lệ phí nhập học thì hệ thống thông báo chọn hình thức chuyển khoản hoặc tại quầy giao dịch.

Do chưa hiểu và không có tài khoản để chuyển tiền nên Nguyễn Thị Hằng đã chọn “tại quầy giao dịch”. Sau đó, thí sinh này tiếp tục chọn vào ô nhập học online và không nhận được thông báo gì. Thí sinh này nghĩ mình đã nhập học thành công, hôm sau chỉ cần đến trường nộp tiền mặt tại quầy giao dịch của trường nữa là xong.

Tuy nhiên, đến ngày 23/9, Nguyễn Thị Hằng đến Trường Đại học Vinh để làm thủ tục nhập học thì ngỡ ngàng khi biết hệ thống nhập học đã khóa, trường đã chốt danh sách tân sinh viên, tên của thí sinh này bị xóa khỏi danh sách nhập học. Sau đó, thí sinh này cùng gia đình đã kiến nghị lên Trường Đại học Vinh để được tạo điều kiện nhập học nhưng không được phía nhà trường chấp nhận.

“Khi nhập học online, các mục liên quan em đều hoàn thành theo đúng quy định. Tuy nhiên, còn hạng mục yêu cầu chọn nạp lệ phí học do em không có thẻ ngân hàng nên em chọn vào mục quầy giao dịch.

Em nghĩ đó là quầy giao dịch tại trường mà không biết đó là các quầy giao dịch địa phương. Sau đó em xuống trường để nạp tiền thì họ bảo quá hạn rồi”, nữ thí sinh Nguyễn Thị Hằng buồn bã nói.

“Gia đình tôi làm nông, không biết nhiều, chỉ mong các cơ quan xem xét thấu đáo để cháu có cơ hội tới trường chứ thiệt thòi cho cháu quá”, ông Niên chia sẻ.

Trường Đại học Vinh – nơi em Nguyễn Thị Hằng đăng ký nhập học online nhưng do sơ suất nên đã mất cơ hội. Tuy nhiên phía Trường Đại học Vinh cho rằng đã có báo cáo Bộ GD&ĐT về sự việc này (Ảnh: ĐHV).

Liên quan đến sự việc này, GS.TS. Nguyễn Huy Bằng – Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh cho biết, nhà trường đã thực hiện đúng quy chế, hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) về tuyển sinh. Trường hợp em Nguyễn Thị Hằng là lỗi của cá nhân đã không thực hiện đúng thao tác nhập học online như quy định.

“Nếu không nhập học được như thời hạn quy định thì thí sinh hoặc người nhà phải gọi vào đường dây nóng của trường để trình bày. Lúc đó bộ phận chuyên môn của trường sẽ hỗ trợ xử lý. Tuy nhiên, trường không nhận được thông tin yêu cầu hỗ trợ nào từ em Hằng”, Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh chia sẻ.

Nhập học online, nữ sinh đến trường mới tá hỏa khi biết mình bị loại - 3
Thông báo giải quyết khiếu nại của Trường Đại học Vinh gửi cho gia đình ông Niên (Ảnh: N.P).

“Sau khi sự việc xảy ra, chúng tôi cũng đã nhận được đơn gia đình em Hằng và Bộ GD&ĐT có văn bản gửi về cũng như Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An có ý kiến.

Hiện phía nhà trường cũng đã làm văn bản báo cáo Bộ GD&ĐT về sự việc của em Hằng. Trước khi trả lời cho Bộ GD&ĐT, nhà trường cũng đã mời em Hằng và gia đình đến tại trường để đối thoại, làm việc…”, Hiệu trưởng Trường đại học Vinh cho biết thêm.

Cũng theo Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh, nhà trường đang có một số ngành tuyển bổ sung đợt 2, do đó sẽ giới thiệu cho em Nguyễn Thị Hằng tham gia xét tuyển nếu có nhu cầu. Tuy nhiên, tới nay, trường chưa thấy phản hồi từ phía thí sinh Nguyễn Thị Hằng và gia đình.

Tác giả: Nguyễn Duy

Nguồn tin: Báo Dân trí

Bài viết cùng chuyên mục