T6, 11/09/2020 9:26 chiều | 24H

Trước khi bức tường đổ đè chết nam sinh lớp 5 ở huyện Nam Đàn, Nghệ An, lãnh đạo nhà trường giải thích rằng đã biết bức tường hư hỏng nhưng do nguồn kinh phí eo hẹp nên chưa có điều kiện sửa chữa.

Đến hơn 12h trưa 11-9, lực lượng Công an huyện và đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Nam Đàn, Nghệ An đã khám nghiệm xong hiện trường vụ tường đổ đè chết một nam học sinh lớp 5 trước cổng trường Trường tiểu học Nam Lộc, xã Thượng Tân Lộc vào sáng cùng ngày. Cơ quan chức năng cũng làm việc, lấy thông tin từ lãnh đạo Trường tiểu học Nam Lộc để điều tra nguyên nhân vụ việc.

Công an và Viện kiểm sát nhân dân huyện Nam Đàn, Nghệ An khám nghiệm hiện trường vụ đổ tường đè chết nam sinh – Ảnh: DOÃN HÒA

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, vị trí bức tường đổ cao chưa đến 1,5m, có diện tích gần 4m². Nhiều mảng gạch đổ dính vệt máu còn nằm ngổn ngang trước cổng trường. Phần tường bị đổ này ở phía ngoài cổng trường, là một phần trong bức tường rào ngăn cách nhà dân và trường học, chạy dọc từ cổng vào sân trường dài khoảng 50m. Bức tường này có nhiều đường nứt nẻ, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn. Nhiều người dân sống xung quanh hiện trường và các thầy cô giáo vẫn chưa hết bàng hoàng trước vụ tai nạn bất ngờ đã cướp đi sinh mạng của học sinh ngay trước cổng trường.
Tường đổ đè chết học sinh: ‘Trường biết tường hư hỏng nhưng chưa có tiền sửa’ - Ảnh 3.
Phần tường bị đổ sập có diện tích gần 4m² – Ảnh: DOÃN HÒA
Bà Trần Thị Lý – 45 tuổi, ngụ xóm Đại Thắng, xã Thượng Tân Lộc – một trong những người đầu tiên đến hiện trường cũng là chủ gia đình cạnh trường – kể lại khoảng 8h45 sáng 11-9, bà đang bán hàng tạp hóa thì nghe tiếng học sinh hô hoán “bạn L. bị tường đè, máu chảy nhiều”. “Tôi chạy ra thì thấy học sinh đứng kín quanh cháu L. nằm bất động, bị gạch đè lên vùng đầu. Tôi liền bế cháu L. chạy qua trạm y tế xã, cách trường chỉ khoảng 30m. Lúc này các thầy cô cũng vừa ra để đưa L. lên bệnh viện huyện nhưng cháu không qua khỏi”, bà Lý nhớ lại. Theo bà Lý, bức tường ngăn cách vườn của gia đình bà và Trường tiểu học Nam Lộc là của trường, được xây dựng từ hàng chục năm trước. Năm ngoái, một phần bức tường bị đổ và được trường sửa lại. “Lâu nay tôi vẫn thấy học sinh vui chơi gần tường này nhưng không nghĩ bức tường thấp vậy lại đổ dẫn đến tai nạn bất ngờ và đau lòng nhất”, bà Lý xót xa.
Tường đổ đè chết học sinh: ‘Trường biết tường hư hỏng nhưng chưa có tiền sửa’ - Ảnh 4.
Hiện trường gạch đá ngổn ngang – Ảnh: DOÃN HÒA Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Trần Đình Hường – hiệu trưởng Trường tiểu học Nam Lộc – cho hay ngay sau khi xảy ra tai nạn đáng tiếc nhà trường đã đến thăm hỏi, động viên và cùng gia đình lo hậu sự cho nam học sinh đồng thời trấn an tâm lý cho học sinh, phụ huynh và thầy cô để ổn định việc dạy học. Ông Hường xác nhận bức tường bị đổ là của trường. Từ năm 2015, khi ông Hường về nhận nhiệm vụ hiệu trưởng thì bức tường này đã có từ trước. “Năm 2019, một phần bức tường bị đổ, chúng tôi đã cho sửa chữa lại. Nhà trường cũng nhận được phản ảnh của phụ huynh về bức tường bị nứt nẻ nhưng do điều kiện kinh phí còn eo hẹp nên chưa xây lại được. Đây là tai nạn ngoài mong muốn. Chúng tôi sẽ kiến nghị với địa phương phối hợp cùng hội phụ huynh có giải pháp xây lại tường để đảm bảo an toàn cho học sinh”, ông Hường nói.
Tường đổ đè chết học sinh: ‘Trường biết tường hư hỏng nhưng chưa có tiền sửa’ - Ảnh 5.
Phần tường bị đổ nằm trong bức tường rào ngăn cách nhà dân và trường học, chạy dọc từ cổng vào sân trường dài khoảng 50m. Bức tường này có nhiều đường nứt nẻ, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn – Ảnh: DOÃN HÒA Sở GD-ĐT Nghệ An cũng yêu cầu các địa phương rà soát cơ sở vật chất trường, lớp học để đánh giá lại chất lượng các công trình trong nhà trường, nhất là trong mùa mưa bão; lập kế hoạch cải tạo, sửa chữa để đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên. Như Tuổi Trẻ Online thông tin, khoảng 8h45 sáng 11-9, trong giờ ra chơi, bảo vệ Trường tiểu học Nam Lộc mở cổng trường để đưa chậu cây cảnh vào trong trường. Lúc này, em N.H.L. (11 tuổi, học sinh lớp 5C) chạy ra ngoài chơi ở khu vực tường rào trước cổng trường thì bất ngờ bức tường bị đổ sập, đè chết.

Tác giả: DOÃN HÒA

Nguồn tin: Báo Tuổi trẻ

Bài viết cùng chuyên mục